[ดูจบแล้ว]Solo Leveling Season 1

Solo Leveling น่าจะเป็นการ์ตูนเกาหลี (มังฮวา) ที่ดังที่สุดอีกเรื่องหนึ่งในยุคนี้ เพราะผมซึ่งปกติไม่ได้อ่านมังฮวามากนักยังได้ยินชื่อนี้มาตั้งแต่ก่อนจะมีข่าวสร้างเป็นอนิเมอีก ต้นฉบับเดิมเป็นนิยายออนไลน์เขียนโดย ชูกง มียอดอ่านสูงถึง 2.4 ล้าน และถูกนำมาเขียนเป็นคอมมิค เอ๊ย มังฮวา โดย ทูบู หรือ Jang Sung-rak (Redice Studio) โด่งดังจนถูกนำไปสร้างเป็นอนิเม เกม และเห็นว่ากำลังจะมีซีรี่ส์เกาหลีแบบคนแสดงอีก

เซ็ตติ้งของเรื่องนี้ก็คือ เมื่อ 10 ปีก่อน ได้มี “เกต” ที่จะเชื่อมต่อโลกของเราเข้าสู่ดันเจี้ยนที่อยู่ในต่างมิติปรากฎตัวขึ้นตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งภายในเกตนั้นก็จะมีเหล่ามอนสเตอร์ที่ร้ายกาจอาศัยอยู่ แต่ก็มีทรัพยากรที่มีค่ามากมายที่รอให้มนุษย์เข้าไปตักตวงผลประโยชน์ และถ้าหากไม่มีใครคอยจัดการกับดันเจี้ยนล่ะก็ เหล่ามอนสเตอร์ก็จะออกมาสร้างความวุ่นวายอีกด้วย ทว่าการที่จะสู้กับเหล่าดันเจี้ยนมอนสเตอร์ได้นั้น ก็มีแต่เพียงมนุษย์ที่ถูกปลุกพลังที่ถูกเรียกว่า “ฮันเตอร์” ที่มีความสามารถพิเศษแตกต่างกันไป รวมถึงความแข็งแกร่งที่จะถูกจัดลำดับให้เหมาะสมกับแต่ละดันเจี้ยนด้วย

ตัวเอกของเรื่อง ซองจินอู ฮันเตอร์แรงค์ E ที่ได้รับฉายาว่า “อาวุธสุดกากแห่งมวลมนุษยชาติ” เพราะพลังที่อ่อนด๋อย ลงดันเจี้ยนทีไรก็สะบักสะบอมเจียนตายกลับมา แต่เจ้าตัวก็ต้องอดทนเพราะจำเป็นต้องหาเงินมารักษาแม่ที่นอนโรงพยาบาลและส่งเสียน้องสาวที่อยู่ในวัยเรียน จนกระทั่งเขาไปพบกับดันเจี้ยนประหลาดที่ถูกเรียกว่าดับเบิ้ลดันเจี้ยนและสามารถเอาชีวิตรอดกลับมาได้ แต่ก็พบว่าตัวจินอูนั้นเกิดความเปลี่ยนแปลงบางอย่าง เมื่อตัวเขาเหมือนถูกเลือกจากระบบลึกลับ (คล้ายกับระบบเกม) ให้กลายเป็นฮันเตอร์ที่สามารถอัพค่าเพิ่มความสามารถของตัวเองจากประสบการณ์และการทำเควสต์ซึ่งฮันเตอร์คนอื่นไม่สามารถทำได้จนทำให้จินอูเริ่มก้าวออกจากฐานะอาวุธสุดกากกลายเป็นฮันเตอร์ที่แข็งแกร่งที่สุด

ความสนุกของเรื่องนี้คือการเซ็ตติ้งโลกที่ตีความประยุกต์โลกในการ์ตูนแนวแฟนตาซีให้เข้ากับโลกแห่งความเป็นจริง เมื่อดันเจี้ยนเกิดขึ้นบนโลก สภาพเศรษฐกิจ สังคม จะเปลี่ยนไปแบบไหน ผู้คนในโลกจะปรับตัวอย่างไร เนื้อเรื่องจึงไม่ได้เป็นแค่การลงดันเจี้ยนซัดกับมอนสเตอร์ แต่มีเรื่องผลประโยชน์ อาชญากรรม ชนชั้น ความขัดแย้ง ที่ทำให้ศัตรูที่น่ากลัวที่สุด ไม่ใช่มอนสเตอร์ แต่ก็เป็นมนุษย์นี่แหละ

ในซีซันแรก เราจะค่อยๆ เห็นพัฒนาของจินอู จากกากสู่แกร่ง ไม่ใช่เพียงแค่ร่างกาย พลังความสามารถ แต่อุปนิสัยใจคอ (และอาจรวมถึงหน้าตา) ก็จะค่อยๆ เปลี่ยนไป จนคนรอบข้างเริ่มสังเกตได้ ซึ่งก็เหมือนกับชื่อเรื่อง คือด้วยความเก่งแบบติดสูตรโกงของจินอู ทำให้จินอูกลายเป็นผู้เล่นแนวฉายเดี่ยว เก็บเวลคนเดียวเพราะคนอื่นตามไม่ทัน ซึ่งถ้าใครชอบแนวตัวเอกเก่งๆ มีพัฒนาการก็น่าจะดูสนุก แต่ก็รู้สึกได้ถึงความโดดเดี่ยว ไม่มีเพื่อน ไม่มีคนที่ไว้ใจได้จริงๆ ต้องปิดบังความสามารถเอาไว้ไม่ให้ใครรู้ ซึ่งผมว่าในซีซันต่อไป ก็น่าจะได้เห็นความโดดเดี่ยวของจินอูได้ชัดเจนมากขึ้น

ตัวอนิเมผลิตโดย A-1 Pictures ซึ่งผลงานที่ออกมา ก็ถือว่าดูดีสมกับที่แฟนๆ รอคอย ฉากต่อสู้ถือว่าโอเคเลย อาจจะมีการดัดแปลงเนื้อหาจากต้นฉบับอยู่บ้าง หรือในบางมุมตัวเอกอย่างจินอูก็ดูคางแหลมเปี๊ยวเกินไปจนกลายเป็น Meme ล้อในโลกออนไลน์อีก แต่โดยรวมก็ถือว่าเป็นอนิเมที่สนุก แม้ว่าอาจจะไม่ถูกใจทุกคน แต่ผมคิดว่าถ้าชอบมังฮวาเรื่องนี้ หรือชอบอนิเมสไตล์ลงดันเจี้ยนที่ดูแตกต่างจากเรื่องอื่น รวมถึงชอบแนวพระเอกที่มีพัฒนาการจากกากไปเก่ง Solo Leveling น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีครับ