[ดูจบแล้ว] เกมพลิกโฉมนายกระจอก Bottom-tier Character Tomozaki S1-S2

แม้อาจจะไม่ใช่เรื่องที่กระแสแรงมากนัก แต่ “เกมพลิกโฉมนายกระจอก Bottom-tier Character Tomozaki” ก็เป็นอนิเมที่ผมชอบมาตั้งแต่ซีซันแรก ซึ่งเอาจริงๆ ผมก็เพิ่งดูซีซันแรกมาก่อนที่ซีซัน 2 จะออนแอร์ไม่กี่เดือนเอง เพราะตอนแรกเห็นชื่อ “นายกระจอก” แล้วคิดว่ามันต้องออกมาแนวชีวิตรันทดอะไรสักอย่างแน่ๆ แต่พอได้ดูโดยบังเอิญตอนไม่มีอะไรดู แล้วรู้สึกว่า มันสนุกดีแฮะ ก็เลยได้ตามต่อยาวๆ เลย

เนื้อเรื่องก็จะเกี่ยวกับตัวเอก โทโมซากิ ฟุมิยะ ตัวเอกที่เหมือนจะไม่มีอะไรโดดเด่น ชอบทำตัวเป็นเด็กหลังห้อง แต่จริงๆ โทโมซากิเป็นคนเล่นเกม Attack Families (Atafami หรือ Tackfam) เก่งมากระดับท็อปเซิร์ฟของญี่ปุ่นเลย ซึ่งโทโมซากิมองว่าชีวิตคนเรานั้นก็เหมือนเกมกากนั่นแหละ จนกระทั่งโทโมซากิหรือ No Name (ชื่อในเซิร์ฟเกม) ได้นัดเจอกับ Nanashi ซึ่งเป็นผู้เล่นอันดับ 2 ในเกม และได้พบว่าตัวจริงของ Nanashi ก็คือ ฮินามิ อาโออิ เพื่อนร่วมชั้นของโทโมซากิซึ่งเป็นถึงตัวท็อปประจำโรงเรียนที่เก่งกาจเพอร์เฟคไปเสียทุกอย่าง

เมื่อฮินามิได้เจอกับโทโมซากิ ซึ่งเป็นคนที่เธอเอาชนะ(ในเกม)ไม่ได้ ก็เกิดความรู้สึกผิดหวังในใจ ก็เลยคิดที่จะเปลี่ยนแปลงทัศนคติของโทโมซากิ ว่าชีวิตนั้นไม่ใช่เกมกาก แต่เป็นเกมเทพต่างหาก! ปฏิบัติการเปลี่ยนแปลงโทโมซากิให้กลายเป็นคนใหม่จึงได้เริ่มต้นขึ้นโดยมีฮินามิคอยชักใยโทโมซากิอยู่ข้างหลังด้วยการตั้งเควสต์ท้าทายให้โทโมซากิมีเป้าหมายในการดำเนินชีวิตและทำให้ตัวโทโมซากิค่อยๆ เปลี่ยนแปลงตัวเองจากเด็กหลังห้องกลายเป็นคนที่เพื่อนๆ เริ่มให้ความไว้วางใจมากขึ้น

ผมชอบไอเดียในซีซันแรกมากนะครับ การเปลี่ยนแปลงตัวเองโดยใช้ “เกม” ในการอธิบายให้เห็นถึงการเติบโตและพัฒนาของตัวละครหลัก ซึ่งตัวอนิเมทำได้ค่อนข้างน่าสนใจ เพราะการเปลี่ยนแปลงตัวเองของโทโมซากินั้นมีหลายมิติทั้งกับตนเองและความสัมพันธ์กับตัวละครอื่นในเรื่อง รวมถึงอิทธิพลของตัวฮินามิที่มีต่อโทโมซากิ และอิทธิพลของโทโมซากิที่มีต่อการเติบโตของตัวละครอื่นอย่าง นานามิ มินามิ (มิมิมิ) ,นัตสึบายาชิ ฮานาบิ หรือ คิคุจิ ฟุกะ ซึ่งไม่รู้ว่ามันเป็นความตั้งใจของฮินามิหรือเปลา แต่การทำเควสต์ของโมโมซากิก็ค่อยๆ ทำให้บรรยากาศของห้องเรียนเริ่มเปลี่ยนแปลงไป ช่องว่างระหว่างชนชั้นในห้องที่ลดลง รวมถึงความรู้สึกของตัวละครอื่นๆ ที่มีต่อโทโมซากิที่เหมือนจะพัฒนาไปอีกระดับด้วย

บทบาทของฮินามิในเรื่อง ตามเนื้อเรื่องในอนิเมในตอนนี้ก็คือ นางเอก ผู้อยู่เบื้องหลังพระเอก ซึ่งนางเอกอาจไม่จำเป็นต้องคู่กับพระเอกเสมอไป นางเอกของโทโมซากิ โทโมซากิก็ต้องเลือกเองว่า อยู่กับใครแล้วมีความสุขที่สุด ซึ่งในตอนท้ายของอนิเมก็มีอยู่สองคน คือ มิมิมิ และ คิคุจิ ซึ่งการตัดสินใจของโทโมซากิ ก็ไม่อาจทำให้ทุกคนมีความสุข และไม่อาจทำให้คนดูถูกใจได้ทุกคน ซึ่งบอกตามตรง ผมก็เชียร์อีกคนหนึ่งนะ แต่ในเมื่อเรื่องมาเดินแบบนี้ ก็ต้องทำใจ แม้จะรู้สึกเศร้าที่ต้องเห็นนางเอกในใจเราเสียน้ำตาก็ตาม

ยอมรับว่าอนิเมเรื่องนี้ Project No.9 ทำออกมาได้ดีครับ ภาพสวย ดูสนุก ถ่ายทอดภาพเมืองไซตามะซึ่งเป็นฉากหลักของเรื่องออกมาได้สวยน่าไปตามรอยมาก แต่ส่วนตัวแอบรู้สึกว่าซีซันแรกสนุกกว่านิดหน่อย มีความอิงธีมเกมได้สนุกและดักแก่ดี แต่ภาคสองมันก็เป็นเรื่องการพัฒนาความสัมพันธ์ล่ะนะครับ น่าเสียดายที่ดูเหมือนว่าตัวอนิเมจะตัดจบแค่ภาคนี้ถ้าดูจากการ Wrap Up เรื่องในช่วงท้าย ซึ่งในบทของโทโมซากิก็ถือว่าลงตัวดีอยู่ (ถ้าไม่คิดว่าโทโมซากิทำให้ผู้หญิงอีกคนหนึ่งต้องเสียใจนะ) แต่เรื่องของ ฮินามิ อาโออิ ยังไม่คลี่คลายเลยครับ เห็นว่าในนิยายที่ตอนนี้ออกถึงเล่ม 11 กำลัง Climax ด้วย เห็นแล้วก็อยากให้อนิเมทำต่อจริงๆ เพราะอยากรู้ว่า ฮินามิจะกลายเป็น Last Boss ของเรื่องที่ทำให้เกมพลิกอีกรึเปล่า?