[ดูจบแล้ว]Shangri-La Frontier เมื่อนักล่าเกมขยะ ท้าสู้ในเกมเทพ

Shangri-La Frontier หรือชื่อไทย “เมื่อนักล่าเกมขยะ ท้าสู้ในเกมเทพ” เป็นอนิเมที่สร้างจากนิยายออนไลน์ ผลงานของ Katarina ที่ถูกนำมาเขียนเป็นการ์ตูนโดย Ryosuke Fuji ตีพิมพ์ประจำในนิตยสารโชเน็นแมกกาซีนและได้รับกระแสตอบรับดีมากถึงขนาดได้ชิงรางวัลการ์ตูนยอดเยี่ยมของโคดันฉะถึงสองปีซ้อน ซึ่งในปีแรกแพ้ให้กับ “เกิดใหม่เป็นสไลม์ฯ” แต่ในปีที่สองก็สามารถชนะรางวัลการ์ตูนยอดเยี่ยมของโคดันฉะประจำปี 2023 ประเภทการ์ตูนโชเน็นได้สำเร็จ

ซึ่งเนื้อเรื่องนั้นก็มาในแนวเล่นเกม VRMMO ซึ่งเป็นแนวทางกระแสนิยมอีกแนวหนึ่งในยุคนี้ โดยตัวเอก ฮิซีโตเมะ ราคุโร่ หรือ “ซันราคุ” คือเด็กหนุ่มผู้รักการเล่น “เกมขยะ” (クソゲー, kusogē) หรือเกมห่วย เกมติดบั๊ก ฯลฯ เป็นชีวิตจิตใจ แต่ในจังหวะที่เขาไม่รู้จะเล่นเกมอะไรดี ก็เลยได้ลองเล่น ‘แซงกรีล่า ฟรอนเทียร์’ เกมเทพแห่งยุคที่มีคนเล่นมากกว่าสามสิบล้านคน พอเทพเกมกากอย่างเขาได้มาเล่นเกมเทพ เขาก็เล่นแบบมีแนวทางเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ทำให้ได้ค้นพบเควสต์ลับ และเข้าถึงปริศนาใหม่ๆ ในเกมที่ไม่เคยมีใครค้นพบมาก่อน

เนื้อหาของเรื่องคือการสนุกสนานไปกับการพิชิตโลกของเกม แซงกรีล่า ฟรอนเทียร์ ซึ่งยังไม่เคยมีใครทำได้ แต่ซันราคุแค่เริ่มเล่นไม่นานก็สามารถเข้าเผชิญหน้ากับพันธ์สุดแกรงทั้งเจ็ด (七つの最強種) ซึ่งเป็นยูนิคมอนสเตอร์ที่เปรียบเสมือนบอสลับเกม โดยครั้งแรกได้ดวลเดี่ยวกับไลคาอ้อนแม้จะไม่ชนะแต่ก็ได้พบกับยูนีคซีนารีโอ้ที่ไม่เคยมีใครเข้าถึงมาก่อน แล้วต่อมายังได้พบกับเพื่อนเก่าที่เคยร่วมตี้เล่นเกมกากด้วยกันชักชวนให้ร่วมกันพิชิต “เวเธอเอมอน ผู้พิทักษ์สุสาน”หนึ่งในพันธุ์สุดแกร่งทั้งเจ็ดที่ยังไม่เคยมีใครโค่นได้อีก

จุดเด่นของการ์ตูนเรื่องนี้ มันคือการถ่ายทอดความสนุกของการเล่นเกมออกมาในรูปแบบอนิเมนั่นแหละครับ ซันราคุมันก็เหมือนผู้เล่นในสไตล์ผาดโผนพลิกแพลงที่มีประสบการณ์จากการเป็นเทพเกมกากก็เลยมีแนวทางการเล่นที่ไม่เหมือนชาวบ้าน ไม่ได้เก่งเวอร์ถึงขั้นไร้เทียมทาน แต่มีวิธีการต่อสู้ที่ฉลาด และเอาประสบการณ์ในการพิชิตเกมกากมาประยุกต์ใช้ในการเล่นเกมได้สนุก และยังมีไซด์สตอรี่อย่างการที่ ไซกะ เรย์ สาวน้อยน่ารักที่โรงเรียนมาแอบชอบซันราคุเลยตามมาเล่นเกมในชื่อ Psyger-0 ซึ่งสวมบทบาทเป็นอัศวินร่างยักษ์สุดแกร่งที่ใครๆ ก็หวาดกลัว หรือเรื่องที่กลายเป็น Meme ฮาๆ ในโซเชียลอย่างการที่นักพากย์เรื่องนี้ (ซันราคุ-เอมุล) ดันแต่งงานกันในโลกแห่งความเป็นจริงก็เลยมีประเด็นชวนให้แฟนๆ ได้จิ้นกันต่ออีก ซึ่งไม่ว่าจะบังเอิญหรือจงใจ ทั้งหมดมันทำให้อนิเมเรื่องนี้มันสนุกแบบลงตัวมาก ขนาดตัวผมเองที่เริ่มเบื่อๆ อนิเมแนว VRMMO แล้ว ยังดูเรื่องนี้ได้สนุก กลายเป็นเรื่องที่ผมชอบเป็นดำต้นๆ ระดับ Top 5 ในช่วงสองซีซันที่ผ่านมาเลย

จุดที่น่าสนใจคือ ตัว katarina ผู้เขียนเรื่องนี้ เริ่มต้นเขียนนิยายจากการที่ได้อ่านนิยายเรื่อง “พี่น้องปริศนาโรงเรียนมหาเวท” ผ่านทาง Shōsetsuka ni Narō (เว็บนิยายออนไลน์) ตอนที่เจ้าตัวอาศัยอยู่ต่างประเทศก็เลยอยากเขียนนิยายออนไลน์ขึ้นมาบ้าง ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นของการเริ่มนิยายเรื่องนี้ในช่วงที่นิยายแนวเกิดใหม่ต่างโลกกำลังล้นตลาด แต่ katarina กลับสนใจแนว VR มากกว่า ก็เลยเขียน Shangri-La Frontier ลงใน Shōsetsuka ni Narō ตั้งแต่ปี 2017 และประสบความสำเร็จจนโปรเจคอนิเมเรื่องนี้ถูกพูดคุยกันตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2020 หรือก่อนที่นิยายเรื่องนี้จะถูกดัดแปลงเขียนเป็นการ์ตูนในช่วงกลางปี 2020 ด้วยซ้ำ และพอได้ออกหนังสือการ์ตูน ยอดขายก็ทะลุ 100,000 เล่มตั้งแต่เปิดตัวเล่มแรกจนกลายเป็นการ์ตูนความหวังใหม่ของค่ายโคดันฉะอีกเรื่องเลย

ตัวอนิเมเป็นผลงานของสตูดิโอ C2C ที่มีผลงานดังๆ อย่าง ซวยเหลือหลาย เกิดใหม่กลายเป็นดาบ และ การเดินทางของคุณแม่มด ซึ่งคุณภาพงานนั้นก็คือว่าโอเค ค่อนไปทางดีเลยครับ มีสไตล์ที่ดูเป็นเอกลักษณ์ ภาพสวย ไม่เผา เก็บรายละเอียดและถ่ายทอดเอกลัษณ์ความเป็นเกมออกมาได้ดี รวมถึงฉากแอ๊กชั่นทำออกมาดีด้วย กระแสตอบรับก็ถือว่าดีเกินคาดมาก เลยไม่แปลกที่พอจบซีซันแล้วจะประกาศซีซันใหม่ตามมาอย่างรวดเร็ว และน่าจะมีอะไรๆ จากซีรีส์นี้ออกตามมาอีกอย่างแน่นอน ที่เห็นๆ ตอนนี้ก็มีพวกฟิกเกอร์ของสะสมที่เริ่มเปิดตัวกันแล้วนี่แหละ ใครเป็นแฟนเรื่องนี้ก็เตรียมเสียเงินกันไว้ให้ดีล่ะ