Kyushu J7W Shinden ชินเด็น เครื่องบินรบมายา

ใครได้ดูหนังเรื่อง Godzilla Minus-One แล้ว คงจะแปลกใจไม่น้อยกับการที่ตัวเอกของเรื่องนี้จริงๆ ก็คือเจ้าเครื่องบินรบ Kyushu J7W Shinden เครื่องบินรบมายาของญี่ปุ่นที่กลายมาเป็นไม้ตายสุดท้ายในการรับมือกับก็อตซิลล่า ซึ่งที่ผ่านมาเวลาเราพูดถึงสงครามโลกครั้งที่สอง เรามักจะนึกถึงเครื่องซีโร่เป็นหลัก แต่จริงๆ แล้ว ชินเด็นนี่แหละ ที่อาจจะเป็นเครื่องบินที่ดีที่สุดของญี่ปุ่นในยุคนั้น..ถ้ามันผลิตทันนะ

เรื่องราวของชินเด็น เริ่มขึ้นในปี ค.ศ.1943 เมื่อกองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่น (หรือ IJN ) ต้องการเครื่องบินสกัดกั้นรุ่นใหม่เข้ามาทดแทนเครื่องบินรุ่นเก่าที่เริ่มจะตกรุ่นแล้ว ซึ่งชินเด็นนั้นถูกออกแบบโดย นาวาตรี มาซาโยชิ ซึรุโนะ กลายเป็นเครื่องบินรูปทรงแปลกตามีใบพัดอยู่ด้านหลัง เพราะจริงๆ ชินเด็นถูกออกแบบเพื่อที่จะเป็นเครื่องบินเจ็ทครับ แต่ศักยภาพของญี่ปุ่นในยุคนั้นยังไม่พร้อม (จริงๆ ญี่ปุ่นตอนนั้นมีเครื่องยนต์เทอร์โบเจ็ท TR-12 แล้วแต่กำลังเครื่องไม่พอ) ก็เลยต้องเป็นเครื่องบินใบพัดไปก่อน และมอบหมายให้ Kyūshū Hikōki K.K. (Kyūshū Aircraft Company Ltd) ที่ฟุกุโอกะรับผิดชอบการผลิต โดยเครื่องรุ่นแรก J7W1 ติดตั้งเครื่องยนต์ Mitsubishi MK9D (Ha-43) ให้กำลัง 2,130 แรงม้า มีใบพัด 6 กลีบที่ด้านหลังเครื่องและเสริมกำลังเครื่องด้วยซูเปอร์ชาร์จเจอร์ ซึ่งตามแผนที่วางไว้ J7W1 จะติดตั้งอาวุธหลักคือปืนใหญ่อากาศไทป์ 5 ขนาด 30 mm จำนวน 4 กระบอก แต่ละกระบอกบรรจุกระสุนไว้กระบอกละ 60 นัด (ในหนังถูกถอดออก) สามารถติดตั้งระเบิดเพิ่มได้ด้วย และมีความเร็วสูงสุด 750 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทว่าด้วยสภาวะสงคราม ทำให้ทุกอย่างไม่ได้เป็นไปตามคาด แม้ว่าจะเร่งทดสอบแล้ว แต่กว่าเครื่องต้นแบบจะเสร็จก็ปาเข้าไปเดือนมิถุนายนปี 1945 ซึ่งเป็นช่วงปลายสงครามแล้ว ซึ่งในครั้งแรกนาวาตรี มาซาโยชิ ซึรุโนะผู้ออกแบบก็อาสามาเป็นนักบินทดสอบด้วยตัวเอง ทว่าระหว่างบินทดสอบ ขณะทำการเชิดหัวขึ้น เครื่องชินเด็นก็เกิดแรงทอร์ครุนแรงที่ปีกด้านขวา ทำให้เสียการทรงตัวไถลออกนอกรันเวย์ ต้องซ่อมครั้งใหญ่กว่าจะได้บินจริงๆ ก็ต้องรอถึงวันที่ 3 สิงหาคมปี 1945 ซึ่งคราวนี้สามารถบินได้สำเร็จ ทว่าผลทดสอบคือ ความเร็วลงจอดเครื่องนั้นสูงเกินไป ต้องใช้นักบินที่มีประสบการณ์สูงมากถึงจะควบคุมไหว และการทดสอบหลังจากนั้นก็ยังพบปัญหาความร้อนและการควบคุมที่ยากเกินไปอีก

ทว่าก็อย่างที่ทุกคนทราบ หลังจากนั้นไม่กี่วัน ญี่ปุ่นก็พ่ายสงครามโลกครั้งที่ 2 และยอมจำนนแบบไม่มีเงื่อนไข ทำให้โครงการการเครื่องบินชินเด็นทั้ง 2 รุ่น J7W1 และ J7W2 (รุ่นติดเครื่องยนต์เจ็ท) ต้องปิดฉากลง เป็นการปิดตำนานของชินเด็น เครื่องบินมายาที่ไม่เคยออกรบจริงแม้แต่ครั้งเดียว จนมันถูกนำมาสู้กับก็อตซิลล่าใน Godzilla Minus-One นี่แหละครับ

จุดที่น่าสนใจคือ ชินเด็นของจริง ไม่มีเก้าอี้ดีดตัวนะครับ ที่เห็นตัดพ้อในหนังนั่นแหละครับว่า กองทัพญี่ปุ่นไม่เห็นค่าชีวิตของนักบิน แต่เก้าอี้ดีดตัวที่เห็นในหนังก็อตซิลล่าเป็นของเยอรมัน แบบเดียวกับที่ใช้ในเครื่องไฮน์เกล-ซาลามานเดอร์ ครับ ยกมาทั้งเก้าอี้เลย (ขอบคุณพี่สม Sukasom สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมครับ)