7(+1) อันดับการ์ตูนผู้หญิงที่มียอดขายเกิน 30 ล้านเล่ม

อันที่จริงก่อนหน้านี้ไม่นานนัก ผมเพิ่งจะเขียนบทความเกี่ยวกับการ์ตูนญี่ปุ่นที่มียอดขายเกิน 100 ล้านเล่มไป ซึ่งไม่รู้จะมีใครสังเกตหรือเปล่าครับว่า การ์ตูนที่มียอดขายเกิน 100 ล้านเล่มนั้น ไม่มีการ์ตูนผู้หญิงอยู่เลย…ก็เลยคิดว่า ลองมาทำอันดับการ์ตูนผู้หญิงที่มียอดขายเกิน 50 ล้านเล่มดีกว่า…ปรากฎว่า มีแค่ 2 (+1) เรื่องเท่านั้นเองครับ ก็เลยไล่มาถึงการ์ตูนที่มียอดขายเกิน 30 ล้านเล่ม ซึ่งมีการ์ตูนติดอันดับทั้งหมด 80 กว่าเรื่อง..และมีการ์ตูนผู้หญิงอยู่ 7(+1) เรื่อง..ค่อยยังชั่วหน่อย คราวนี้เรามาลองดูกันดีกว่าครับว่า 7 เรื่องนั้นมีอะไรบ้าง

ปล.ผมขอนับรวบยอดการ์ตูนแนว Shojo(การ์ตูนเด็กผู้หญิง) กับ Josei (การ์ตูนผู้หญิง) รวมกันเลยนะ เพราะไม่เช่นนั้นอันดับจะน้อยเกินไป (แต่ถ้าใครสงสัยว่า Shojo กับ Josei ต่างกันอย่างไร ไว้มีโอกาสจะมาอธิบายให้ฟังอย่างละเอียดเลยครับ)

อันดับ 1 Hana yori Dango (37 เล่มจบ/ยอดขาย 61 ล้านเล่ม)

บอกชื่อ  Hana yori Dango (Boys Over Flowers)  หลายๆ คนอาจจะนึกไม่ออก แต่เรื่องนี้มีลิขสิทธิ์ในไทยนะ..ใช้ชื่อว่า สาวแกร่งแรงเกินร้อย..นึกไม่ออกอีกหรือ เอาเป็นว่า เรื่องนี้เคยถูกทำเป็นละครไต้หวันครับ ใช้ชื่อว่า “รักใสๆ หัวใจ 4 ดวง” ครับ คุ้นหรือยัง เรื่องนี้ก็คือเรื่องต้นฉบับของ F4 ที่ดังไปทั่วเอเซียนั่นเองครับ ต้นฉบับคอมมิคเป็นผลงานของ คามิโอะ โยโกะ สังกัด สนพ.ชูเอย์ฉะครับ

อันดับ 2 Glass Mask (49 เล่มยังไม่จบ/ยอดขาย 50 ล้านเล่ม)

ตำนานของการ์ตูนผู้หญิง เพราะเขียนมาตั้งแต่ก่อนผมเกิด จนบัดนี้ก็ยังเขียนไม่จบ ชื่อไทยมีทั้ง “นักรักโลกมายา” และ “หน้ากากแก้ว” แต่เอาเป็นว่า มันคือเรื่องเดียวกันนะครับ เรื่องนี้มีลิขสิทธิ์ในบ้านเรา และยังไม่ถูกลอยแพ (แต่ออกช้าแน่อน 42 ปี เขียนได้ 49 เล่ม และหยุดที่เล่ม 49 มาหลายปีแล้ว) เรื่องนี้เขียนโดย มิอุจิ ซุสุเอะ ซึ่งปัจจุบัน อ.อายุ 67 ปีแล้ว และเป็นหนึ่งในนักเขียนที่โดนลือว่า เสียชีวิตไปแล้วอยู่เป็นประจำ ซึ่งทางเรายืนยันว่า อ.ยังมีชีวิตอยู่นะครับ! และอาจารย์ก็เพิ่งออกมาประกาศไม่นานว่า จะเขียนเรื่องนี้ให้จบด้วย!

อันดับ 3 NANA (21 เล่มยังไม่จบ/ยอดขาย 43 ล้านเล่ม)

ผลงานขึ้นหิ้งของ ยาซาวะ ไอ ที่โด่งดังจนถูกสร้างเป็นทั้งหนังคนแสดง (มีแผ่นขายในไทยด้วยนะ) อนิเม ไปจนถึงวิดีเกม (ซึ่งสารภาพตามตรงว่า ไม่เคยเล่น) ปัจจุบันการ์ตูนเรื่องนี้ออกถึงเล่ม 21 แต่เรื่องนี้หยุดเขียนไปตั้งแต่ปี 2009 เนื่องจากผู้เขียนป่วยครับ และในรวมเล่ม 21 นั้นตีพิมพ์เรื่องนี้ค้างถึงตอนที่ 80 แต่ยังมีตอนที่ไม่ได้รวมเล่มอีก 3-4 ตอน ซึ่งแฟนๆ ก็ต้องรอกันต่อไปครับ

อันดับ 4 Nodame Cantabile (23 เล่มจบ/37 ล้านเล่ม)

น่าจะเป็นการ์ตูนที่ใหม่ที่สุดที่ติดอันดับ และเป็นการ์ตูน Josei ที่ติดอันดับสูงสุดด้วย (3 เรื่องแรกเป็น Shojo) ชื่อไทยใช้ชื่อว่า วุ่นรัก นักดนตรี ซึ่งผลงานเรื่องนี้ถูกนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์และประสบความสำเร็จสูงมาก (เวอร์ชั่นละคร เคยออกบ้านเราด้วย) และถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมออกฉายไปทั่วโลกด้วย

อันดับ 5 Ōke no Monshō (59 เล่มยังไม่จบ/ยอดขาย 36 ล้านเล่ม)

หรือเดิมที่เรารู้จักกันในชื่อ “คำสาปฟาโรห์” เรื่องนี้เขียนพร้อมกับหน้ากากแก้ว(1976) และประสบชะตากรรมใกล้เคียงกันมาก คือยังไม่เลิกเขียนนะ แต่รอนานหน่อย ล่าสุดที่ญี่ปุ่นออกถึงเล่ม 64 แล้ว..เล่มไทยล่ะ หลังๆ เงียบๆ ไปนะ

อันดับ 6 Sailor Moon (18 เล่มจบ/35 ล้านเล่ม)

การ์ตูนดังในตำนานที่เอ่ยชื่อไปก็เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงรู้จักกันดี เพราะตัวอนิเมนั้นดังไปทั่วโลกทำให้เซเลอร์มูนเป็นแฟรนไชส์ขายดีอันดับต้นๆ ของวงการ จนถึงตอนนี้ก็ยังมีสินค้าจากเรื่องนี้ออกมาวางจำหน่ายเรื่อยๆ แม้ตัวเลข 35 ล้านเล่มอาจดูไม่สูงมาก แต่ลองคิดดูว่าการ์ตูนเรื่องนี้มีความยาวแค่ 18 เล่มจบ พอหารแล้วแต่ละเล่มขายได้เกือบ 2 ล้านเล่มเลยนะ!

อันดับ 7 Chibi Maruko-chan (16 เล่มจบ/32 ล้านเล่ม)

ผลงานอีกเรื่องที่ถูกนำมาสร้างเป็นการ์ตุนทีวีจนถึงปัจจุบันก็ยังคงออกอากาศอยู่(แถมเรตติ้งดีด้วย) แต่ตัวคอมมิคที่เป็นต้นฉบับนั้นมีทั้งหมด 16 เล่มจบและมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย โดยใช้ชื่อว่า เด็กหญิงเป๋อแหวว จิบิมารุโกะจัง แต่สารภาพตามตรงว่าผมไม่รู้ว่าบ้านเราออกจนครบ 16 เล่มหรือเปล่า แต่ยอดเฉลี่ย 2 ล้านเล่มนี่ถือว่าโหดจริงๆ

อันดับพิเศษ(แถมให้) Sazae-San (45 เล่มจบ /86 ล้านเล่ม)

เล่มนี้ทางญี่ปุ่นเขาไม่นับว่าเป็นการ์ตูนผู้หญิง แต่สำหรับผมซาซาเอะซังนั้นเป็นอนิเมขวัญใจแม่บ้านญี่ปุ่นมานานหลายสิบปี ผมก็เลยอยากจะนับรวมไว้ในชาร์ตนี้ด้วย เพราะถ้าใครตามเรตติ้งการ์ตุนทีวีญี่ปุ่นอยู่จะเห็นเลยว่า การ์ตูนเรื่องนี้แทบจะผูกขาดอันดับ 1 เลยทีเดียว (นานๆ จะโดนแซงสักที) และถ้าดูจากยอดขายกว่า 86 ล้านเล่มนี่ถือว่าเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่ขายดีเป็นอันดับที่ 17 ตลอดกาลเลยนะครับ ทั้งที่เรื่องนี้เขียนมาตั้งแต่ปี 1946 เลยนะ!


หมายเหตุ ถ้าดูคร่าวๆ แล้ว อาจจะรู้สึกเหมือนกันว่า การ์ตูนผู้หญิงขายสู้การ์ตูนผู้ชายไม่ได้ แต่จริงๆ แล้วเป็นเพราะการ์ตูนผู้หญิงส่วนใหญ่มีความยาวไม่มากนัก ถ้าดูจากอันดับข้างบนแล้วจะเห็นเลยว่า นอกจากหน้ากากแก้วกับคำสาปฟาโรห์แล้วแทบไม่มีเรื่องยาวๆ เลย และในท้องตลาดจริงๆ การ์ตูนผู้หญิงฮิต ๆ หลายเรื่องก็ยาวไม่เกิน 10 เล่ม การ์ตูนเล่มเดียวจบก็เยอะ ทำให้ยอดขายโดยรวมอาจจะไม่ดูอลังการมาก แต่ถ้าดูยอดเฉลี่ยนั้นก็ถือว่าสูงไม่แพ้การ์ตูนผู้ชายนะครับ และพอมองอันดับที่ต่ำกว่า 30 ล้านเล่มก็จะพบการ์ตูนผู้หญิงหลายเรื่องที่เรียงแถวกันมาเลย ไม่ว่าจะเป็น Tokimeki Tonight (อสูรน้อยกระซิบรัก 28 ล้านเล่ม) Itazura na Kiss (แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก 27 ล้านเล่ม) และเรื่องอื่นๆ อีกมากมายครับ ซึ่งการทำตลาดก็อาจจะต่างจากการ์ตูนผู้ชาย แต่มูลค่าตลาดโดยรวมก็ถือว่าไม่น้อยเลยนะ