[COMIC REVIEW] KING OF IDOL สาวดุ้นป่วนไอดอล

KING OF IDOL หรือชื่อไทย ไอดอลป่วนก๊วนหัวใจ (ยาวเกิน..ต่อไปขอเรียก K.O.I. สั้นๆ พอ) เป็นผลงานคอมมิคเรื่องล่าสุดของวาคาคิ ทามากิ  ผู้เขียนเซียนเกมรักขอเป็นเทพนักจีบ (พี่เทพตกหญิง) การ์ตูนสุดฮิตยาว 26 เล่มจบที่บ้านเราโดนแพแบบไม่รู้ชะตากรรมไปตอนเล่ม 22 (รู้ว่าทีมงานไปทำอย่างอื่นกันหมดแล้ว แต่อีก 4 เล่มเองนะ กัดฟันทำให้จบทีเถอะ) ซึ่งหลังจากนั้น อ.วาคาคิก็หันไปเขียนการ์ตูนแนวอื่นอีกหลายเรื่อง ก่อนที่จะมาเขียน K.O.I. ประจำในโชเน็นซันเดย์ ซึ่งตอนนี้ก็ออกรวมเล่มที่ญี่ปุ่นมาได้ 4 เล่มแล้ว ส่วนบ้านเราลิขสิทธิ์โดยรักพิมพ์เพิ่งออกเล่มแรกครับ

และก็อย่างที่บอกครับ K.O.I. เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับไอดอลที่เกิดขึ้นในโลกอนาคตอันใกล้ ตัวเอกของเรื่อง ฮารุคานะ มาโฮโระ มุ่งมั่นที่จะเป็นไอดอลเหมือนแม่ที่เคยเป็นอดีตไอดอลชื่อดัง จึงตั้งใจที่จะไปสอบเข้าโรงเรียนดนตรีและศิลปะการแสดงแห่งชาติ หรือเรียกย่อๆ ว่า NEMS ซึ่งอธิบายง่ายๆ ก็คือโรงเรียนฝึกสอนไอดอลนั่นเองครับ แต่ปัญหาก็คือ มาโฮโระนั้นเป็นเด็กผู้ชาย ที่ปลอมเป็นเด็กผู้หญิงมาเข้าโรงเรียนไอดอลที่มีแต่นักเรียนหญิงล้วนนี่สิ

จริงๆ แล้วเรื่องสาวดุ้นมาเป็นไอดอลนี่ไม่ใช่เรื่องใหม่นะครับ เพราะก่อนหน้านี้ AKB49: Ren’ai Kinshi Jōrei ก็เล่นมุกนี้ไปแล้ว แถมยังเรียลกว่าเพราะเอาไปผูกกับเรื่องราวของ AKB48 ด้วย ซึ่งผมก็แปลกใจว่าการ์ตูนเรื่องนี้ก็สนุกนะ กระแสไอดอลบ้านเราก็กำลังดี ทำไมไม่มีใครทำสักที (ใครที่กำลังคิดว่า แล้วทำไมค่าย ซ. ไม่ซื้อล่ะ คำตอบง่ายๆ ค่าย ซ. ไม่เคยดีลกับโคดันฉะที่เป็นต้นสังกัดเรื่องนี้ครับ)

แต่ K.O.I. นั้นจะมีส่วนที่แตกต่างออกไปครับ คือ  K.O.I. จะมีความเป็นแฟนตาซีค่อนข้างสูง เนื้อเรื่องเกิดในอนาคตอันใกล้จึงไม่ต้องยึดติดกับความเป็นจริงมาก และยังมีเทคโนโลยีบางอย่างที่นำมาผูกเข้ากับเนื้อเรื่องด้วย นั่นก็คืออุปกรณ์เปลี่ยนคลื่นพลังให้ปรากฎเป็นรูปร่าง (Object) หรือ IOS ซึ่งผมคิดว่า เจ้า IOS นี่น่าจะเป็นตัวแปรสำคัญในการเดินเรื่องในช่วงหลัง เพราะตัวเอกสามารถสร้าง Object ขึนมาได้โดยไม่ต้องใช้ IOS ด้วย ทำให้คิดว่าเจ้า IOS มันต้องใช้ทำอะไรที่คาดไม่ถึงได้อีกแน่ๆ (ตัวผมไม่ได้อ่านสแกนหรือสปอยล์เรื่องนี้มาก่อน เลยไม่รู้เหมือนกันว่าตอนหลังๆ มีเฉลยเรื่องนี้ไปหรือยัง)

แต่ถ้าถามว่ามีจุดที่ไม่ชอบไหม ก็บอกว่ามีครับ ตรงที่พระเอกนี่โชว์ดุ้นยักษ์บ่อยยังกะซาเอบะ เรียว ขัดกับหน้าตาน่ารักของตัวเองเสียเหลือเกิน แถมดูเหมือนจะเซอร์วิสพระเอกมากกว่าตัวละครหญิงในเรื่องอีก ที่สำคัญตอนนี้ใครเป็นนางเอกก็ยังไม่เฉลยด้วย เพราะมาอยู่ในโรงเรียนไอดอลหญิงล้วนนี่มาแนวฮาเร็มแน่ๆ (แถมรูมเมทยังรู้ด้วยว่ามาโฮโระเป็นผู้ชายอีก) ซึ่งในเล่มแรกบทมาโฮโระค่อนข้างเด่นจนกลบตัวละครหญิืงคนอื่นๆ หมด ในเล่มหลังๆ ก็หวังว่าสาวๆ จะมีบทเด่นขึ้นนะ ตอนนี้ยังไม่รู้จะอวยใครเหมือนกัน แต่อ่านแล้วก็สนุกดี น่าจะตามต่อแหละ แต่ไม่รู้ว่าจะยาวหรือเปล่านี่สิ

ปล.ย้ำอีกครั้งว่า เพิ่งอ่านเล่มแรกเท่านั้น เล่มหลังๆ อาจจะมีอะไรที่คาดไม่ถึงอีกก็ได้