จอมมารอย่างข้าควรรักภรรยาเอลฟอย่างไรดี? (An Archdemon’s Dilemma: How to Love Your Elf Bride) เป็นอนิเมแนวเลิฟคอเมดี้แฟนตาซีที่สร้างจากนิยายของ Fuminori Teshima สังกัด HJ Bunko เขียนมาตั้งแต่ปี 2017 จนถึงปัจจุบันออกมาแล้ว 17 เล่ม และได้กระแสตอบรับที่ดี จนถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมโดย Brain’s Base และ TMS Entertainment

เรื่องราวคร่าวๆ ก็คือ “ซากัน” ตัวเอกของเรื่องนั้นดูภายนอกก็เป็นจอมเวทสุดแกร่งที่ผู้คนต่างหวาดหลัว แต่ตัวจริงนั้นกลับเป็นจอมเวทเนิร์ดที่สนใจแต่การศึกษาเวทมนตร์อยู่แต่ภายในอาณาเขตของตนไม่อยากออกไปยุ่งสุงสิงกับใครโดยไม่จำเป็น จนกระทั่งวันหนึ่ง ซากันได้เข้าร่วมงานประมูลของตลาดมืดโดยไม่ตั้งใจ และได้พบกับ “เนฟี่” ทาสเอลฟ์สาวที่ทำให้ซากันตกหลุมรักเธอตั้งแต่แรกเห็นจนเผลอใช้ทรัพย์สินทั้งหมดประมูลซื้อตัวเธอมา แต่พอต้องมาอยู่ร่วมกับเนฟี่ ซากันที่แทบไม่เคยมีประสบการณ์กับสาวๆ มาก่อนกลับวางตัวไม่ถูก แถมในแต่ละวันซากันยังต้องคอยรับมือกับพวกจอมเวทและอัศวินศักดิ์สิทธิ์ที่คอยมาหาเรื่องซากันอยู่เรื่อยๆ เพราะซากันดันไปสืบทอดตำแหน่งจอมมารมาหมาดๆ อีก

แม้หลังๆ จะมีอนิเมแนวแฟนตาซีออกมาให้ดูกันเยอะ แต่อย่างที่ทราบว่าส่วนใหญ่มักจะเป็นแนวต่างโลกหรือแนวผู้กล้าถูกถีบออกจากปาร์ตี้ตามกระแสนิยมเป็นหลัก แต่เรื่องนี้เป็นแนวเลิฟคอเมดี้ระหว่างจอมมารคลั่งรักกับทาสเอล์ฟสาวที่มีเรื่องราวความขัดแย้งระหว่างจอมเวทกับศาสนจักรเป็นฉากหลัง คือเป็นอนิเมที่เหมือนจะดูไม่มีอะไรแต่กลับดูสนุกและมีซับพล็อตที่น่าสนใจกว่าที่คิด โดยเฉพาะคู่รักหวานแหววซากัน-เนฟี่ ที่ดูงุ้งงิ้งง้องแง้งไร้เดียงสามากๆ จนแทบจะลืมไปเลยว่า หมอนี่น่ะ เป็นหนึ่งในจอมมารสุดแกร่งในโลกนี้เลยนะ

ตัวอนิเมผลิตโดย Brain’s Base และได้ TMS Entertainment มาช่วยสนับสนุนด้านวางแผนการผลิตให้ ตัวอนิเมก็เลยออกมาค่อนข้างโอเคในระดับหนึ่ง รักษาคุณภาพงานได้ดีไม่มีเผา แต่ดูเหมือนว่ากระแสตอบรับจะเงียบๆ ไปสักนิด ทั้งที่ผมว่ามันก็ดูสนุกดีนะ แต่อาจจะเพราะมันไม่ได้มีอะไรที่แปลกใหม่ หวือหวา หรือ Topic ที่เป็น Talk of th Town เหมือนเรื่องอื่นๆ เพราะแกนเรื่องหลักๆ มันก็คือจอมมารคลั่งรักที่คอยตบเกรียนคนที่มาหาเรื่องนั่นแหละครับ แต่ผมกลับชอบอะไรแบบนี้นะ ดูง่ายๆ ขำๆ สบายๆ ไม่ต้องคิดมากอะไร เป็นอนิเมอีกเรื่องในซีซันที่ผ่านมาที่ดูแล้วสบายใจนอนหลับฝันดีเลยล่ะ