21เอม่อน โรงแรมอวกาศ

ผลงานของ อ.ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ ที่ผมว่าอนิเมมีการเปลี่ยนแปลงมากเรื่องหนึ่ง (แต่ยังไม่มากสุด) คือ 21เอม่อน (นิจูอิจิเอม่อน) เรื่องราวของทายาทกิจการโรงแรมเก่าแก่ในยุคศตวรรษที่ 21 ที่โลกกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวของเหล่าเอเลี่ยน แต่21เอม่อนไม่อยากสืบทอดกิจการโรงแรม แต่อยากเป็นนักบินอวกาศ แต่ก็ต้องคอยช่วยงานที่บ้านเพราะตัวโรงแรมกำลังจะเจ๊ง

ต้นฉบับเป็นการ์ตูนที่เขียนในปี 1968-1969 และเคยสร้างเป็นอนิเมครั้งแรกในรูปแบบหนังโรงปี 1981 แปลว่าการ์ตูนน่าจะฮิตพอสมควร ซึ่งในเวอร์ชั่นหนังโรงยังมีความเคารพต้นฉบับสูง ตัวละครแทบจะถอดออกมาจากหนังสือเลย คือ21เอม่อนจะปากยื่นๆ เหมือนซูเนโอะ ใส่หมวกพนักงานโรงแรม และมีแก้มแดงๆ ดูแล้วก็สมกับเป็นตัวเอกการ์ตูนตลกยุคโบราณดี และตัวหุ่นกอนสุเกะผู้บ้าคลั่งการปลูกมัน ก็เป็นตัวละครที่ดังมากๆ จนถูกนำมารวมร่างอยู่ใน Chogokin Cho gattai SF Robot Fujiko F. Fujio Characters ด้วย (เป็นส่วนแขนขวา)

แต่พอเรื่องนี้ถูกสร้างเป็นอนิเมซีรีส์ปี 1991 หริออีก 10 ปีต่อมา ปรากฎว่าหน้าตา 21เอม่อนนี่เปลี่ยนไปเป็นคนละคนเลย คือหน้าตาดูดีขึ้น เหตุการณ์ในเรื่องก็เปลี่ยนจากปี 2018 ตามต้นฉบับเป็นปี 2051 แม้จะใช้โครงเรื่องเดิม แต่การเดินเรื่องดูทันสมัยสมเป็นอนิเมปี 91 แถมตอนแรกยังอุตส่าห์มีโดราเอม่อนโผล่มาเป็นแขกรับเชิญแวบๆ ด้วย ในขณะที่ตามเนื้อเรื่องฝั่งโดราเอม่อน พวกโนบิตะก็เคยเจอ 19เอม่อน หรือปู่ของ 21 เอม่อนมาก่อนด้วยนะ นั่นแปลว่าทั้งโดราเอม่อนและ 21เอม่อน อยู่ในโลกเดียวกัน แต่คนละยุคเท่านั้นเอง

แต่ที่ผมชอบมากคือ เพลงประกอบ โดยเฉพาะเพลง ED ที่ 2 ชื่อเพลง Beethoven Da ne Rock`n Roll ร้องโดย Tenten ที่สนุกจนมีคนเอามา Cover เรื่อยๆ จนถึงตอนนี้ โดยตัวอนิเมมีทั้งหมด 39 ตอน เคยฉายบ้านเราทางช่อง 5 และมีหนังโรงตามมาอีก 1 ภาคครับ