[ดูจบแล้ว]การผจญภัยของเทมเมอร์มือใหม่กับสไลม์สุดด๋อย

การผจญภัยของเทมเมอร์มือใหม่กับสไลม์สุดด๋อย เป็นอนิเมแนวต่างโลกที่สร้างจากนิยายของ Honobonoru500 ที่น่าสนใจ แม้หลายๆ คนจะบ่นว่า…เกิดใหม่ต่างโลกอีกแล้ว…สไลม์อีกแล้ว…เบื่อแล้ว ซึ่งเอาจริงๆ ช่วงนี้อนิเมต่างโลกก็มาเยอะจริงๆ ครับ แต่อนิเมเรื่องนี้อาจจะต่างจากเรื่องอื่นอยู่บ้าง…เอาเป็นว่า ค่อยๆ ลองอ่านดูละกัน

ในโลกของอนิเมเรื่องนี้ ก็คล้ายๆ กับเรื่องอื่น ตรงที่สกิลคือตัวกำหนดชะตาชีวิต และพลังของสกิลก็ถูกกำหนดเป็นจำนวนดาว ทว่า “ไอวี่” เด็กผู้หญิงแสนดีในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งที่เดิมทีมีแต่คนรักแต่พอคนอื่นรู้ว่าเธอเกิดมาพร้อมกับสกิลเทมเมอร์แถมยังมีพลังอ่อนแอสุดๆ ในระดับไร้ดาว คนรอบข้างรวมถึงครอบครัวก็เปลี่ยนไปแล้วมองว่าเธอนั่นแหละคือตัวซวยของหมู่บ้านจนไอวี่ต้องหนีตายออกจากหมู่บ้านตั้งแต่อายุยังน้อย

ในขณะที่เธอกำลังหนีตายและมุ่งหน้าสู่เมืองหลวงตามคำนายของแม่หมอพยากรณ์ในหมู่บ้าน เธอก็ได้พบกับ “สไลม์” สิ่งมีชีวิตสุดอ่อนแอเพียงอย่างเดียวที่เทมเมอร์ไร้ดาวอย่างเธอสามารถฝึกได้ เธอจึงตั้งชื่อสไลม์ตัวนั้นว่า “โซระ” และออกเดินทางไปด้วยกัน ซึ่งนั่นคือจุดเริ่มต้นการผจญภัยของเด็กสาวอ่อนแอกับสไลม์ไร้พลังในโลกแฟนตาซีที่เต็มไปด้วยสัตว์ร้าย มอนสเตอร์ และสิ่งมีชีวิตที่ร้ายกาจที่สุดในโลกนี้…นั่นก็คือมนุษย์

สิ่งที่น่าสนใจในเรื่องนี้ก็คือ แม้นี่จะเป็นอนิเมแนวเกิดใหม่ต่างโลก แต่เนื้อเรื่องมันกลับเป็นการเดินทางเพื่อเอาชีวิตรอดของเด็กตัวเล็กๆ กับสไลม์ที่อ่อนแอสุดๆ ซึ่งอันที่จริงมันก็มีสูตรโกงนิดหน่อยตรงที่สไลม์โปร่งใสอย่างโซระนั้นที่จริง แล้วไม่ใช่สไลม์กากๆ เสียทีเดียว แต่เพราะมันตายง่ายมาก เทมเมอร์ทั่วไปจึงมีพลังที่แรงไปสำหรับโซระ ต้องเป็นเทมเมอร์ระดับไร้ดาวที่แทบจะไม่มีพลังอย่างไอวี่นี่แหละถึงจะอยู่กับโซระได้ และถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะเป็นแนวเกิดใหม่ในต่างโลก แต่ไอวี่ก็มีความทรงจำชาติก่อนที่เลือนลางมาก บางทีก็เหมือนจะปิ๊งแวบมาเป็นพักๆ ซึ่งทำให้ไอวี่นั้นมีทักษะเอาชีวิตรอดที่เหมือนจะเกินเด็กไร้เดียงสาอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับกร้านโลกเหมือนคนที่มีประสบการณ์ชีวิตแบบผู้ใหญ่ เราจึงยังพอได้เห็นพัฒนาการของไอวี่ ที่ค่อยๆ เติบโตจากเดินทางที่จะทำให้ไอวี่ได้รู้จักผู้คนใหม่ๆ มากมาย ทั้งคนดีและคนไม่ดี

อนิเมเรื่องนี้ผลิตโดย Studio Massket ซึ่งเอาจริงๆ เป็นสตูดิโอใหม่มากๆ ครับ เพิ่งก่อตั้งปี 2017 และงานส่วนใหญ่ของค่ายนี้ก็จะเป็น Sub ให้ค่ายอื่นอีกที แต่งานในฐานะ Sub นี่เยอะมากครับ เยอะจนตกใจเลย และเท่าที่ดูเรื่องนี้น่าจะเป็นอนิเมเรื่องแรกของค่ายที่รับผิดชอบเป็นตัวหลักแบบเต็มๆ ซึ่งงานก็ถือว่าออกมาโอเคเลย ไม่ถึงกับเนี๊ยบ 100% แต่ดูแล้วใจฟู มีความสุข แม้อาจจะไม่ได้ถูกพูดถึงในวงกว้างมากนัก เพราะถึงจะเป็นอนิเมแนวต่างโลก แต่ก็ไม่ใช่แนวตลาด ไม่ใช่แนวแอ๊กชั่น ตัวเอกก็ไม่ได้เก่ง แต่ก็อยากจะแนะนำให้ดูครับ ตอนนี้มีให้ชมใน Youtube ของ Ani-One ลองไปดูกันได้นะ