[ดูจบแล้ว]คุณปู่คุณย่า ย้อนกลับวัยใสแต่หัวใจยังคงเดิม

คุณปู่คุณย่า ย้อนกลับวัยใสแต่หัวใจยังคงเดิม หรือ Jīsan Bāsan Wakagaeru เป็นอนิเมที่สร้างจากต้นฉบับการ์ตูนของ Kagiri Araido ที่แรกเริ่มเดิมทีเขียนให้อ่านกันผ่าน Twitter และ Pixiv ของตัวผู้เขียน และได้กระแสตอบรับที่ดีจนได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสาร Comic Alunna รายเดือน และมีรวมเล่มออกมาทั้งหมด 7 เล่ม และมียอดขายรวมกันทะลุล้านเล่มไปแล้วด้วย ซึ่งเล่ม 8 ที่เป็นเล่มจบกำลังจะออกวางจำหน่ายในวันที่ 21 มิถุนายนนี้

เรื่องย่อๆ ก็คือ ไซโต้ โชโซ และ ไซโต้ อิเนะ สองปู่ย่าที่ทำสวนแอปเปิลอยู่ที่เมืองเล็กๆ ในจังหวัดอาโอโมริ ได้ไปกินแอปเปิลสีทองและกลับคืนสู่วัยหนุ่มสาวอีกครั้ง สร้างความประหลาดใจให้แก่ลูกหลานและคนรอบข้างไม่น้อย แต่ถึงแม้ตัวจะเป็นหนุ่ม แต่สมองและจิตใจก็ยังเป็นคนแก่ แถมบางครั้งเจ้าตัวก็กลับเป็นคนแก่บ้าง เป็นหนุ่มบ้าง จนทำให้หลายๆ คนงุนงงสับสนกันไปหมด

เรื่องราวชีวิตของคุณปู่ คุณย่าวัยหนุ่ม กับลูกหลาน ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างเรียบง่าย และอบอุ่น เราจะค่อยๆ เรียนรู้เรื่องราวของปู่ย่าไซโต้ ตั้งแต่ทั้งสองยังเป็นหนุ่มสาวที่ผ่านอุปสรรคมามากมายกว่าจะได้ครองคู่กัน และเรื่องราวความสัมพันธ์ของทายาทรุ่นหลาน โดยจะเน้นไปที่หลานสาวสองคน ที่มักจะมาหาปู่ย่าอยู่บ่อยๆ โดยมีชนบทของอาโอโมริเป็นฉากหลัง

ตัวอนิเมเป็นผลงานของ Studio Gekkō ซึ่งก็พูดกันตามตรงว่า ไม่ใช่อนิเมเส้นสวย และไม่ได้สนุกระดับตัวท็อปประจำซีซัน แต่ดูแล้วอบอุ่น ใจฟู และตัวอนิเมก็เลือกที่จะจบลงอย่างลงตัวในตอนที่ 11 ซึ่งเป็นสัปดาห์เดียวกันกับที่หนังสือการ์ตูนเล่มจบจะวางจำหน่ายที่ญี่ปุ่นพอดี ก็ถือว่าเป็นการปิดเรื่องราวชีวิตของปู่ย่าไซโต้ที่สมบูรณ์และไม่มีอะไรต้องค้างคาใจอีก ถือเป็นอนิเมอีกเรื่อง ที่อาจจะไม่ได้ถูกพูดถึงในบ้านเรามากนัก แต่ก็อยากแนะนำให้ดูกันครับ