แกะกล่องต่อดิบ HG 1/144 RGM-79KC GM Intercept Custom

สำหรับแฟนๆ ของหุ่นตระกูล GM ไม่รู้ว่าเป็นโชคดีหรือโชคร้ายที่ช่วงนี้หุ่นตระกูล GM ออกมาให้ซื้อเก็บกันเยอะเหลือเกิน ซึ่งเอาที่จริงก็พอเดาได้แหละครับว่า มันคือการเล่นง่ายของ BANDAI เพราะการมี GM ออกมาขายมากๆ มันช่วยประหยัดต้นทุนการทำโมขึ้นเยอะ เนื่องจากแผงของ GM ส่วนใหญ่ก็จะเอาแผงเก่ามารียูสซ้ำไปซ้ำมาโดยมีเปลี่ยนสีหรือเพิ่มแผงอีกเล็กน้อยก็จับยัดกล่องเป็นตัวใหม่ได้แล้ว ซึ่งเจ้า GM Intercept Custom ตัวนี้ก็หนีความจริงข้อนี้ไม่พ้นครับ…

RGM-79KC GM Intercept Custom เป็นโมบิลสุทในช่วงสงคราม 1 ปีที่พัฒนามาจาก GM Sniper Custom แต่ไม่ใช่พัฒนาให้ดีขึ้นนะ..เพราะที่จริงมันเป็นการพัฒนาเพื่อลดต้นทุนในการผลิตหุ่นออกมาจำนวนมาก ๆ ครับ โดยหน้าที่ของมันก็คือการทำหน้าที่ขัดขวาง สกัดกั้นฝ่ายศัตรู รวมถึงปกป้องกองกำลังฝ่ายเดียวกัน โดยมักจะทำงานร่วมกับ GM Sniper Custom และ GM Guard Custom ที่เคยออกมาก่อนหน้านี้นี่เองครับ

และด้วยการที่มันเป็นหุ่นลดต้นทุน มันจึงมีอางุธติดตัวมาน้อยมาก นอกจาก 2 x 60mm Vulcan Gun ที่หัว (อาวุธสิ้นคิด) ก็มีบีมเซเบอร์อีก 1 กระบอก (ย้ำว่า กระบอกเดียว) ส่วนอาวุธปืนก็มี BR-M-79C-1 Beam Spray Gun เหมือนกับ RGM-79 GM ซึ่งพูดง่ายๆ มันก็คือบีมไรเฟิลแบบลดต้นทุนนั่นเองครับ..แถมโล่ก็ไม่มีให้อีก ซึ่งถ้าพูดตามตรง ในกลุ่มสามเกลอ GM Custom เจ้านี่สเป็คห่วยสุดเลย ราวกับทำมาให้ระเบิดทิ้งสไตล์หุ่นตัวประกอบ แต่ก็ยังดีที่มันยังพัฒนาให้ใช้งานร่วมกับ Fellow Booster ซึ่งเป็นยูนิทเสริมที่ทำให้เจ้า GM Intercept Custom ดูหล่อขึ้นเยอะเลย

ทว่า..GM Intercept Custom ในขนาด 1/144 ที่เพิ่งออกมานี่ มันไม่มี Fellow Booster มาให้ครับ เรียกได้ว่ามีแต่ตัวหุ่นมาเพียวๆ เลย แถมอาวุธหนักเสริมอย่าง Balzak Type 380mm Rocket Bazooka ก็ไม่มีมาให้ด้วย..มันก็เลยกลายเป็นกันพลาที่มีแผงมาให้น้อยมากครับ (แถมแผงส่วนใหญ่ยังรียูสอีก) ถ้าต่อเล่นแบบขำๆ ก็ใช้เวลาแค่ชั่วโมงเดียวก็เสร็จ แต่ราคากลับพุ่งไปที่ 1800 เยน ซึ่งที่แพงนี่ก็ไม่ใช่อะไรเลยครับ มีแผงสติกเกอร์สำหรับตกแต่งเพิ่มมาให้จากปกติอีก 1 แผง ทำให้หน้าตามันดูหล่อขึ้น ดูสมจริงขึ้น แถมพอสติกเกอร์เหลือก็เอาไปแปะหุ่นตระกูล GM ตัวอื่นๆ ได้อีก

ซึ่งถ้าเกิดว่าไม่คิดมากเรื่องราคา มันก็เป็น GM ที่ดูหล่อดี ส่วนใบหน้าที่เป็นสีแดงต่างจากชาวบ้านทำให้มันดูหล่อและดุดันขึ้น จุดขยับก็เยอะมากตามแบบกันพลาสมัยใหม่ โดยเฉพาะส่วนเอวที่ทำได้ดีทีเดียว จัดท่าทางได้สนุกเลยล่ะ แต่พอคิดเรื่องราคาที่ปาเข้าไป 1800 เยน หรือราว 600 กว่าบาทนี่ ผมว่าถ้าไม่ใช่สาวก GM แบบออกมาต้องซื้อให้ครบ ก็คงจะเอาเงินตรงนี้ไปซื้อกันดั้มตัวปกติยังหล่อกว่าแถมยังถูกกว่าด้วย…