มิงกี้โมโม่ (จีจี้) กับด้านมืดของสาวน้อยเวทมนตร์

ตอนนี้ในช่อง youtube ของ Ashi Production กำลังอัพโหลดอนิเมเรื่อง “มิงกี้โมโม่ หรือ จีจี้ สาวน้อยกายสิทธิ์” การ์ตูนสาวน้อยเวทมนตร์สุดน่ารักที่พลิกผันกลายเป็นดาร์คและกลายเป็นตำนานเมืองไปแบบงงๆ ให้เราได้ดูรำลึกความหลังกันแบบฟรีๆ ครับ

เรื่องที่ว่าดาร์คก็คือ ตอนจบของ จีจี้ (ชื่อไทยใช้ตาม ver Harmony Gold ที่ได้ลิขสิทธิ์เรื่องนี้ในต่างประเทศ) ที่พลิกผันจนเด็กๆ ช็อกกันทั่วประเทศในตอนนั้น แม้จะไม่มีการพูดออกมาตรงๆ แต่ว่ากันว่ามีที่มาจากการที่บริษัท Popy ที่ผลิตของเล่นเรื่องนี้ถอนตัวจากการเป็นสปอนเซอร์การ์ตูนเรื่องนี้ ซึ่งแม้เรตติ้งทางทีวีจะดี แต่ยอดของเล่นกลับไม่เดินสักเท่าไหร่ ทางผู้เขียนบท ชูโด ทาเคชิ (คนเดียวกับที่เขียนบทโปเกม่อนช่วงซีซันแรกๆ) ก็เลยเขียนบทให้ตอนจบ จีจี้ โดนรถบรรทุกของเล่นชนตาย ของเล่นกระเด็นเกลื่อนถนนราวกับประชด ซึ่งแน่นอน เรตติ้งพุ่งกระฉูด กลายเป็นที่พูดถึงกันจนทุกวันนี้ แต่เด็กๆ ญี่ปุ่น(และอาจรวมถึงไทยด้วย) ยุคนั้นก็ช็อกกันมาก..ใครจะไปคิดว่าการ์ตูนเด็กน่ารักๆ จะมีอะไรแบบนี้

ส่วนเรื่องที่กลายเป็นตำนานเมือง ซึ่งจริงๆ มันก็เป็นเรื่องบังเอิญนั่นแหละครับ คือช่วงที่ฉายตอนจบเรื่องนี้ครั้งแรก 26 พฤษภาคม 1983 ที่ญี่ปุ่นเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ และพอเรื่องนี้ถูกเอามาฉายรีรันในปี 1995 ก็เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่โกเบในช่วงที่ฉายตอนจบพอดีอีก มันก็เลยกลายเป็นข่าวลือว่ามันคืออาถรรพ์ของมิงกี้โมโม่นั่นแหละครับ

ส่วนใครอยากดูอนิเมเรื่องนี้อีกรอบ ผมแปะลิงค์ไว้ข้างล่างนี้นะครับ ตอนนี้ยังทยอยอัพโหลดลงเรื่อยๆ ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และยังไม่ถึงตอนจบ หลายๆ ตอนก็ดูไม่ได้แล้ว เพราะเขาเปิดให้ดูฟรีประมาณตอนละสองสัปดาห์ครับ