ความเปลี่ยนแปลงของโปโกะเนียน หรือโปโกะเหมียว

ถ้าจะถามว่า ผลงานของ อ.ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ ที่ถูกดัดแปลงไปมากที่สุดตอนทำเป็นอนิเม เรื่องหนึ่งที่เปลี่ยนไปจนแทบจำต้นฉบับไม่ได้ ผมยกให้ โปโกะเนียน หรือโปโกะเหมียว

ภาพรวมตัวละครจากเครื่องเล่นเด็ก Kiddie Ride: Pokonyan! Balloon 

โปโกะเหมียว (บางเวอร์ชั่นใช้ โปโกะ แมวเจ้าปัญญา หรือ โปโกะ แมวเหมียวเจ้าปัญหา) เป็นการ์ตูนที่ อ.ฟูจิโกะเขียนเมื่อปี 1975-1978 โทนเรื่องคล้ายโดราเอม่อน แต่ตั้งใจเขียนให้ผู้อ่านที่เป็นเด็กกว่าผลงานเรื่องอื่นๆ เนื้อเรื่องจึงออกมาใสๆ และน่ารักกว่า บางตอนก็เอาเค้าโครงจากโดราเอม่อนไปดัดแปลงตรงๆ เลยก็มี แต่ต้นฉบับหนังสือการ์ตูนก็มีความยาวแค่สองเล่มเท่านั้น…และถ้าเทียบกับผลงานเรื่องอื่นๆ ของ อ.ฟูจิโกะ ผมว่าเรื่องนี้น่าจะประสบความสำเร็จในระดับกลางๆ เท่านั้น

ลายเส้นต้นฉบับ

ทว่าพอการ์ตูนเรื่องนี้ถูกนำมาทำเป็นอนิเมในปี 1993 ปรากฎว่าการ์ตูนเรื่องนี้ถูกดัดแปลงไปเยอะมากครับ ตั้งแต่ตัวโปโกะเหมียวที่เดิมทีคล้ายแมวผสมทานุกิสีชมพู ก็กลายเป็นสีส้ม ตัวเอกเปลี่ยนจากผู้ชายที่หน้าตาดูคล้ายๆ โนบิตะ ก็กลายเป็นเด็กผู้หญิงผมฟ้าชื่อมิกิ คาแรกเตอร์ดีไซน์และบรรยากาศบ้านเมืองในเรื่องก็ฉีกจากงานสไตล์ อ.ฟูจิโกะไปมาก คือหลุดจากญี่ปุ่นยุคโชวะกลายเป็นการ์ตูนเด็กยุคเฮเซย์ไปเลย

ลายเส้นอนิเม

อย่างไรก็ตาม โปโกะเหมียวฉบับอนิเมที่ญี่ปุ่นถือว่าดังเกินคาดนะครับ เพราะเรื่องนี้ถูกทำออกอากาศทาง NHK ที่ดูได้ทั่วประเทศ (ช่วงทีวีญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่ได้ออนแอร์ทั่วประเทศเหมือน NHK ครับ) และยุค 90s เป็นช่วงที่ญี่ปุ่นกำลังชื่นชอบตัวละครสไตล์ทานุกิอยู่พอดี โปโกะเหมียวเลยถูกทำสินค้าออกมาขายมากมาย มีวิดีโอเกมให้เล่นด้วย ส่วนอนิเมแม้จะเป็นอนิเมสั้นตอนละ 10 นาที แต่ก็ออนแอร์ยาวต่อเนื่องถึง 3 ปี มีความยาวถึง 170 ตอน และได้ไปฉายในหลายๆ ประเทศในชื่อ ROCKY RACKAT! ด้วยครับ

ปล.โปโกะเหมียว ver ออริจินอล เคยโผล่มาเป็นตัวละครรับเชิญในโดราเอม่อนด้วยนะ