อนิเม Dahlia in Bloom อาจผลิตโดยใช้แรงงานเกาหลีเหนือ

เป็นข่าวที่เรียกว่าฮือฮาในวงการอนิเมกันอยู่พอสมควร เมื่อทาง Stimson Center หน่วยงานวิเคราะห์ด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ ได้เปิดเผยผ่านทางเว็บไซต์ 38north ซึ่งเป็นเว็บไซต์ของทางศูนย์ว่า อนิเมเรื่อง “ช่างฝีมือเวทดาลิยา ขอมุ่งหน้าสู่วันฟ้าใส” (Dahlia in Bloom) อาจจะมีการใช้แรงงานเกาหลีเหนือในการผลิตอนิเมชั่นเรื่องนี้

เนื่องจากมีการพบไฟล์ภาพงานอนิเมเรื่องนี้ อยู่ใน Cloud Server ที่เกี่ยวข้องกับประเทศเกาหลีเหนือ (แน่นอนว่าเถื่อน เพราะที่เกาหลีเหนือ อินเตอร์เน็ตถูกควบคุมอย่างเข้มงวดโดยรัฐ) พร้อมกับข้อความสั่งงานเป็นภาษาจีนและเกาหลี ซึ่งดูเหมือนว่าไฟล์งานนี้จะเกี่ยวข้องกับสตูดิโอเล็กๆ ที่ชื่อ EKACHI EPILKA ที่อยู่ฮอกไกโดซึ่งรับงานซับเรื่องนี้อยู่ จึงมีการตั้งข้อสงสัยว่าสตูดิโอนี้อาจมีการลักลอบใช้แรงงานเกาหลีเหนือหรือเปล่า ซึ่งในเบื้องต้นทาง EKACHI EPILKA ออกมาปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับทางเกาหลีเหนือนะครับ โดยบอกว่าไม่มีส่วนรู้เห็น แต่ไฟล์งานอาจมีการรั่วไหลไปจากทางซับคอบแทร็คของทางสตูดิโออีกที ซึ่งตรงนี้คงต้องสอบสวนกันต่อไป

ซึ่งในความเป็นจริง เกาหลีเหนือมีสตูดิโออนิเมที่ชื่อ Korean April 26 Animation Studio หรือ SEK Studio ที่ทำอนิเมให้ต่างชาติอยู่นะครับ และหลายครั้งก็คือการแอบทำในนาม บ.อื่น ลูกค้าขาประจำส่วนใหญ่ก็คือจีน แคนาดา ยุโรป อย่างเรื่อง Invincible ใน Prime ,Spike Team ของอิตาลี่ หรือ Avatar: The Last Airbender ตอนที่ชื่อว่า The Awakening ก็ได้ SEK มารับเป็น Outsource ให้ ในชื่อ MOI Animation Studio ครับ

ที่มา

What We Learned Inside a North Korean Internet Server: How Well Do You Know Your Partners?