City Hunter ฉบับคนแสดง 7+2 เวอร์ชั่น

City Hunter น่าจะเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่ถูกนำมาสร้างเป็นเวอร์ชั่นคนแสดงบ่อยที่สุดในโลกเรื่องหนึ่ง แม้ว่าหลายๆ เวอร์ชั่น หลายๆ คนอาจจะคิดไม่ถึงว่า…มันควรนับเป็นซิตี้ฮันเตอร์ด้วยเหรอ(ฟะ)

ตายกี่ชาติก็ขาดเธอไม่ได้

1.Saviour of the Soul หนังฮ่องกงปี 1991 บอกชื่อนี้อาจจะนึกไม่ออก แต่ถ้าบอกว่ามันคือเรื่อง ตายกี่ชาติก็ขาดเธอไม่ได้ หลายๆ คนอาจจะนึกออกแน่ เรื่องนี้เอาตัวละครมาจากเรื่องซิตี้ฮันเตอร์ ย้ำว่าแค่ตัวละครนะครับ ถอดคาแรกเตอร์มาค่อนข้างเป๊ะเลย แต่เนื้อเรื่องเป็นแฟนตาซีกำลังภายใน ที่โครงเรื่องมาจากมังกรหยกภาคเอี้ยก้วย นำแสดงโดยหลิวเต๋อหัว จุดน่าสนใจคือ แม้จะเอามังกรหยกกับซิตี้ฮันเตอร์มาผสมกัน แต่หนังดังมาก แถมคนที่ยำบทออกมาจนด้งก็คือ หว่องคาไว ผู้กำกับชื่อดังในเวลาต่อมานั่นเอง

City Hunter ใหญ่ไม่ใหญ่ข้าก็ใหญ่

2.City Hunter ใหญ่ไม่ใหญ่ข้าก็ใหญ่ ภาพยนตร์ปี 1993 นำแสดงโดยเฉินหลง รับบท ซาเอบะ เรียว ที่เตะต่อยเก่งกว่ายิงปืน หนังดังและสนุกมาก ทว่าภาพจำของเรื่องนี้ก็คือ เฉินหลงในชุดชุนลีจาก Street Fighter 2 ที่กลายเป็น Meme มาจนถึงตอนนี้ ตัวหนังได้ฉายบ้านเรา และทำรายได้ถล่มทลายในยุคนั้น

Mr. Mumble

2.1 City Hunter ฉบับฮ่องกงอีก 1 เวอร์ชั่น ใช้ชื่อว่า Mr. Mumble ฉายปี 1996 นำแสดงโดย มิเชล เฉา (Michael Chow) ไม่ค่อยเป็นที่พูดถึงมากนัก เพราะเหมือนจะถูกนับว่าเป็น unofficial adaptation

3.City Hunter 2011 ฉบับซีรีส์เกาหลี นำแสดงโดย อี มิน-โฮ รับบท อียุนซุง นักสืบหนุ่มเพลย์บอย อดีตเจ้าหน้าที่ CIA ที่ผันตัวมาเป็นนักสืบ เนื้อหาหลุดไปจากต้นฉบับไกลมาก แต่ก็ดูสนุกถูกใจแฟนซีรีส์เกาหลี

4.City Hunter (2014) ฉบับซีรีส์จีนนำแสดงโดย “หลินจื้ออิ่ง” (Jimmy Lin) เคยฉายไทยทางช่อง NewTV18 เรื่องราวของตระกูลหยาง ที่คร่ำหวอดด้านการพิสูจน์ของเก่า แต่กลับถูกอาถรรพณ์จาก “คัมภีร์หวงตี้” ทำให้คนในตระกูลล้มหายตายจาก ผ่านวันเวลา “เหอเสี้ยว” (หลินจื้ออิง) ทายาทของตระกูลที่หายสาบสูญ ได้กลับมาอีกครั้ง เพื่อพิสูจน์เรื่องราวลึกลับที่อยู่เบื้องหลังคัมภีร์ แน่นอนว่าเรื่องราวออกทะเลอีกเช่นเคย

5.Angel Heart (2015) ซีรีส์ญี่ปุ่นซึ่งสร้างจากการ์ตูนที่เป็นเสมือนภาคต่อของซิตี้ฮันเตอร์ (แต่ไม่ใช่ภาคต่อ ซึ่งถ้านับจริงๆ ก็เป็นโลกคู่ขนาน) นำแสดงโดย Takaya Kamikawa รับบทซาเอบะ เรียว ที่ดูเหมือนจะเป็นผู้ใหญ่ขึ้น สุขุมขึ้น เน้นความดราม่า โรแมนติก แต่ยังพอมีความฮา+ทะลึ่งอยู่บ้าง

6.Nicky Larson et le Parfum de Cupidon หรือชื่อไทย ซิตี้ฮันเตอร์ สายลับคาสโนเวอร์ หนังฝรั่งเศสปี 2019. ที่หลายๆ คนยกย่องว่าถอดความเป็นซิตี้ออกมาได้ดีกว่าทุกเวอร์ชั่นที่เคยมี เตยฉายโรงบ้านเรา และลง Netflix ด้วย จุดที่น่าสนใจคือ Philippe Lacheau ตัวเอกของเรื่อง แกชอบ City Hunter มากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว นอกจากเล่นเองแล้วยังเขียนบทเองและลงมาเป็นผู้กำกับเรื่องนี้เองด้วย เรื่องนี้ผมเขียนรีวิวไว้แล้ว ไปอ่านกันได้ที่นี่ครับ

7.City Hunter 2024 ฉบับ Netflix เป็นฉบับล่าสุด นำแสดงโดย Ryohei Suzuki ผมเขียนรีวิวไว้แล้ว ไปอ่านกันได้

นอกจากนี้ ยังมี City Hunter: Nusumareta XYZ ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นละครเพลงทาคาราซึกะ (นักแสดงหญิงล้วน) แสดงเมื่อปี 2021 ที่ได้ Sakina Ayakaze มารับบทซาเอบะเรียว ด้วยนะ