[ดูจบแล้ว]CITY HUNTER 2024 (NETFLIX)

นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ที่การ์ตูนดังยุค 80s อย่าง City Hunter ถูกทำเป็นเวอร์ชั่นคนแสดง เอาจริงๆ นี่เป็นการ์ตูนที่ถูกทำเป็นเวอร์ชั่นคนแสดงบ่อยมากและหลากหลายเวอร์ชั่นจนน่าแปลกใจ ทั้งเวอร์ชั่นฮ่องกง (เฉินหลง) เกาหลี (อี มิน-โฮ) นอฝรั่งเศส (ใช้ชื่อ นิกกี้ลาร์สัน แต่ทำได้ดีเกินคาด) และในญี่ปุ่นก็เคยมีซาเอบะเรียวแบบคนแสดงมาแล้วด้วย แต่เป็นซาเอบะเรียวในเรื่อง Angel Heart ฉบับมินิซีรีส์ปี 2015 ซึ่งคาแรกเตอร์จะมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น นี่จึงเป็นครั้งแรก ที่เราจะได้เห็นซาเอบะ เรียว จาก City Hunter ฉบับคนแสดงในเวอร์ชั่นญี่ปุ่นจริงๆ

โดย City Hunter ฉบับภาพยนตร์ (แต่ฉาย Netflix) คนแสดงปี 2024 จะได้ ซูซูกิ เรียวเฮย์ มารับบท ซาเอบะเรียว และโมริตะ มิซาโตะ มารับบท คาโอริ โดยเนื้อเรื่องในเวอร์ชั่นนี้จะเล่าตั้งแต่ มาคิมุระ คู่หูของซาเอบะตาย และเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คาโอริ น้องสาวของมาคิมุระ ได้พบกับซาเอบะ เพื่อที่จะสืบหาความจริงเกี่ยวกับการตายของพี่ชายตน ซึ่งก็คล้ายกับเนื้อเรื่องช่วงต้นของเวอร์ชั่นคอมมิค แต่ถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัย ให้เข้ากับสังคมชินจูกุยุคปัจจุบันมากขึ้น โดยเฉพาะการให้ตัวละครหลักประจำภาคเป็นสาวคอสเพลย์ ก็ถือเป็นการปรับเนื้อหาได้เข้ากับยุคสมัยดี เพราะในเวอร์ชั่นดั้งเดิมที่เป็นยุค 80s วงการคอสเพลย์ญี่ปุ่นยังไม่เฟื่องฟูและเปิดกว้างเท่ากับยุคปัจจุบัน เราจึงได้เห็นซาเอบะในแบบที่โมเดิร์นขึ้น ร่วมสมัยขึ้น

อีกจุดที่ชอบก็คือ ซาเอบะ เรียวเวอร์ชั่นนี้ ยังคงรักษาความทะลึ่ง หื่นกาม อันเป็นเอกลักษณ์เอาไว้ ซึ่งอาจจะไม่เท่ากับฉบับนิกกี้ลาร์สัน(ฝรั่งเศส) แต่ก็ได้ในระดับอนิเมเวอร์ชั่นการ์ตูนทีวีของซันไรส์ ที่ขายความทะเล้นทะลึ่งของเรียวออกมาได้ปริ่มๆ กำลังพอดี ทั้งที่หากเราดูกันจริงๆ แล้ว City Hunter เวอร์ชั่น 2024 นี้ แทบไม่มีฉากแฟนเซอร์วิสสาวๆ แบบโจ่งแจ้งเลยนะ อย่างมากก็โชว์ร่องอกสาวๆ นิดหน่อย แต่ก็มีฉากเรียวผ้าหลุดมาแทนที่ ซึ่งทีมงานวางคาแรกเตอร์ของซาเอบะ เรียวในเวอร์ชั่นนี้ได้ดีเลย คือเก่งแต่ทะลึ่ง อาจมีคำพูดหวาดเสียวเกี่ยวกับเรื่องเพศบ้าง ทะเล้น แต่ไม่ถึงขั้นลามก ทว่าเหตุที่เรื่องนี้ยังคงได้เรท 16+ เพราะมีฉากเลือดสาด ฉากนองเลือดเยอะอยู่ รวมถึงเรื่องราวที่เชื่อมโยงกับยาเสพติดด้วย

นอกจากนี้ ตัวหนังยังใส่อีสเตอร์เอกมาเอาใจแฟนๆ ต้นฉบับคอมมิคค่อนข้างเยอะนะ มีมุกหลายมุกจากต้นฉบับที่ถูกเอาไปแทรกในหนังได้อย่างเนียนๆ รวมถึงมีการปูที่มาของค้อนร้อยตันคู่ใจของคาโอริเอาไว้ด้วย เสียดายที่ฉากท้ายๆ ที่มีเฮลิคอปเตอร์เข้าซีน ถ้าซาเอบะยิงแม็กนั่มใส่เฮลิคอปเตอร์แล้วมีเพลง Angel Night (เพลงเปิดอนิเม) ดังขึ้นมาจะได้ใจผมมาก แต่ผมคิดว่าที่ทำออกมาตอนนี้ก็ถือได้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากคอมมิคได้ลงตัวที่สุดอีกเวอร์ชั่นหนึ่งแล้ว ซึ่งก็หวังว่ากระแสคงจะดีพอที่จะได้ทำภาคต่อออกมานะ เพราะเท่าที่ได้ยินมา แฟนๆ เรื่องนี้จะชอบมาก แต่ถ้าคนที่ไม่ได้รู้จักซาเอบะ เรียว หรือ City Hunter มาก่อน ดูแล้วอาจไม่อินเท่าไหร่