อิซามิ ยอดนักสู้ กับทายาทชินเซ็นกุมิที่คิดถึง

เราได้ยินชื่อ “ชินเซ็นกุมิ” ครั้งแรกจากที่ไหน บางคนอาจจะมาจากซามูไรพเนจร บางคนอาจจะมาจากกินทามะ แต่สำหรับผม เริ่มคุ้นชื่อชินเซ็นกุมิ จาก อิซามิ ยอดนักสู้ หรือ อิซามิ แก๊ง 3 ช่าซามูไร การ์ตูนดังของ NHK ที่ผลิตโดย Group TAC ออกอากาศปี 1995-1996 และเคยฉายบ้านเราถึง 2 ช่อง 2 รอบ

เรื่องราวของเหล่าทายาทชินเซ็นกุมิในยุคปัจจุบัน ผสมโครงเรื่องจาก 8 ลูกแก้วอภินิหาร (The Hakkenden) และตัวละครหลักที่มี ref อ้างอิง (+แรงบันดาลใจ) มาจากเหล่าชินเซ็นตัวจริง อย่าง อิซามิ (คอนโด อิซามิ) โทชิ (ฮิจิคาตะ โทชิโซ) และ โซชิ (โอคิตะ โซจิ) และเพลงประกอบติดหู Haato o miga kukkyanai ที่ได้วงดังในยุคนั้นอย่าง Tokio มาร้องให้ด้วย ทำให้อนิเมเรื่องนี้ ประสบความสำเร็จพอสมควร

นอกจากอนิเมแล้ว เรื่องนี้ยังมีหนังสือการ์ตูน (เป็นโปรเจคที่ทาง NHK วางมาคู่กัน) ที่วาดโดย Yuichi HASEGAWA (คนวาดครอสโบนกันดั้ม) บ้านเรามีให้อ่านกันแบบไม่มีลิขสิทธิ์ใช้ชื่อว่า “พริกขี้หนูสามสี” ปัจจุบันถือว่าโคตรแรร์สุดๆ แรร์จนไม่ชัวร์ว่าคนที่ทำจะจำได้รึเปล่าว่าเคยทำการ์ตูนเรื่องนี้มาก่อน เพราะถ้าเอาชื่อเรื่องไปเซิร์จ เราจะเจอ “พริกขี้หนูสีรุ้ง” ของอาดาจิ มิตสุรุ ขึ้นมาแทน

ส่วน Group TAC สตูดิโอใหญ่ในอดีต ที่สร้างผลงานดังๆ อย่าง ทัช ยอดนักกีฬา . ยาดาม่อน , เดม่อนเบน ได้ล้มละลายไปจากวงการ 10 กว่าปีแล้ว โดยทีมงานส่วนใหญ่ของค่ายนี้ ได้แยกตัวออกมาตั้งสตูดิโอใหม่ที่ชื่อ Diomedéa ที่มีผลงานที่เราคุ้นตาอย่าง สตรีศักดิ์สิทธิ์อิทธิฤทธิ์สารพัดอย่าง และ สืบลับฉบับคาโมโนะฮาชิ รอน ยังไงล่ะครับ