40 ปี รันม่า ½ ฉบับการ์ตูนทีวี

วันนี้ 15 เมษายน เป็นวันครบรอบ 35 ปีของรันม่า ½ ฉบับทีวีซีรีส์ที่ถือได้ว่าเป็นตำนานของวงการทีวีอนิเมอีกเรื่องหนึ่ง

รันม่า ½ เป็นผลงานของ อ.ทาคาฮาชิ รูมิโกะ ต่อจากเรื่องลามูฯ และบ้านพักอลเวง (Maison Ikkoku) ที่เพิ่งจบชุดไป ซึ่งทั้งสองเรื่องนั้นมีตัวเอกเป็นผู้หญิง อ.รูมิโกะเลยตั้งใจไว้ว่า เรื่องใหม่จะเขียนการ์ตูนที่ตัวเอกเป็นผู้ชาย และเป็นแนวต่อสู้วิทยายุทธ แต่เพราะความกังวลที่ไม่เคยเขียนการ์ตูนที่ตัวเอกเป็นผู้ชายมาก่อน ก็เลยพลิกเป็นตัวเอกสามารถสลับเพศได้ ซึ่งเป็นผลจากการที่รันม่าตกบ่อน้ำต้องสาปในจีน ซึ่งกลายเป็นพล็อตหลักที่ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นการ์ตูนแอ๊กชั่นแฟนตาซีผสมเลิฟคอเมดี้ในรูปแบบ อ.ทาคาฮาชิ จนกลายเป็นผลงานที่โด่งดังและมียอดขายสูงถึง 55 ล้านเล่มเลยทีเดียว

ตัวอนิเมนั้นสร้างหลังจากหนังสือการ์ตูนตีพิมพ์ได้ 2 ปี โดยผู้รับผิดชอบก็คือสตูดิโอ Deen ซึ่งทำออกมาได้ค่อนข้างเคารพต้นฉบับ แต่ก็มีการดัดแปลงเนื้อหาอยู่หลายจุด เช่น ในอนิเมลดบทบาทของตัวละครหลักอย่าง “โกซุนคุงิ” (ตัวที่ชอบถือตุ๊กตาฟางสาปแช่งคนอื่นน่ะ) ลง โดยให้มีบทบาทตอนซีซัน 6 เลย เพราะทีมงานมองว่าโกซุนคุงิมีความมืดมนเกินไป และสร้างตัวละครใหม่คือ ซาสุเกะ มาทำหน้าที่แทนโกซุนคุงิในฐานะเบ๊ของรุ่นพี่คุโน่แทน เป็นต้น

จุดที่น่าสนใจก็คือ อนิเมเรื่องนี้ออกอากาศครั้งแรกทางฟูจิทีวีได้เพียง 18 ตอนเท่านั้น เนื่องจากถูกระงับการออกอากาศในวันที่ 16 กันยายน ด้วยเหตุผลคุณภาพงานและเรตติ้งที่ต่ำกว่าคาดมากทั้งที่เป็นโปรเจคใหม่ (ยุคนั้น อ.ทาคาฮาชิดังมาก เพราะมีผลงานฮิตออกมาทางทีวีติดๆกันสองเรื่อง หากเรื่องที่ 3 ไม่เปรี้ยงนี่ถ้าเป็นคนทำงานทีวีก็คงกลายเป็นเรื่องใหญ่เหมือนกันนะ) ทางสตูดิโอ Deen ที่รับผิดชอบเรื่องนี้ก็เลยต้องกลับไปทำการบ้านใหม่ เปลี่ยนตัวผู้กำกับ ผู้รับผิดชอบ แต่ทีมงานส่วนใหญ่ยังเป็นทีมเดิม ปรับปรุงเรื่องคุณภาพงาน และกลับมาออนแอร์อีกครั้งในวันที่ 20 ตุลาคม ทางฟูจิทีวีเช่นเดิม แต่ได้เวลาออกอากาศใหม่จากวันเสาร์เป็นวันศุกร์ และคราวนี้อนิเมก็ดังสมใจทีมงาน ได้สร้างต่อยาวๆ ถึง 143 ตอน (ถ้ารวม 18 ตอนเดิมก็จะเป็น 161 ตอน) หนังโรงอีก 3 และ OVA อีก 11+1 ตอน จนกลายเป็นอนิเมระดับตำนานอีกเรื่องหนึ่งเลยครับ