[ดูจบแล้ว] พาลาดิน ยอดอัศวินจากแดนไกล ตอน ราชาแห่งภูเขาสนิม

ในบรรดาอนิเมแนวเกิดใหม่ต่างโลก ผมว่าเรื่อง The Faraway Paladin หรือ พาลาดิน ยอดอัศวินจากแดนไกล นี่น่าจะเป็นแนวเกิดใหม่ต่างโลกที่แหวกกระแสต่างจากเรื่องอื่นตรงที่มันแทบไม่มีความจำเป็นต้องอาศัยพล็อตเกิดใหม่ต่างโลกเลย เพราะแก่นแท้ของมันคือเทพนิยายแฟนตาซีที่มีตัวเอกหลักคือ วิล (วิลเลียม) เด็กหนุ่มที่ไปเกิดใหม่ต่างโลกและถูกเลี้ยงดูโดยอันเดททั้ง 3 ประกอบด้วย บลัด โครงกระดูกใจดีร่างยักษ์ที่คอยสอนวิชาดาบและการต่อสู้ กัส วิญญาณจอมเวทสูงวัยคอยสอนเรื่องเวทมนตร์ และ มารี มัมมี่นักบวชหญิงที่คอยสอนการใช้ชีวิตแบบมนุษย์ให้กับวิลตั้งแต่เด็กจนโต

เนื้อหาในอนิเมภาคแรกกล่าวถึงเรื่องราวการออกเดินทางของวิลภายหลังที่วิลรู้ถึงตัวตนที่แท้จริงของอันเดททั้ง 3 ที่เลี้ยงดูเขามาจนทำให้วิลได้รับการยอมรับในฐานะยอดอัศวิน และในภาคสอง ก็จะเป็นเหตุการณ์หลังจากที่วิลออกจากเมืองแห่งความตายมาแล้วสองปีและมีอายุครบ 17 ปี พวกของวิลได้มุ่งหน้าเข้าไปในส่วนลึกของป่าและได้รับคำทำนายราชันแห่งป่าว่าจะมีหายนะครั้งใหญ่เกิดขึ้น ณ เทือกเขาสนิมเหล็กซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของเหล่าคนแคระ(Dwarf) ที่ล่มสลายไปแล้ว ซึ่งนั้นทำให้พวกของวิลต้องมุ่งหน้าสู่ภูเขาสนิมเพื่อจัดการกับวิกฤตินั้น

ซึ่งในภาคนี้ เป็นเหมือนการขยายขอบเขตเรื่องราวการผจญภัยในโลกนี้ของวิลออกไป และจะทำให้เราทราบและเข้าใจถึงเรื่องราวความสัมพันธ์ของเหล่าทวยเทพที่อยู่เบื้องหลังประวัติศาสตร์ของมวลมนุษย์มากขึ้น แต่ถ้าถามผม ผมยังรู้สึกว่า เนื้อเรื่องในอนิเมภาคแรกดูเหมือนจะสนุกกว่า เพราะผมค่อนข้างชอบเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างวิลกับพ่อแม่บุญธรรมทั้งสาม ในขณะที่ภาคนี้เป็นเหมือนการขยายขอบเขตของเรื่องราว โดยไม่ได้ลงลึกไปถึงระดับความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งเหมือนภาคแรก (ว่ากันตามตรง ภาคนี้อารมณ์คล้าย Lord of the Ring มากๆ บาง Scene นี่ยังกะถอดตัวละครมาเลย) แถมเรื่องเกิดใหม่ต่างโลกก็ไม่ได้ถูกพูดถึงอีกเลย (จริงๆ แทบไม่พูดมาตั้งแต่ภาคแรกแล้ว) แต่การเปิดเผยเรื่องราวของเหล่าเทพในช่วงท้าย ก็ทำให้เนื้อเรื่องมันดูน่าสนใจขึ้นไปในอีกแนวทางหนึ่ง

อีกประเด็นหนึ่งที่ผมเพิ่งรู้ภายหลังก็คือ อนิเมซีซันสองได้เปลี่ยนสตูดิโอที่รับผิดชอบเรื่องนี้เป็น OLM และ Sunrise Beyond ในขณะที่ภาคแรกจะเป็นผลงานของ Children’s Playground Entertainment ซึ่งทำให้มีการเปลี่ยนแปลงทีมงานกันในหลายส่วน บรรยากาศของเรื่องก็เลยดูแตกต่างออกไปจากภาคแรกอยู่บ้าง แต่โดยรวมงานที่ออกมาก็ยังโอเคอยู่นะ ยังรักษาบรรยากาศของอนิเมภาคแรกไว้ได้ แต่กระแสภาคนี้อาจจะดูเงียบไปสักหน่อย อาจเพราะซีซันก่อนอนิเมแรงๆ เยอะด้วย ดูทรงแล้วคิดว่าถ้าจะตามเรื่องราวการเดินทางของพ่อหนุ่มวิลกันต่อคงต้องไปหานิยายมาอ่านแทนแล้วล่ะ