[ดูจบแล้ว] Doctor Elise เอลิเซ่ แพทย์หญิงทะลุมิติ

ในช่วงปีสองปีนี้เริ่มมีการ์ตูนหรือนิยายเกาหลีถูกสร้างเป็นอนิเมโดยทีมสร้างญี่ปุ่นมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในซีซันนี้นอกจาก Solo Leveling ที่ค่อนข้างฮือฮาแล้วก็ยังมี Doctor Elise หรือ เอลิเซ่ แพทย์หญิงทะลุมิติ อีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งต้นเรื่องเป็นนิยายเกาหลีที่ถูกเขียนเป็นการ์ตูนออนไลน์ก่อนที่จะถูกสร้างเป็นอนิเมโดย Maho Film และเพิ่งออนแอร์จบไปหมาดๆ

อนิเมเรื่องนี้ เป็นอนิเมแนวเกิดใหม่ต่างโลกที่แตกต่างจากเรื่องอื่นนิดหน่อย ตรงที่เป็นต่างโลกแบบวน Loop คือ เอลิเซ่ นางเอกของเรื่องนั้นเป็นคนในโลกอื่นที่ไม่ใช่โลกเรา แถมยังเป็นคนนิสัยไม่ดีระดับบอสใหญ่ราชินีตัวร้ายจนสุดท้ายก็ต้องถูกโค่นล้มอำนาจจนตายไป แล้วกลับมาเกิดใหม่ในโลกของเรา กลับตัวกลับใจตั้งใจเรียนจนกลายเป็นหมอชื่อดัง แต่ดันซวยตายอีกรอบแล้วได้กลับไปเกิดใหม่ในโลกเดิม แถมยังเป็นเอลิเซ่คนเดิมด้วย แต่ดันเป็นเอลิเซ่ตอนยังเป็นวัยรุ่นก่อนที่เจ้าตัวจะได้แต่งงานกับเจ้าชายเสียอีก

ด้วยเหตุนี้ เอลิเซ่จึงไม่คิดที่จะทำตัวผิดพลาดซ้ำสองอีก นอกจากเธอจะกลายเป็นคนดีจนคนรอบข้างแปลกใจแล้ว เธอยังมีวิชาความรู้ทางการแพทย์ที่ก้าวล้ำกว่าโลกของเธออีก คราวนี้เธอจึงตัดสินใจที่จะไม่แต่งงานกับเจ้าชายแล้ว แต่มุ่งมั่นที่จะเป็นหมอ ซึ่งนั่นทำให้เจ้าชายซึ่งเดิมทีนั้นไม่ค่อยชอบหน้าเธอเท่าไหร่ เพราะชาติก่อนที่จะวน Loop ก็ต้องแต่งงานกับเอลิเซ่อย่างจำใจ แต่คราวนี่พอเอลิเซ่กลายเป็นคนนิสัยดีแถมเก่งด้วยก็ได้เปลี่ยนให้เจ้าชายกลายเป็นโบ้แอบไล่ตามเอลิเซ่เฉยเลย

ถึงแม้ว่านี่จะเป็นอนิเมที่มีตัวเอกเป็นหมอ แต่เรื่องราวการแพทย์ในเรื่องนี้ก็ไม่ได้เข้าใจยากแบบการ์ตูนหมอเรื่องอื่น เพราะเรื่องนี้ไม่ได้เน้นโชว์ความเทพทางด้านการแพทย์ แต่เป็นการแก้กรรมของเอลิเซ่ที่เอาความรู้ทางการแพทย์ล้ำยุคมาใช้ในการแก้ปัญหา ตั้งแต้ในระดับมนุษยธรรม ยันระดับสังคมขุนนาง ไปถึงเรื่องปัญหาหัวใจ(โดยไม่ตั้งใจ) ซึ่งอนิเมทำออกมาได้ค่อนข้างสนุกและน่าสนใจดี

อนิเมเรื่องนี้ผลิตโดย Maho Film ซึ่งได้มีการ Localize เนื้อเรื่องจากเดิมที่เอลิเซ่มาเกิดเป็นคนเกาหลีชื่อ Song Ji-hyeon แต่ในอนิเมรอบนี้กลับกลายเป็นคนญี่ปุ่นชื่อ Aoi Takamoto แทน งานภาพก็ถือว่าไม่ได้สวยมาก ออกไปในทางกลางๆ ค่อนไปทางน่ารักมากกว่า และถึงแม้ต้นเรื่องจะเป็นการ์ตูนผู้หญิง แต่ผู้ชายก็ดูได้สนุกนะ แต่อย่าไปหวังว่าจะเป็นการ์ตูนแพทย์แบบโชว์เทคนิคผ่าตัดเทพๆ แบบหมอ K ให้คิดว่าเป็นเรื่องแนวตัวร้ายกลับมาเกิดใหม่โดยมีเรื่องแพทย์เป็นฉากหลังดีกว่าครับ