[ดูจบแล้ว]Kaiju No.8

Kaiju No.8 น่าจะเป็นหนึ่งในอนิเมที่ถูกจับตามองมากที่สุดอีกเรื่องในปีนี้ เพราะตัวอนิเมสร้างจากหนังสือการ์ตูนดังของ Shōnen Jump+ ที่มียอดอ่านออนไลน์มากกว่า 400 ล้านวิว (2023) ในขณะที่ยอดพิมพ์รวมเล่มล่าสุดอยู่ที่ 14 ล้านเล่ม และการ์ตูนเรื่องนี้ยังติดอันดับการ์ตูนที่มีคนเรียกร้องให้ทำอนิเมมากที่สุดเรื่องหนึ่ง ซึ่งค่ายที่รับทำอนิเมเรื่องนี้ ก็คือสตูดิโอชื่อดังอย่าง Production I.G เสียด้วย

เรื่องราวคร่าวๆ ของ Kaiju No.8 เกิดขึ้นในโลกที่มีการปรากฎตัวของสัตว์ประหลาดที่เรียกว่าไคจูออกมาสร้างความเดือดร้อนให้แก่มวลมนุษย์อยู่เรื่อยๆ โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศที่มีสถิติการปรากฏตัวของไคจูสูงที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ทางรัฐบาลญี่ปุ่นจึงได้จัดตั้งกองกำลังป้องกันการรุกรานของไคจูขึ้น โดยตัวเอกของเรื่อง ฮิบิโนะ คาฟก้า ใฝ่ฝันว่าสักวันหนึ่งตัวเขาจะต้องเป็นสมาชิกกองกำลังป้องกันให้ได้ตามคำสัญญาที่เคยให้ไว้กับเพื่อนในวัยเด็ก ทว่าคาฟก้ากลับสอบเข้ากองกำลังฯ ไม่ผ่านสักทีก็เลยต้องมาทำงานเก็บกวาดซากไคจูเสียอย่างนั้น จนกระทั่งคาฟก้าได้พบกับสิ่งมีชีวิตปริศนาที่เข้ามารวมร่างกับเขาทำให้ร่างกายของเขาเปลี่ยนสภาพไปเป็นไคจูปริศนาที่ถูกกองกำลังตั้งชือให้ว่า Kaiju No.8 แต่ถึงอย่างนั้นคาฟก้าก็ยังไม่ละทิ้งความฝัน พยายามสอบเข้ากองกำลังป้องกันจนทำได้ในปีสุดท้ายก่อนจะอายุเกินพอดี แต่เจ้าตัวก็ต้องปิดบังความลับเรื่องไคจูเอาไว้ ไม่เช่นนั้นเขาจะเป็นฝ่ายโดนกองกำลังป้องกันปราบเสียเอง

จริงๆ อนิเมเรื่องนี้มีแววดราม่ากับแฟนๆ ตั้งแต่ตอนเปิดตัวเลยทีเดียว เพราะคาแรกเตอร์ดีไซน์ที่ทำออกมาดูเหมือนจะไม่ถูกใจแฟนๆ เรื่องนี้สักเท่าไหร่ เพราะมันดูไม่เท่เอาเสียเลยเมื่อเทียบกับลายเส้นต้นฉบับ แต่พอได้ดูอนิเมแล้วก็พบว่า Production I.G เอาเรื่องนี้อยู่จริงๆ เพราะตัวอนิเมทำได้ค่อนข้างสนุก ลื่นไหล ฉากแอ๊กชั่นและเพลงประกอบทำออกมาได้น่าสนใจ ส่วนโครงเรื่องนั้นสนุกตั้งแตต้นฉบับแล้ว อาจจะติดที่ว่าช่วงแรกๆ ดูจะเนิบนาบไปบ้างเพราะเป็นเหมือนการแนะนำตัวละครในเรื่องให้คนดูรู้จัก แต่พอช่วงท้ายซีซันนี่ทีมงาน Production I.G เหมือนเหยียบคันมิดเพื่อเตรียมส่งต่อเรื่องราวไปยังซีซันหน้าซึ่งเนื้อเรื่องในซีซันสองจะเต็มไปด้วยซีนแอ๊กชั่นที่เข้มข้นกว่าซีซันนี้อีก

ส่วนที่ผมค่อนข้างชอบคือบทบาทของตัวละครในเรื่อง ที่มีการเกลี่ยบทบาทไว้ค่อนข้างสมดุลและลงตัว อย่างคาฟก้า ตัวเอกของเรื่องที่แม้อายุจะปาเข้าไป 32 เข้าสู่วัยตาลุงตอนต้นแล้ว แต่ลักษณะนิสัยพฤติกรรมนี่มาแนวพระเอกการ์ตูนโชเน็นเลย คือเต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวมิตรภาพ ความพยายาม บวกกับพฤติกรรมแบบตาลุงซื่อๆ ใจดีมากประสบการณ์(เรื่องเก็บซากไคจู) และมีอารมณ์ขันอยู่หน่อยๆ ทำให้เป็นตัวละครที่ดูแล้วรู้สึกอยากเอาใจช่วย แถมพอแปลงร่างเป็นไคจูก็เก่งเวอร์ถูกใจผู้ชมอีก ส่วนตัวละครอื่นๆ ในเรื่องก็ดูมีมิติเรื่องราวที่น่าสนใจ แม้คาแรกเตอร์ดีไซน์ในอนิเมอาจจะดูอวบๆ บวมๆ หน้ากลมๆ ไปบ้างก็ตาม (ฮา)

ซึ่งแน่นอนครับว่า อนิเมซีซันแรกประสบความสำเร็จแบบนี้ ก็มีการประกาศซีซัน 2 ตามมาทันที แม้จะยังไม่รู้แน่นอนว่าซีซัน 2 จะมาเมื่อไหร่ เพราะถึงแม้ว่าตัวอนิเมจะยังตามต้นฉบับหนังสือพอสมควร แต่เนื้อเรื่องต่อจากนี้จะสู้กันแบบลืมหายใจกันเลย ซึ่งถ้าทำเป็นอนิเมเนื้อเรื่องจะเดินเรื่องกันเร็วมากครับ ดังนั้นซีซัน 2 คงจะไม่มากันเร็วๆ นี้แน่ อย่างเร็วสุดก็น่าจะปี 2025 โน่นเลย หากใครรอไม่ไหวก็แนะนำว่าหาหนังสือการ์ตูนอ่านกันไปก่อนนะ ใน Mangaplus ก็มีให้อ่านแบบถูกลิขสิทธิ์อยู่ ยิ่งเนื้อเรื่องตอนล่าสุดนี่กำลังสนุกเลยล่ะ