[ดูจบแล้ว] The Wrong Way to Use Healing Magic เวทรักษาที่ไหนเขาใช้กันแบบนี้

เวทรักษาที่ไหนเขาใช้กันแบบนี้ (The Wrong Way to Use Healing Magic) หรือชื่อไทยเต็มๆ “เวทรักษาที่ไหนเขาใช้กันแบบนี้ ~สายฮีลพันธุ์ใหม่ใส่ไม่ยั้ง” เป็นอนิเมแนวผู้กล้าต่างโลกอีกเรื่องหนึ่งที่ออนแอร์ในซีซันที่ผ่านมา ซึ่งแค่เห็นชื่อยาวๆ กัยแนวต่างโลกแบบนี้ก็คงเดาได้ไม่ยากว่าอนิเมแนวนี้มาจากไลท์โนเวลแน่ๆ โดยต้นฉบับนิยายนั้นเป็นผลงานของ Kurokata ตีพิมพ์ในช่วงปี 2016-2020 ความยาว 12 เล่มจบและเพิ่งมีภาคต่อออกมาในชื่อ The Wrong Way to Use Healing Magic Returns วางจำหน่ายไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

จุดเด่นของเรื่องนี้ก็คือ เป็นแนวอัญเชิญผู้กล้าจากต่างโลก แต่อุซาโตะ ตัวเอกของเรื่องดันไม่ใช่ผู้กล้า แต่เป็นเพื่อนร่วมชั้นของผู้กล้าทั้งสองที่ถูกอัญเชิญและติดร่างแหตามมาด้วย และอุซาโตะดันมีคุณสมบัติของ จอมเวทสายรักษา ที่หายากมาก ก็เลยโดนจับไปฝึกกับหัวหน้าหน่วยกู้ชีพสาวสุดโหดที่ดูเหมือนจะแข็งแกร่งยิ่งกว่าผู้กล้าซะอีก แถมการฝึกฝนของจอมเวทสายรักษาดันเป็นการฝึกสุดหฤโหดเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับร่างกายและจิตใจเพื่อที่จะส่งจอมเวทสายรักษาเข้าร่วมสมรภูมิรบในแนวหน้าด้วย

ดูจากลายเส้นและโทนเรื่องรวมถึงคาแรกเตอร์แล้ว แน่นอนว่านี่เป็นอนิเมคอมเมดี้แฟนตาซีสไตล์ต่างโลกที่น่าสนุกอีกเรื่อง แต่พอเข้าไปสู่ช่วงสงครามแล้วดูเหมือนเนื้อเรื่องจะเริ่มแอบดาร์คมากขึ้น เพราะแน่นอนว่าถ้าเป็นเรื่องการรักษา ม้นก็จะเกี่ยวข้องกับความเป็นและความตาย จะให้เอาฮาแบบช่วงแรกๆ คงไม่ไหว ซึ่งถ้าอนิเมได้สร้างต่อ เนื้อเรื่องในช่วงหลังจากนี้น่าจะเข้มข้นขึ้นไปอีก เพราะเริ่มจะมีการพูดถึงอาณาจักรอื่น ทำให้ขอบเขตของเนื้อเรื่องเริ่มขยายกว้างจากเดิม แต่ดูเหมือนว่า ตอนนี้ยังไม่มีประกาศซีซันสองออกมาเลยนี่สิ

ตัวอนิเมผลิตโดย Studio Add และ Shin-Ei Animation ซึ่งโปรเจคอนิเมเรื่องนี้ประกาศมาตั้งแต่ตอนกลางปี 2021 แต่เพิ่งได้ออกฉายปี 2024 นี้เอง คุณภาพงานโดยรวมก็ถือว่าโอเค ไม่ถึงกับสวย แอบมีหยาบมีเผา แต่ก็ดูได้สนุก คาแรกเตอร์ก็มีความแตกต่างแหกขนบจากแนวผู้กล้าต่างโลกเรื่องอื่น และเพราะตัวนิยายจบชุดภาคแรกไปแล้ว ทำให้ทีมงานมีวัตถุดิบในมือมากพอถ้าคิดที่จะทำภาคต่อตามออกมาก็ทำได้เลย แต่ดูเหมือนว่ากระแสของอนิเมดูจะเงียบไปนิด ทำให้โปรเจคภาคต่อตอนนี้เงียบสนิทเลย ซึ่งก็น่าเสียดายนะ เพราะตอนจบซีซันแรกเหมือนทิ้งปมไว้ให้ตามต่อพอสมควร ถ้ามีภาคต่อจริงก็คงจะดูสนุกไม่แพ้กัน