แกะกล่องต่อดิบ Super Mini Pla Delta Mega / Super Galaxy Mega

สัปดาห์ก่อนผมประกอบ Super Mini Pla Galaxy Mega เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็มาถึงอีก 1 ตัวที่เหลือในซีรี่ส์นี้ คือ Delta Mega หุ่นยักษ์ตัวที่ 2 จากหนังขบวนการห้าสีชุด Megaranger

ส่วนใบหน้า ลงสีมาให้เรียบร้อย แต่ส่วนบอดี้สีเหลือง เป็นสติกเกอร์ครับ

สำหรับเจ้า Delta Mega นั้น ตามเนื้อเรื่องก็เป็นหุ่นที่สร้างขึ้นโดย ดร.คุโบตะ ผู้บริหารระดับสูงของ I.N.E.T. (International Network of Excel-Science and Technology) หน่วยงานที่อยู่เบื้องหลังเหล่า Megaranger โดยพระเอกของเราจะควบคุมหุ่นผ่านอุปกรณ์ที่เรียกว่า Battle Riser โดยตัวหุ่นมีลูกเล่นที่สามารถแปลงเป็นยานและหุ่นได้ และยังสามารถรวมร่างกับ Galaxy Mega ได้ด้วยครับ

สำหรับการประกอบเจ้า Delta Mega นี้ ตามคู่มือแนะนำให้ประกอบเป็นร่างยานก่อน แต่ผมดันอินดี้ประกอบเป้นร่างหุ่นก่อน ซึ่งการประกอบนั้นก็ถือว่าง่ายครับ แต่ปัญหาของมันก็คือสติกเกอร์ที่ต้องติดเยอะมาก เอาง่ายๆ นอกจากส่วนใบหน้าที่เพนท์มาให้สำเร็จแล้ว ลวดลายส่วนอื่นๆ ต้องใช้สติกเกอร์เกือบหมด และแน่นอนว่าทุกชิ้นส่วนที่เป็นสีเหลืองเป็นสติกเกอร์แปะทับหมดเลยครับ ซึ่งสำหรับหุ่นที่มีลูกเล่นแปลงร่างแบบนี้ การใช้สติกเกอร์มันจะหลุดร่อนได้ง่ายมาก พูดกันตามตรงถ้าบ้านมีแอร์บรัชหรือทาสีเองได้คล่องๆ แนะนำทาสีเองดีกว่าครับ โดยเฉพาะชิ้นส่วนสีเหลืองที่ค่อนข้างเด่นพอสมควร

ส่วนมือมีให้เปลี่ยนได้สองแบบ

ในส่วนของลูกเล่นจุดขยับนั้น ถือว่าทำได้ดีกว่าชุด DX ที่ออกเมื่อ 20 กว่าปีก่อนครับ แต่จุดขยับก็ถือว่าน้อยกว่า Galaxy Mega อย่างเห็นได้ชัด แต่ก็มีข้อดีคือแทบไม่มีชิ้นส่วนเหลือใช้ในการแปลงร่างเลย ยกเว้นแต่ส่วนมือที่มีมาให้สองชุด คือแบบกางนิ้วและแบบ Gatling Blaster ที่จะเปลี่ยนนิ้วมือให้เป็นปืนแกตลิ่ง อันเป็นอาวุธหลักของหุ่นตัวนี้ครับ

และแน่นอนครับ เมื่อเราประกอบหุ่นทั้งสองตัวเสร็จ ก็ได้เวลาจับหุ่นทั้งสองมารวมร่างกันเสียที โดยกลไกการรวมร่างเป็น Super Galaxy Mega (ต่อไปจะเรียกย่อๆ ว่า SGM เพราะยาวเกิน) อธิบายง่ายๆ ก็คือ จะใช้ Galaxy Mega เป็นพื้นฐาน ส่วน Delta Mega จะกลายเป็นชุดเกราะสวมทับ Galaxy Mega อีกทีครับ โดยจะทำการพับแขนของ Galaxy Mega ไปเก็บไว้ด้านหลัง และแขนของ Delga Mega จะกลายเป็นปืนใหญ่ที่ไหล่ ส่วนแขนของ Galaxy Mega นั้นจะมาจากส่วนขาด้านในของ Delta Mega ครับ ซึ่งท่าไม้ตายของ SGM นั้นก็คือ Super Galaxy Knuckle หรือหมัดจรวดนั่นเอง โดยจะเป็นไม้ตายหลักถึงตอนที่ 31 ก่อนที่จะมีท่าใหม่ที่ชื่อ Big Bang Attack แต่สุดท้ายท่านี้กลับไม่สามารถใช้ล้มเจ้า Mad Guirail หนึ่งในขุนพลของเนจิเรเซียได้ สุดท้ายพวก Megaranger ก็เลยต้องไปเอาหุ่น Mega Voyager จากฐานทัพบนดวงจันทร์มาสู้แทน (ตอนที่ 32)

ด้านหลังมันก็จะรุงรังหน่อยๆ

ซึ่งโดยภาพรวมผมก็ต้องยอมรับครับว่า ร่างรวมของ SGM ทำออกมาได้สวยมากครับ กลไกแปลงร่างไม่มีส่วนเหลือใช้เลย (นอกจากดาบเมก้าเซเบอร์ หรือที่บ้านเราเรียกเมก้าซาเบล กับโล่ ซึ่งจะเอามาให้ SGM ถิือเล่นก็ได้ไม่ว่ากัน) แต่ด้านหลังก็ออกจะรกรุงรังหน่อย เพราะต้องพับแขนและเก็บชิ้นส่วนบางส่วนไว้ด้านหลังหมด ซึ่งถึงแม้ว่าจะไม่รกรุงรังมากเมื่อเทียบกับร่างรวมสุดยอดของหุ่นขบวนการตัวอื่น โดยเฉพาะในยุคหลังๆ แต่เรื่องสมดุลนั้นก็สู้ Galaxy Mega กับ Delta Mega แบบแยกร่างไม่ได้ ซึ่งทั้งสองสามารถจัดท่าทางได้สนุกกว่ามาก

พอรวมร่างแล้ว โทนสีส่วนใหญ่เป็นสีดำ

แต่โดยรวมแล้วนี่ก็เป็น Super Galaxy Mega ที่มีจุดขยับดีที่สุดที่เคยทำออกมา และในด้านราคา หากนำไปเทียบกับ Super Mini Pla ตัวอื่นๆ ที่เคยทำออกมาขาย ผมถือว่าชุดนี้คุ้มค่าคุ้มราคามากครับ น่าเสียดายที่ดูเหมือนกระแสของ Super Mini Pla ตัวนี้จะไม่แรงมากเมื่อเทียบกับ Super Mini Pla ตัวอื่นๆ อาจเพราะตัวหนังไม่ได้ฮิตเท่ากับซีรี่ส์รุ่นคลาสสิค แต่ถ้าชอบหนังขบวนการเรื่องนี้แนะนำให้มีเก็บไว้นะครับ เชื่อว่าต่อไปอาจจะกลายเป็นของหายากไปเลยก็ได้

ตอนแรก

แกะกล่องต่อดิบ Super Mini Pla GALAXYMEGA