[ดูจบแล้ว] Wind Breaker 

Wind Breaker น่าจะเป็นอนิเมอีกเรื่องที่ผมพูดถึงบ่อยมากในซีซันที่ผ่านมา ต้นฉบับเป็นผลงานการ์ตูนของ Satoru Nii เขียนลงรายสัปดาห์มาตั้งแต่ปี 2021 ปัจจุบันมีรวมเล่มออกมาแล้ว 17 เล่ม ส่วนอนิเมนั้นผลิตโดย CloverWorks ซึ่งซีซันแรกที่ผ่านมามีความยาว 13 ตอนจบ

เรื่องราวก็จะเกี่ยวกับตัวเอก ซากุระ ฮารุกะ ที่ย้ายมาเรียนมัธยมปลายที่โรงเรียน ม.ปลายฟูริน โดยที่เจ้าตัวหวังที่จะสร้างชื่อในฐานะคนที่อยู่บนจุดสูงสุดของโรงเรียนให้ได้ แต่ที่โรงเรียนฟูรินนั้นกลับไม่เป็นเหมือนอย่างที่เขาคิด แม้ที่นี่จะเต็มไปด้วยนักเลง แต่เด็กฟูรินไม่ได้ต่อยตีกันแบบไร้เหตุผล แต่กลับทำหน้าที่เป็น “ผู้คุ้มกันเมือง” คอยปกป้องเมืองจากใครก็ตามที่เข้ามาก่อความวุ่นวาย จนเด็กโรงเรียนนี้มีฉายาว่า โบฟูริน หรือ กระดิ่งลมคุ้มภัย และมีคำขวัญประจำกลุ่มว่า “นับแต่นี้ไป มันผู้ใดทำร้ายผู้อื่น ทำลายข้าวของ หรือเข้ามาด้วยจิตมุ่งร้าย โบฟูรินจะกำราบให้หมด ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม”

ซึ่งตัวซากุระนั้น ที่อยากจะเป็นคนที่แข็งแกร่ง ก็เพราะต้องการได้รับการยอมรับจากคนอื่น เนื่องจากเจ้าตัวเป็น Heterochromia (ความผิดปกติของยีนที่ทำให้เกิดภาวะตาสองสี แต่ของซากุระไปถึงสีผมด้วย) ทำให้ซากุระถูกคนอื่นมองว่าเป็นตัวประหลาดตั้งแต่เด็ก จนมีปัญหาในการเข้าสังคมและต้องการที่จะได้รับการยอมรับจากคนอื่น แต่พอได้เข้าเรียนที่ฟูริน ก็ทำให้ซากุระต้องกลับมาคิดใหม่ว่า ความแข็งแกร่งและจุดสูงสุดที่ตนเองต้องการนั้น คืออะไรกันแน่

พื้นฐานของเรื่องเป็นแนวนักเรียนนักเลง ซึ่งเอาจริงๆ ในยุคนี้อาจจะเรียกได้ว่าเชย แต่ Wind Breaker ก็มีการเล่าเรื่องที่น่าสนใจ ตั้งแต่การวางบทบาทของฟูรินว่าไม่ใช่เด็กที่ต่อยตีกันแบบไร้เหตุผล แต่เป็นนักเรียนนักเลงที่ชาวเมืองรักและให้การยอมรับ แม้จะรู้สึกแปลกๆ ว่า เมืองนี้ไม่มีตำรวจเลยหรือไง แล้วอาจารย์หายไปไหนหมด อนิเม 13 ตอนแรกนี่ไม่เห็นอาจารย์สักคน นั่นคือ Wind Breaker เป็นการ์ตูนนักเลงโชเน็นที่ผสมปนเปกันระหว่างความ Old School กับการ์ตูนยุคใหม่ แต่ดันออกมาสนุก ตัวละครมีเสน่ห์ มีคาแรกเตอร์น่าสนใจและโดดเด่น บางตัวละครก็อาจจะดูเก่งเว่อร์ แต่ก็ไม่ถึงขั้นเหนือมนุษย์ ยังดูมีตัวตนที่จับต้องได้ โดยเฉพาะตัวซากุระ ที่เหมือนจะเป็นหนุ่มซึนเดเระ ปากอย่างใจอย่าง บางครั้งก็ดูน่ารำคาญ แต่รักคุณธรรมและเพื่อนพ้อง ซึ่งน่าจะเป็นตัวละครแนวที่ผู้ชมอยากเอาใจช่วยกันได้ไม่ยาก

ตัวอนิเมผลิตโดย CloverWorks หนึ่งในสตูดิโอมาแรงที่แยกตัวออกมาจาก A-1 Pictures ที่หลังๆ ค่ายนี้จับอะไรมาทำเป็นอนิเมก็ดังไปหมด ซึ่งต้องบอกเลยครับว่า งานภาพโคตรดี คุมคุณภาพงานได้ตลอด 13 ตอน ยิ่งฉากตีกันนี่เนียนตามากครับ แต่ข้อเสียก็คือ 13 ตอนนี่เหมือนเนื้อเรื่องยังไปไม่ถึงไหนเลย แป๊บเดียวจบซีซัน แม้ว่าจะประกาศซีซัน 2 แล้วก็ต้องรอถึงปีหน้า แล้วตอนจบซีซันแรกนี่จบแบบค้างๆ คาๆ อีกด้วยนะ..