[ดูจบแล้ว] สิงห์ผจญเพลิง: ผู้พิทักษ์ชุดส้ม

เคยอ่าน สิงห์ผจญเพลิง ไหมครับ สิงห์ผจญเพลิง เป็นการ์ตูนแนวดับเพลิงกู้ภัย ผลงานของ มาซาฮิโระ โซดะ (ผู้เขียน สิงห์นักปั่น) ที่ผมชอบมากๆ ที่ญี่ปุ่นยอดพิมพ์สูงถึง 14 ล้านเล่ม แถมได้รางวัลการ์ตูนยอดเยี่ยมของโชกักกุคังด้วย และหลังจากที่การ์ตูนเรื่องนี้จบไปตั้งแต่ปี 1999 ผ่านมา 21 ปีก็มีภาคต่อออกมาในชื่อ สิงห์ผจญเพลิง: ผู้พิทักษ์ชุดส้ม ที่ลงตีพิมพ์ในโชเน็นแมกกาซีนรายเดือนตั้งแต่ปี 2020 ทว่าน่าเสียดายที่การ์ตูนเรื่องนี้ออกมาได้ 4 ปีแล้ว กลับไม่มีใครซื้อลิขสิทธิ์มาให้เราอ่านกันเลย ทั้งที่ภาคแรกผมว่ามันก็ดังอยู่นะ แปลกใจอยู่เหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม การ์ตูนเรื่องนี้ก็ดีพอที่จะถูกนำมาสร้างเป็นอนิเม แถมได้ออกอากาศทาง NTV ในช่วงเวลาไพร์มไทม์ด้วย (สล็อตเวลาเดิมของ My Hero Academia) โดยภาคนี้จะเป็นเรื่องราวของเหล่านักดับเพลิงกู้ภัยชุดส้ม New Gen นำทีมโดย โทอาเกะ ไดโกะ เด็กหนุ่มที่ดูเหมือนจะเป็นคนนิ่งๆ เงียบๆ แต่พอเป็นเรื่องดับเพลิงเขาจะกลายเป็นคนละคนไปเลย คือเป็นคนที่ทุ่มเททุกอย่างให้กับการดับเพลิงและพยายามช่วยชีวิตคนอื่นแบบไม่กลัวอันตรายไม่แพ้อาซาฮินะ ไดโกะ ตัวเอกรุ่นแรก ซึ่งนั่นเป็นเพราะเจ้าตัวมีปมในอดีตเกี่ยวกับเหตุเพลิงไหม้ที่เกี่ยวกับกิจการของบ้านตัวเอง และคิดว่าตัวเองต้องมีชีวิตอยู่เพื่อชดใช้กรรมด้วยการช่วยชีวิตคนอื่นให้มากที่สุด

จุดที่น่าสนใจก็คือ เรื่องราวภาคนี้มีการเชื่อมต่อกับ อาซาฮินะ ไดโกะ ตัวเอกรุ่นแรกอยู่บ้าง โดยทั้งตัว โทอาเกะ ไดโกะ และ นาคามุระ ยูกิ นางเอกของเรื่อง (คิดว่างั้นนะ) ต่างมีเรื่องราวที่เชื่อมต่อกันในวัยเด็ก และทั้งสองต่างก็เคยได้รับการช่วยเหลือจากอาซาฮินะ ไดโกะ เหมือนกัน ทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งนั่นทำให้ทั้งโทอาเกะ และ นาคามุระ ต่างก็มีอาซาฮินะ ไดโกะ เป็นแรงบันดาลใจจนทั้งสองกลายเป็นนักดับเพลิงตามรอยอาซาฮินะ ซึ่งหากอนิเมไม่รีบจบชุดไปเสียก่อน ทั้งโทอาเกะ และนาคามุระ ก็คงจะได้มาร่วมงานกับอาซาฮินะแน่นอน (ในเรื่องก็ปูทางมาแล้ว) เพราะส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมดูเรื่องนี้สนุก ก็ตรงที่ได้เห็นตัวละครภาคแรกกลับมามีบทบาทในฐานะรุ่นพี่ของเหล่านักดับเพลิงรุ่นใหม่นี่แหละครับ

แต่พูดกันตามตรง แม้ผมจะค่อนข้างชื่นชอบซีรีส์นี้เพราะเป็นแฟนหนังสือการ์ตูนมาก่อน แต่คุณภาพงานอนิเมเรื่องนี้ของสตูดิโอ Brain’s Base ทำออกมาได้ค่อนข้างเผาเลยครับ แถมเดินเรื่องแบบอืดๆ พอควร บางตอนนี่ไม่มีอะไรเลยนอกจากเอาตัวละครมานั่งคุยกัน พอทีมอนิเมทำงานไม่ทันก็ Re-Cap งานอีก ไม่แปลกใจเลยที่แฟนๆ อนิเมรุ่นใหม่ๆ จะดูกันไม่สนุก ขนาด Ani-One เปิดให้ดูฟรียอด View ในบ้านเรายังน้อยมาก น้อยเสียจนผมสงสารคนแปลเลยล่ะ

แต่ถ้าดูจากเรตติ้งทางทีวีที่ญี่ปุ่น เรื่องนี้ถือว่าดีระดับ Top-5 ของการ์ตูนทีวีในช่วงที่ออกอากาศเลยนะครับ (เวลาออกอากาศดีด้วย) คาแรกเตอร์เรื่องนี้ถูกนำไปตีพิมพ์โปรโมตในนิตยสารกู้ภัย J Rescue Magazine แถมนักพากย์ตัวละครหลักยังถูกส่งไปทดลองงานเป็นหัวหน้าทีมกู้ภัย 1 วันที่สถานีดับเพลิง Musashino ด้วย แม้จะแค่วันเดียว(เพื่อโปรโมต) แต่นักพากย์ต้องฝึกปีนเชือกดับเพลิงกันอย่างหนักจริงๆ เหมือนในอนิเมเลย คือเอาจริงๆ ผมว่าญี่ปุ่นก็พยายามดันเรื่องนี้กันสุดๆ อยู่นะ และเรื่องกู้ภัย ไฟไหม้ แผ่นดินไหว ภัยพิบัติ ก็น่าจะเป็นเรื่องที่คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญมาก เรตติ้งทางทีวีก็เลยออกมาค่อนข้างดี แต่ถ้าจะให้ดีจริงผมว่าเรื่องแนวนี้เหมาะที่จะทำเป็นละครทีวีหรือภาพยนตร์น่าจะรุ่งกว่า เพราะสิงห์ผจญเพลิงภาคแรกก็เคยทำเป็นละครทีวีเมื่อปี 2004 นะ แถม feedback ดีด้วย