[ดูจบแล้ว] ความสามารถสั่งตายสุดโกงที่พวกต่างโลกเทียบไม่ติด

ความสามารถสั่งตายสุดโกงที่พวกต่างโลกเทียบไม่ติด เป็นอนิเมที่สร้างจากนิยายของ Tsuyoshi Fujitaka ที่ทาง Earth Star Entertainment ตีพิมพ์จบไปแล้ว รวมความยาว 14 เล่มกับอีก 1 เล่มพิเศษ และถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมโดย Okuruto Noboru สตูดิโอหน้าใหม่ไฟแรงที่ปีนี้มีอนิเมออนแอร์ถึงสามเรื่องเป็นอย่างน้อย

เรื่องราวก็ยังคงมาในแนวต่างโลกอีกเรื่อง แต่คราวนี้ไปต่างโลกกันแบบยกชั้นเรียนเลย โดย ทาคาโต้ โยกิริ และเพื่อนร่วมชั้นของเขาถูกนักปราชญ์ซิออนอัญเชิญไปต่างโลกในระหว่างนั่งรถบัสไปทัศนศึกษา พร้อมกับมอบพลังพิเศษที่เรียกกว่า กิฟต์ ที่แตกต่างกันไปและบอกให้พวกนักเรียนเพื่อเข้ารับการทดสอบการเป็นนักปราชญ์ ทว่านักเรียนบางคนอาทิ ทาคาโต้ และ ดันโนอุระ โทโมจิกะ (นางเอก) กลับไม่ได้รับกิฟต์ด้วยเหตุผลบางอย่าง ก็เลยถูกเพื่อนๆ คนอื่นทิ้งไว้ในรถบัสเพื่อเป็นเหยื่อล่อมังกรที่กำลังโจมตีพวกนักเรียนอยู่

แต่อันที่จริงเหตุที่ทากาโต้ไม่ได้รับกิฟต์นั้น เพราะทาคาโต้มีพลังพิเศษที่เรียกว่า “โกงการ สั่งตาย” ติดตัวมาตั้งแต่โลกเดิม ซึ่งพลังนี้ทำให้ทาคาโต้สามารถสั่งให้ใคร “ตาย” ก็ได้อย่างง่ายดายเสียยิ่งกว่าเดทโน้ต ซึ่งไม่ว่าจะเป็นคนเก่งมาจากไหน หรือเป็นตัวประหลาดอะไร ทาคาโต้ก็สามารถสั่งตายได้อย่างง่ายดาย ซึ่งทาคาโต้ได้ใช้พลังสั่งตายนั้นรับมือกับทุกคนที่มาเล่นงานเขาและออกเดินทางร่วมกับดันโนอุระเพื่อหาทางกลับโลกเดิม

พล็อตเรื่องเป็นเหมือนการเอาอนิเมแนวต่างโลกมาย้อนรอยโดยให้ตัวเอกมีพลังจากโลกเดิมแบบ Over Scale ระดับไซตามะ (One Punch Man) ที่ดันมีพลังเดทโน้ต ซึ่งมันกลายเป็นความสนุกที่ได้เห็นทาคาโต้ได้ตบเกรียนตัวเทพๆ ในเรื่องพร้อมกับย้อนปริศนาเรื่องราวในอดีตของทาคาโต้ไปด้วย แต่มันก็แอบน่าเบื่อนิดหน่อยเพราะเราจะได้เห็นทาคาโต้กลายเป็นตัวละครไร้พ่ายที่ชนะไปเรื่อยๆ แบบไม่ต้องเดาผลให้เสียเวลา ตัวละครในเรื่องก็ตายง่ายจนบางทีก็แอบเสียดายที่ใช้ตัวละครเปลืองจนเกินไป จนทำให้ความอินในเนื้อเรื่องมันน้อยลงเพราะตัวละครเด่นๆ ตายกันโคตรง่ายแปบๆ ก็หมดบทบาทไปแล้ว และกลายเป็นว่าเนื้อเรื่องทั้งหมดโฟกัสไปที่ตัวทาคาโต้ที่เป็นตัวบั๊กประจำเรื่องอยู่คนเดียวเลย

ตัวอนิเมผลิตโดย Okuruto Noboru สตูดิโอหน้าใหม่ที่เพิ่งก่อตั้งปลายปี 2017 แต่งานโคตรชุก แค่ครึ่งปีนี้ก็มีงานออนแอร์ 3 เรื่องไปแล้ว ซึ่งอนิเมเรื่องนี้ก็ทำออกมาได้โอเคระดับหนึ่ง ไม่ถึงกับดีมาก แต่ก็ดูได้สนุกอยู่ ไม่แย่ เพียงแต่กระแสของอนิเมอาจจะถูกพูดถึงน้อยไปนิด ค่อนไปทางกลางๆ พอจบซีซันแรกแล้วก็ไม่มีข่าวซีซัน 2 ออกมาเลย ทั้งที่เนื้อเรื่องยังไปต่อได้อีก ซึ่งถ้าได้ทำต่อจนจบตามนิยายก็ดีเหมือนกัน เพราะยังไงนิยายก็จบไปแล้ว แถมไม่ยาวมากด้วย