แกะกล่องต่อดิบ MG 1/100 GM Sniper Custom

เวลาเราพูดถึงกันดั้มภาคแรก โมบิลสุทที่เราจะนึกถึงตัวแรก ก็คงไม่พ้นกันดั้ม RX-78-2 ใช่ไหมครับ รองลงมาก็คงเป็นแซ็กหรือซากุ หรือถ้านับเฉพาะฝ่ายพันธมิตร ก็คงจะเป็นสามช่าไวทฺ์เบส กันดั้ม กันแทงค์ กันแคนน่อนใช่ไหมล่ะ แต่น้อยคนจริงๆ ที่จะนึกถึง จิม หรือ GM ทั้งที่จริงๆ แล้ว GM นี่แหละครับ คือตัวแปรที่ทำให้พันธมิตรชนะสงคราม 1 ปี แถมเอซไพล็อตของฝ่ายพันธมิตรที่ล้มศัตรูได้มากที่สุดในช่วงสงคราม 1 ปี ก็ไม่ใช่ อามุโร่ เรย์ นะครับ แต่เป็น Tenneth A. Jung ที่ใช้ GM Sniper Custom ต่างหาก ที่สามารถล้มโมบิลสุทฝ่าย Zeon ได้ถึง 149 ตัว และจมยานรบไปถึง 3 ลำเลยทีเดียว

ที่อ้อมไปอ้อมมานี่ก็ไม่ใช่อะไรหรอกครับ บังเอิญได้ GM Sniper Custom ขนาด 1/100 ที่ลดราคาเพราะขายไม่ออกมา เพราะคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยนิยม GM กันสักเท่าไหร่ (ยิ่งคนไทยยิ่งไม่ต้องพูดถึง เห็นเป็นหุ่นตัวประกอบแค่นั้นแหละ) เห็นแล้วก็รู้สึกน้อยใจแทน GM จริิงๆ ทั้งที่ช่วงนี้กระแสความนิยม GM ที่ญี่ปุ่นเริ่มกลับมา(ด้วยการดันของ Bandai) มี GM รุ่นแปลกๆ ออกใหม่หลายรุ่น โดยเฉพาะพวกซีรี่ส์ MSV เดิม ก็เลยคิดว่า เอาล่ะ วันนี้เราจะมาต่อ GM Sniper Custom แล้วพูดถึงคุณงามความดีของ GM กันดีกว่า แม้ว่าจริงๆ แล้ว GM Sniper Custom ตัวนี้ จะเป็นตัวปกติ ไม่ใช่ GM Sniper Custom ของ Tenneth A. Jung ก็เถอะ (บันไดทำออกมาด้วยนะ แต่เป็น P-Bandai ที่รู้สึกว่าจะต่างกันชัดๆ ก็แค่ตรงสติกเกอร์เท่านั้นเอง) แต่พอประกอบเสร็จแล้ว เจ้า GM เชยๆ นี่กลับเป็น GM ขนาด 1/100 ที่ผมชอบที่สุดตัวหนึ่งเลยครับ

ซึ่งตอนที่เริ่มประกอบ สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมรู้สึกว่า Bandai เล่นง่ายไปหน่อยก็คือ แผงชิ้นส่วนในกล่องส่วนใหญ่ เป็นการเอาแผงของ MG Gundam 2.0 กับแผงของ GM รุ่นก่อนหน้ามาใช้ซ้ำครับ แผงใหม่มีค่อนข้างน้อยจนน่าหงุดหงิด แถมพอประกอบเสร็จชิ้นส่วนเหลือบานเลย..แต่จุดที่ต้องชมก็คือ อาวุธของตัวนี้ ที่ให้มาแบบจัดเต็มมากครับ ถึงจะชื่อว่า จิมสไนเปอร์ แต่ก็ให้มาทั้ง Beam Saber ที่ไม่เหมือนใคร (ติดที่แขนขวา) ,BR-M79L-3 Sniper Beam Rifle (R-4 Type Beam Rifle) ,BR-M-79C-1 Beam Spray Gun ,Folding Beam Handgun(ปืนพก) และ Twin Beam Gun กับโล่อีก (GM Sniper Custom ในเกม SD GUNDAM G GEN บน PS4 ก็ไม่ได้ติดอาวุธขนาดนี้) ซึ่งอาวุธทั้งหมด สามารถติดตั้งได้พร้อมกันด้วย..นี่มันแรมโบ้ชัดๆ บ้าหอบฟางยิ่งกว่า RX-78 อีก

เอกลักษณ์ของ GM SNIPER CUSTOM ก็คือลูกเล่นส่วนหัว

และด้วยการที่ GM ตัวนี้เป็น Master Grade ที่เพิ่งออกมาเมื่อปี 2017 นี้เอง ทำให้รูปร่าง สัดส่วน การแยกสีทำออกมาดูดีมากๆ และสีเขียวขี้ม้าของมันก็ทำออกมาได้ดูเป็น Military ดีครับ แถมสติกเกอร์ก็ให้มาอย่างเหลือกินเหลือใช้ จึงเป็น GM ที่ประกอบออกมาแล้วดูสวยโดยไม่ต้องลงทุนทำสีอะไรมาก แค่ตัดเส้นเล็กน้อยก็ดูดีเกินคาดเลย (แต่ก็ยังมีจุดที่ควรจะทำสีเล็กน้อย เช่นลำกล้องปืนไรเฟิล กับท่อไอพ่น และรอยตะเข็บที่ซ่อนไม่ดีในบางจุด) ซึ่งถ้าเป็นคนที่ชอบสาย GM หรือชอบโมบิลสุทที่ดู Real ไม่เน้นอภินิหาร ก็น่าจะหามาเก็บไว้นะครับ ยิ่งถ้าหารุ่นของ Tenneth A. Jung (P-Bandai) มาครอบครองได้ล่ะก็ยิ่งหล่อเลย (แต่ผมเก็บไม่ไหวล่ะ P-Bandai นี่แพงเกิน..ราคา x2 เลย)

กล่องกลางคือ MG ปกติ กล่องขวาคือ Limited ของ Tenneth A. Jung

ปล.Tenneth A. Jung ถือเป็น Ace Pilot ของพันธมิตรช่วงสงคราม 1 ปี ด้วยสถิติล้มโมบิลสุท 149 ตัว และจมยานรบไปถึง 3 ลำแซงหน้าอามุโร่ เรย์ ทำให้ลือกันว่าหมอนี่อาจจะเป็นนิวไทป์ก็ได้ โดยโมบิลสุทหลักของเขาก็คือ RGM-79C GM Type C , RGM-79GS GM Command Space Type และ RGM-79SC GM Sniper Custom ครับ และคู่ปรับของเขาก็คือ Breniss Ox (หรือ Breniff Oguz) Ace Pilot ของฝ่าย Zeon ที่ทำลาย MS ไปถึง 193 ตัวและจมยานรบไปถึง 8 ลำ (ซึ่งจริงๆ ชาร์ ดาวหางสีแดง ที่เรารู้จักกันดีนั้น ไม่ติด Top 10 นะครับ เพราะมัวแต่เอาเวลาไปไล่ล่า White Base จนจบสงครามนั่นแหละ)

Tenneth A. Jung Ace Pilot ของพันธมิตรในช่วงสงคราม 1 ปี