แกะกล่องต่อดิบ Super Mini Pla GALAXYMEGA

ช่วงนี้ดูเหมือนผมจะเริ่มซื้อซูเปอร์มินิพลามากขึ้น อาจเพราะช่วงนี้ไลน์กันดั้มเริ่มอิ่มตัวเพราะไม่มีภาคใหม่ๆ ออกมาให้ซื้อ ในขณะที่ไลน์ซูเปอร์มินิพลาเริ่มน่าสนใจตรงที่มักจะมีการหยิบเอาหุ่นเก่าๆ ในอดีตออกมาทำขายมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ราคาอาจสูงไปบ้าง แต่ก็ต้องยอมรับว่าหลายๆ ตัวทำออกมาได้ดี และน่าสะสมมาก โดยเฉพาะในไลน์ซูเปอร์เซ็นไตที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

สำหรับ Galaxy Mega (หรือที่บ้านเราเรียก แอสโตรเมก้าซอร์ด) ตัวนี้ เป็นหุ่นจากหนังขบวนการห้าสี (ซูเปอร์เซ็นไต) ชุดเมก้าเรนเจอร์ ที่ออกฉายที่ญี่ปุ่นในปี 1997 ซึ่งในบรรดาหนังตระกูลซูเปอร์เซ็นไตทั้งหมด ผมชอบเรื่องนี้อยู่ในลำดับต้นๆ เลยครับ เพาะเป็นเรื่องราวของกลุ่มเด็กมัธยมปลายในชุดนักเรียนแปลงร่างออกไปสู้ศัตรู และดีไซน์หุ่นที่กลับมาเรียบง่าย ไม่รกรุงรังตามเทรนด์ช่วงนั้น ที่ตัวหุ่นจะต้องประกอบร่างจากยานหรือสัตว์หลายลำ แต่หุ่นหลักเรื่องนี้กลับเป็นยานลำเดียวแปลงร่างเป็นหุ่น (จริงๆ เป็นยานสองลำ เมก้าชิพ กับกระสวยเมก้าชัตเติล) แถมตัวยานยังเป็นสถานีอวกาศของ INET ฐานทัพของพวกเมก้าเรนเจอร์ด้วย แล้วเวลาจะแปลงร่างเป็นหุ่นต้องขึ้นยานไปแปลงกันในอวกาศก่อนจะฝ่าชั้นบรรยากาศกลับมายังโลกอีกต่างหาก ไอเดียเจ๋งไหมครับ แต่สุดท้ายเหมือนยอดขายของเล่นภาคนี้จะไม่เดินสักเท่าไหร่ (เด็กยุคนั้นชอบแบบยานหลายลำรวมร่างมากกว่า) พอมาถึงหุ่นตัวที่ 3 (เมก้าโวยาเจอร์) ก็เลยกลับมาใช้มุกยานห้าลำรวมร่างเหมือนเดิม…

และหลังจากที่เปิดจองมาได้พักใหญ่ๆ ในที่สุดเจ้าซูเปอร์มินิพลา Galaxy Mega ก็มาถึงมือผมครับ แต่มันไม่ได้มาตัวเดียว แต่ขายพ่วงมากับ Delta Mega ซึ่งสามารถเอามารวมร่างกับ Galaxy Mega กลายเป็น Super Galaxy Mega ซึ่งเป็นหุ่นสุดยอดของซีรี่ส์นี้ในช่วงครึ่งแรกของเรื่องได้ด้วยครับ แต่ในวันนี้ผมจะรีวิวเฉพาะ Galaxy Mega กันก่อน เพราะไม่งั้นคงจะยาวเกินไป และผมเองก็ค่อยๆ ทยอยประกอบด้วยครับ ประกอบรวดเดียวสองตัวมันจะหมดสนุกเร็วไปหน่อย (ราคาก็ไม่ได้ถูกสักเท่าไหร่) ตอนที่แกะกล่องออกมา ก็ถือว่ามีจำนวนแผงให้ประกอบอยู่พอสมควรครับ แถมบางชิ้นส่วนเช่นส่วนใบหน้า ยังมีการเพนท์สีมาให้ด้วย และแน่นอนครับ ยังมีขนม(?) แถมมาให้ 1 เม็ด ให้รู้ว่า มินิพลาเป็นขนมแถมของเล่นนะเฟ้ย (เหรอ?)

เป็นมินิพลาที่จุดขยับและสมดุลดีมาก ยืนขาเดียวได้สบาย

ซึ่งในคู่มือนั้นเขาแนะนำให้ประกอบเป็นตัวยานก่อนที่จะแปลงเป็นตัวหุ่น แต่ตัวผมอินดี้ครับ อยากประกอบร่างหุ่นก่อน เพราะกลไกแปลงร่างมันไม่ซับซ้อนมากนัก ซึ่งเนื้อพลาสติกของมินิพลานั้นก็อย่างที่เคยบอกว่า มันแย่กว่าของกันพลา และมันไม่มีข้อต่อยางให้ด้วย แต่พอประกอบออกมา เจ้า Galaxy Mega ตัวนี้กลับเป็นซูเปอร์มินิพลาที่ดูแข็งแรงที่สุดตัวหนึงที่เคยประกอบ ข้อต่อค่อนข้างแน่น ศูนย์ถ่วงสมดุลดี ทำให้จัดท่าทางได้เยอะมาก ยืนเตะขาเดียวยังได้เลย

ในขณะที่ลูกเล่นการแปลงร่างนั้น แม้จะดูเรียบง่าย แต่ก็ลงตัวครับ แข็งแรงมั่นคง จุดล็อกต่างๆ ค่อนข้างแน่นหนา และที่ผมชอบมากคือ มันมีชิ้นส่วนเหลือใช้น้อยมาก ซึ่งก็มีแค่ดาบเมก้าเซเบอร์เล่มเดียวที่ตอนแปลงเป็นยานไม่รู้จะเอาไปเก็บไว้ไหน แถมยังมีล้อขนาดเล็กเอาไว้ให้เด็กๆ ไถเล่นได้ด้วย..แม้ผมคิดว่า ดูยังไงมันก็ไม่น่าจะเป็นของเล่นเด็กเลยก็เถอะ และไม่น่าจะมีเด็กซื้อด้วย..

ส่วนจุดด้อยนั้น ผมก็ยังยกให้การแยกสีนั่นแหละครับ..อ้าว ไหนตอนแรกบอกแยกสีดีไงล่ะ..คืองี้ครับ มันยังมีบางจุดที่ผมรู้สึกว่า มันควรแยกสี แต่ดันไม่ทำให้ เช่น ตัวโล่เมก้าชิลด์ดันทำออกมาเป็นสีน้ำเงินล้วน ในขณะที่หุ่นในตัวหนังจะมีขอบนอกสีขาว สติกเกอร์บางจุดก็แลดูฟุ่มเฟือยเกินไปหน่อย และผมรู้สึกว่าสติกเกอร์รอบนี้ขาดง่ายมากครับ แกะพลาดทีนี่มีหนาวเหมือนกัน

แต่โดยภาพรวม ผมรู้สึกว่า Galaxy Mega ตัวนี้ ค่อนข้างคุ้มราคามาก แถมจ่ายเงินรอบเดียวยังได้หุ่นร่างสุดยอดมาเลย (ในขณะที่ซีรี่ส์อื่นต้องซื้อสองกล่อง แพงกว่า 2 เท่า) ซึ่งสัปดาห์หน้า ผมจะมาจัดการกับเจ้า Delta Mega อีกตัว แล้วจับทั้งสองตัวมารวมร่างสุดยอดกันเสียที ดังนั้นอย่าลืมติดตามรีวิว Delta Mega และ Super Galaxy Mega ในสัปดาห์หน้านะครับ