[ดูจบแล้ว] แทงก์สุดแกร่ง แห่งวงกต -ตัวแทงก์สุดโหด ค่าทนทาน 9999 แบบแรร์ ถูกเตะออกจากตี้-

อนิเมชื่อยาว แทงก์สุดแกร่ง แห่งวงกต -ตัวแทงก์สุดโหด ค่าทนทาน 9999 แบบแรร์ ถูกเตะออกจากตี้- แค่เห็นชื่อแนวนี้ก็เดาออกแล้วว่า มาจากไลท์โนเวลแน่ๆ โดยตัวนิยายต้นฉบับเป็นผลงานของ Ryūta Kijima ตีพิมพ์รวมเล่มโดย Shufunotomo (ชื่อสำนักพิมพ์อาจจะไม่คุ้น แต่อธิบายง่ายๆ คือ สนพ.เดียวกับ สืบคดีปริศนา หมอยาตำรับโคมแดง) และถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมโดย Studio Polon เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

เนื้อเรื่องก็มาแนวสูตรสำเร็จของอนิเมแนวนี้ ตัวเอก”รู้ด ตัวแทงก์สุดแกร่ง” พลังป้องกัน 9999 ได้ออกผจญภัยไปกับคณะผู้กล้า เนื่องจากรู้ดต้องการหาสมบัติลับที่ซ่อนอยู่ในเขาวงกตซึ่งสามารถนำมารักษาอาการป่วยของน้องสาวของเขาได้ ทว่ารู้ดกับถูกขับออกจากกลุ่มผู้กล้าเนื่องจากถูกผู้กล้ามองว่าเป็นแค่ตัวแทงก์ไร้ประโยชน์ (ตามสูตรอนิเมแนวนี้) ทว่าขณะเดินทางกลับบ้านเกิดนั้น เขาก็ได้ช่วยเหลือ “ลูน่า” เด็กสาวปริศนาที่เป็น โฮมุนครุส(Homunculus) มนุษย์เทียมที่ถูกสร้างขึ้นมาอยากผิดกฎหมาย ทว่าการพบกับลูน่ากลับทำให้ตัวเขาได้รู้ถึงเบื้องหลังทักษะของเขาที่ซ่อนอยู่จนนำไปสู่การกลับไปผจญภัยครั้งใหม่ในเขาวงกตอีกครั้ง

ผมเชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเริ่มเบื่อแนวคนในกลุ่มผู้กล้าถูกเตะออกจากปาร์ตี้แล้ว เพราะหลังๆ นี่มากันถี่ๆ ไม่แพ้แนวเกิดใหม่ต่างโลกเลย และพล็อตมันก็มักจะมาในแนวที่คนที่ถูกเตะออกมาจะต้องมีความพิเศษบางอย่างที่พอออกมาแล้วกลุ่มผู้กล้าจะแตกย่อยยับ (ซึ่งผู้ชมจะสะใจมาก) และเรื่องแทงก์สุดแกร่งก็หนีไม่พ้นสูตรนี้ครับ แถมเรื่องยังคลี่คลายได้ค่อนข้างเร็วด้วย เพราะไปไปมามา เรื่องนี้มันจะกลายเป็นการบริหารจัดการเขาวงกต พัฒนาเมือง ซึ่งกลายเป็นแก่นเรื่องจริงๆ มากกว่า และนอกจากบริหารจัดการเขาวงกตแล้ว รู้ดยังต้องบริหารจัดการความสัมพันธ์กับสาวๆ รอบตัวด้วย (แต่ในใจรู้ดน่ะ หนักไปทางซิสค่อนมากกว่า)

ตัวอนิเมผลิตโดย Studio Polon ซึ่งบอกกันตามตรงว่าเป็นสตูดิโอหน้าใหม่ในวงการมาก เพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2022 แถมยังมีอนิเมเรื่องนี้เป็นผลงานเรื่องแรกของค่ายด้วย คุณภาพงานก็ถือว่ากลางๆ ในระดับพอดูได้ (จะบอกว่าแอบเผาก็เกรงใจ) กระแสตอบรับเหมือนจะดูเงียบๆ ไปบ้าง แต่พอดูยอดวิวในบ้านเราแล้วก็ถือว่าโอเคระดับหนึ่งนะ เพราะตัวอนิเมค่อนข้างมาแนวสูตรสำเร็จดูง่ายไม่ซับซ้อน แถมตอนนี้ทาง Ani-One กำลังทำพากย์ไทยเรื่องนี้ด้วย ใครสนใจก็ไปดูกันได้ครับ