[ดูจบแล้ว] พอได้เกิดใหม่เป็นองค์ชายลําดับที่เจ็ด ก็เพื่อเรียนเวทให้สนุก

พอได้เกิดใหม่เป็นองค์ชายลําดับที่เจ็ด ก็เพื่อเรียนเวทให้สนุก” แค่เห็นชื่อยาวๆ และมีคำว่าเกิดใหม่ ก็เดาได้ไม่ยากว่า นี่เป็นอนิเมที่สร้างจากไลท์โนเวลแน่นอน โดยต้นฉบับนิยายเป็นผลงานของ Kenkyo na Circle สังกัดสำนักพิมพ์โคดันฉะ ปัจจุบันออกมาแล้วเจ็ดเล่ม ถูกดัดแปลงเป็นหนังสือการ์ตูน และตัวซีรีส์ชุดนี้มียอดพิมพ์รวมกันสูงถึง 2.5 ล้านเล่มเลยครับ เรียกได้ว่าก่อนจะมาเป็นอนิเมก็ถือได้ว่าดังและมีแฟนๆ เหนียวแน่นอยู่พอสมควร

ส่วนเนื้อเรื่องก็ตามชื่อเรื่องแหละครับ คือตัวเอกเป็นอดีตนักเวทที่หลงรักในเวทมนตร์แต่มีฐานะที่ต้อยต่ำในโลกของขุนนางที่ชนชั้นวรรณะเป็นใหญ่ พอตายแล้วเกิดใหม่กลายเป็น ลอยด์ เจ้าชายลำดับที่ 7 แห่งอาณาจักรซาลูมที่มีความทรงจำดั้งเดิม แถมยังมีพลังเวทมหาศาลติดตัวตั้งแต่เกิด ก็เลยถือโอกาสนี้มุ่งมั่นตั้งใจเรียนรู้เวทมนตร์แบบไม่สนใจใคร แม้ว่าตัวลอยด์จะเป็นถึงเจ้าชาย แต่ก็อยู่ในลำดับที่ 7 ซึ่งโอกาสสืบราชบังลังก์ต่ำอยู่แล้ว

ทว่าด้วยพลังเวทมหาศาล และนิสัยบ้าเวทมนตร์ของลอยด์ ทำให้ตัวลอยด์ต้องไปพัวพันกับเรื่องวุ่นวายทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจอยู่บ่อยครั้ง และด้วยความที่เจ้าตัวเป็นถึงองค์ชายอีก ก็ทำให้หลายครั้งที่ลอยด์ลากคนอึ่นมาวุ่นวายกับความคลั่งเวทมนตร์ของตัวเองโดยไม่รู้ตัว ตั้งแต่เรื่องเล็กน้อยวังยันปัญหาขัดแย้งระหว่างอาณาจักร

ผมเชื่อว่า Impact แรกที่หลายๆ คนมีต่ออนิเมเรื่องนี้ ก็คงเป็นตัวเอกนี่แหละครับ แม้ว่าอนิเมแนวตัวเอกเทพๆ จะมีเยอะจนกลายเป็นเรื่องปกติ แต่ที่ทำให้หลายๆ คนคาใจคือรูปร่างหน้าตาของหนูลอยด์ที่ดูยังไงก็เด็กผู้หญิงชัดๆ จนหลายๆ คนที่ไม่ได้อ่านนิยายมาก่อน (เช่นผม) สงสัยว่า นี่ Trap หรือเปล่า? แถมยังชอบใส่กางเกงขาสั้นโชว์ขาอ่อนอีก แต่ลอยด์น่ะเป็นเจ้าชายแน่ๆ ครับ แม้จะรูปร่างหน้าตาน่าเอ็นดู แต่ในเนื่อเรื่องตามอนิเมถึงตอนนี้ก็ไม่มีใครคิดว่าลอยด์เป็นเด็กผู้หญิงนะ มีแต่คนดูนี่แหละคิดมากกันไปเอง

ส่วนเนื้อเรื่องก็ถือว่าสนุกตามสไตล์อนิเมเกิดใหม่ต่างโลกแล้วพระเอกเกิดมาเทพเลยนั่นแหละครับ แน่นอนว่าหลายๆ คนอาจจะเบื่ออนิเมแนวนี้่แล้ว แต่คนชอบก็ยังเยอะ ไม่งั้นคงไม่มีออกมาให้ดูกันเยอะขนาดนี้หรอก นอกจากนี่สาวๆ ในเรื่องก็ถือว่าน่ารัก โดยเฉพาะซิลฟา สาวใช้ของลอยด์ที่อนิเมยังไม่เฉลยว่ามารับใช้ราชวงศ์ซาลูมได้ยังไง แต่วิชาดาบของซิลฟาไม่เป็นสองรองใคร และเธอก็รักและเอ็นดูลอยด์เอามากๆ และแน่นอนครับว่า ตามสูตรสำเร็จของอนิเมแนวนี้ที่จะต้องมีสาวๆ อีกหลายๆ คนที่เอ็นดูลอยด์ แต่ลอยด์เองก็ไม่ได้สนใจอะไรมากมาย เพราะในหัวมีแต่เรื่องเวทมนตร์นั่นแหละ

ตัวอนิเมเป็นผลงานของ Tsumugi Akita Animation Lab ซึ่งบอกตามตรงว่าไม่รู้จักค่ายนี้มาก่อน เหมือนที่ผ่านมาจะเน้นรับงานซับให้ค่ายอื่นมากกว่า แต่เรื่องนี้ทำออกมาดีครับ งานดีจนไม่แปลกใจที่ค่ายนี้เคยรับงานซับให้อนิเมดังอย่าง “ดาบพิฆาตอสูร” มาก่อน (ในตำแหน่ง Finish Animation และ In-Between Animation) ซึ่งถ้าหากใครยังไม่เบื่อแนวพระเอกเทพเกิดใหม่ต่างโลกตามสูตรสำเร็จ ผมว่าอนิเมเรื่องนี้ทำออกมาได้ดูสนุก ภาพสวย และค่อนข้างลงตัวดีนะ และด้วยกระแสตอบรับที่ค่อนข้างดี ก็ไม้แปลกใจเลยว่า ทำไมถึงประกาศซีซัน 2 ตามมาทันทีที่ซีซันแรกจบ ก็หวังว่าจะได้ดูต่อกันเร็วๆ นะ