ผู้กำกับ FMA โอด “วงการอนิเมตอนนี้น่ะ เหลืออนิเมแค่ครึ่งเดียวก็พอแล้ว”

มิสึชิมะ เซย์จิ ผู้กำกับอนิเมดัง Full Metal Alchemist ที่หลังๆ ดูเหมือนจะเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากการที่ไปปรากฎโฉมเป็นตัวละครในอนิเมล้อวงการอนิเมเรื่องชิโรบาโกะ(ที่เหมือนตัวจริงเอามากๆ) ได้ออกมาโอดครวญว่า ทุกวันนี้วงการอนิเมจะมีอนิเมออกมามากเกินไปแล้ว!

มิสึชิมะ เซย์จิ เปิดประเด็นนี้ผ่านทางทวิตเตอร์ของเขาเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยกล่าวว่า “ทุกวันนี้น่ะมีอนิเมออกมามากเกินไปแล้ว และด้วยจำนวนอนิเมที่ออกมามากขนาดนี้มันก็เป็นการยากที่สตูดิโอจะมีคนทำงานมากเพียงพอที่จะสร้างผลงานออกมาได้ตามที่หวัง ซึ่งเอาจริงๆ แล้วอาจจะไม่มีสนใจก็ได้ถ้าหากอนิเมที่ออกมาตอนนี้จะลดลงเหลือครึ่งเดียว เพราะตอนนี้ผู้กำกับบางคนต้องกำกับงานถึงสองเรื่องในซีซันเดียวกัน ซึ่งนั่นทำให้งานมันโหลดเกิน ทั้งที่จริงตอนนี้มีอนิเมออกมาล้นตลาดเสียจนแฟนๆ ไม่สามารถที่จะดูได้ทั้งหมดอยู่แล้ว และสตูดิโอก็ไม่มีทางที่จะมีคนมากพอที่จะทำงานออกมาให้ดีได้ มันจะดีกว่าไหมหากทำงานในปริมาณที่เหมาะสมและมีเวลาที่จะทุ่มเทไปกับงานใดงานหนึ่งมากพอ”

ซึ่งพอคุณมิสึชิมะโพสต์ข้อความนี้ออกไป ก็ปรากฎว่ามีคนเห็นด้วยไม่น้อยทีเดียว เพราะตอนนี้มันก็มีอนิเมเยอะเกิน แถมหากพูดตามตรงคุณภาพมันก็เริ่มดรอปลงเมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้ด้วย จนหลายๆ คนเริ่มออกมาบ่นว่า ยุคทองของวงการอนิเมกำลังจะผ่านพ้นไปแล้ว

คุณมิสึชิมะเดิมทีก็เป็นผู้กำกับชื่อดังอยู่แล้ว แต่ในช่วงหลังเป็นที่รู้จักมากขึ้นเมื่อถูกถอดคาแรกเตอร์มาใช้เป็นต้นแบบตัวละครในเรื่องชิโรบาโกะ

อนึ่ง คุณมิสึชิมะ เซย์จิ เป็นผู้กำกับอนิเมชื่อดังที่เคยกำกับงานดังๆ อย่างชาแมนคิง ,FMA (2003) ,Mobile Suit Gundam OO เป็นต้น และผลงานล่าสุดในปีนี้ก็คือ Beatless นั่นเองครับ

https://twitter.com/oichanmusi