[ดูจบแล้ว] Delicious in Dungeon สูตรลับตำรับดันเจียน ซีซัน 1

Dungeon Meshi (Delicious in Dungeon) หรือ สูตรลับตำรับดันเจี้ยน เป็นอนิเมที่สร้างจากต้นฉบับหนังสือการ์ตูนของ Ryōko Kui ความยาว 14 เล่มจบ ส่วนอนิเมนั้นมีความยาว 24 ตอนจบซีซันแรก ซึ่งด้วยกระแสตอบรับของอนิเมซีซันแรกที่ดีเอามากๆ ทำให้มีการประกาศสร้างซีซัน 2 ออกตามมาหลังจากจบซีซันแรกแทบจะทันทีเลยครับ

เนื้อเรื่องของอนิเมเรื่องนี้เป็นแนวแฟนตาซีที่เป็นแฟนตาซีจริงๆ ไม่ใช่เกิดใหม่ในโลกแฟนตาซีตามสมัยนิยม โดยจะพูดถึงโลกที่มีหลากหลายเผ่าพันธุ์สิ่งมีชีวิต โดยตัวเอกของเรื่อง ไลออส เป็นมนุษย์ (ในเรื่องจะเรียกเผ่ามนุษย์ว่า ทอลล์แมน) ที่รวมกลุ่มปาร์ตี้ออกไปตามล่าหาสมบัติในดันเจี้ยน แต่ปาร์ตี้ของไลออสกลับไปเจอมังกรเข้าจนปาร์ตี้แตก แม้พวกไลออสจะหนีเอาชีวิตรอดออกมาได้ แต่ฟาริน น้องสาวของไลออสกลับถูกมังกรจับกิน ไลออสจึงรวบรวมเพื่อนๆ ที่เหลืออยู่ คือ มาร์ซิล ลูกครึ่งเอลฟ์ และ ชิลชัค เผ่าฮาล์ฟฟุต เข้าไปช่วยเหลือฟารินออกมาจากท้องมังกรให้ได้ก่อนที่จะสายเกินไป

ทว่าการตะลุยดันเจี้ยนกันด้วยพรรคพวกที่เหลือแค่สามคนนั้นเป็นเรื่องยากลำบาก แถมเงินทุนก็ไม่มีอีก โชคยังดีที่พวกไลออสได้พบกับ เซ็นชิ ดวอร์ฟ (คนแคระ) ประหลาดที่อาศัยอยู่ในดันเจียน ซึ่งเซนชินั้นมีความรู้ในเรื่องอาหารโดยเฉพาะการทำอาหารจากมอนสเตอร์ในดันเจี้ยน ทำให้พวกไลออสสามารถตะลุยดันเจี้ยนในชั้นลึกๆ ได้ แม้ช่วงแรกๆ หลายๆ คนจะรู้สึกว่าการกินเนื้อมอนสเตอร์เป็นเรื่องแปลกประหลาด ไม่มีใครเขาทำกัน แต่ด้วยความรู้และประสบการณ์ทำอาหารของเซนชิ และความชื่นชอบมอนสเตอร์ของไลออสที่หยั่งรากลึกเกินใคร ก็ทำให้สมาชิกในปาร์ตี้เริ่มจะยอมรับการกินมอนสเตอร์ได้ จนมีเสบียงและกำลังเพียงพอที่จะลงไปในดันเจี้ยนชั้นลึกๆ และได้พบกับความจริงอันยิ่งใหญ่ที่ซุกซ่อนอยู่ในนั้น

แรกๆ ผมก็คิดว่า Dungeon Meshi เป็นอนิเมเกี่ยวกับอาหารที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่ง และเอาจริงๆ อนิเมแนวจับมอนสเตอร์มาทำอาหารก็ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไรในยุคที่อนิเมแฟนตาซีล้นตลาดจนดูไม่ทันแบบนี้ แต่พอดูไปเรื่อยๆ จะรู้สึกได้เลยว่า คนเขียนวางพล็อตและโครงเรื่องเอาไว้แข็งแรงมาก ตั้งแต่คาแรกเตอร์ตัวละครที่มาจากหลากหลายชาติเชื้อเผ่าพันธุ์และมีบุคลิกที่สุดขั้วแตกต่างกันไป แต่กลับอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว และการออกแบบระบบนิเวศน์ในดันเจี้ยน ข้อมูลของมอนสเตอร์รวมถึงตำรับอาหารที่ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้มีความแฟนตาซีที่ดูสมจริงและลงตัว ถึงขนาดที่ว่าการ์ตูนเรื่องนี้ไปคว้ารางวัลการ์ตูนยอดเยี่ยมจากงาน Seiun Award ปีล่าสุด ทั้งที่ปกติ Seiun Award นั้นคือรางวัลที่มอบให้กับหนัง การ์ตูน และสื่อบันเทิงแนวไซไฟเป็นหลัก!

และพอเนื้อหาเข้าสู่ครึ่งหลัง ซึ่งคราวนี้จะไม่ใช่แค่การตะลุยจับมอนมาทำอาหารแล้ว แต่ะเป็นเรื่องราวปริศนาของดันเจี้ยน ชะตากรรมของน้องสาว เรื่องราวความสัมพันธ์ของเพื่อน และภูมิหลังของตัวละคร ที่เหมือนจะลากเรื่องไปทางดราม่าที่เกือบจะดาร์คสุดๆ แต่สุดท้ายก็กลับมาในแนวทางคอเมดี้โบ๊ะบ๊ะชนิดที่หักอารมณ์กันไม่ทัน ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าผู้เขียนวางบทบาทและผูกเรื่องราวตัวละครและเกลี่ยบทได้ดีมาก คือแม้จะดูเหมือนว่าไลออสจะเป็นตัวเอกของเรื่อง แต่บทบาทของมาร์ซิล ชิลชัค และเซ็นชินั้นก็มีความสำคัญกับเนื้อเรื่องไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ชนิดที่ว่าขาดใครไปสักคนปาร์ตี้ล่ม ภารกิจล่มแน่นอน และเรื่องราวก็คงไม่ออกมาสนุกแบบนี้ด้วย

ตัวอนิเมผลิตโดย Trigger ซึ่งเห็นชื่อก็รู้ได้ว่างานน่าจะออกมาดี และ Trigger เองก็ไม่มีซีรีส์ใหม่มานานถึง 3 ปีนับตั้งแต่ SSSS.Dynazenon เมื่อปี 2021 งานนี้เลยถือได้ว่าทริกเกอร์ได้ปล่อยของกันอย่างเต็มที่ แถมยังได้พันธมิตรที่ดีอย่าง Netflix ที่ทำให้อนิเมออกมาลงตัวและได้รับกระแสตอบรับที่ดีตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบซีซัน ซึ่งผมก็หวังว่า ซีซัน 2 คงไม่ต้องรอนานเป็นปีนะ เพราะต้นฉบับก็จบแล้ว ซีซัน 2 นี่น่าจะได้ลากยาวไปจนจบเรื่องตามต้นฉบับเลยล่ะ