ESPER MAMI

แค่เอ่ยชื่อ ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ ก็เชื่อแน่ว่าหลายคนคงรู้จักกันดีอยู่แล้ว จากผลงานการ์ตูนชุดโดราเอม่อน และการ์ตูนเด็กยอดนิยมอีกหลายเนื่อง ซึ่งอันที่จริงแล้ว ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ เขียนการ์ตูนออกมาหลากหลายแนวมาก โดยเฉพาะการ์ตูนแนวไซไฟที่มีแนวคิดลึกล้ำสุดๆ อย่างซีรี่ส์รวมเรื่องสั้นแนว SF ของ อ.ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ (ปกทอง) ที่เชื่อแน่ว่าหลายๆ คนก็น่าจะซื้อเก็บเอาไว้เป็นสมบัติประจำบ้าน (แต่ตอนนี้คงหายากแล้ว เซลล์บ่อยเกิน) นอกจากนั้นแล้ว อ.ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ ก็ยังสร้างสรรค์ผลงานการ์ตูนแนววัยรุ่นที่แหวกขนบแนวทางของตนเองออกมาอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งกลายเป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จสูงมาก ทั้งในส่วนของคอมมิคและอนิเม ซึ่งนั่นก็คือเรื่องเอสเปอร์มามิที่เรากำลังจะพูดถึงในฉบับนี้นั่นเองครับ

เอสเปอร์มามิ เป็นผลงานที่ อ.ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ เขียนขึ้นในช่วงปลายยุครุ่งเรืองของ อ.ฟูจิโกะ คือในช่วงปี 1977 – 1982 โดยตีพิมพ์ประจำอยู่ในโชเน็นบิ๊กคอมมิค ซึ่งเป็นนิตยสารการ์ตูนวัยรุ่นรายปักษ์ ที่มีผลงานดังๆ อย่าง แอเรีย 88, ไซบอร์ก 009, มิยูกิ(อาดาจิ มิตซึรุ) และ ไอ ผู้มาเยือน เป็นต้น ซึ่งถ้าดูจากสไตล์การ์ตูนปกติของ อ.ฟูจิโกะ ฟูจิโอะแล้ว ดูเหมือนว่าจะเข้ากันไม่ได้เลย เพราะ อ.ฟูจิโกะ โด่งดังมาจากการ์ตูนเด็กอย่าง โดราเอม่อน ปาร์แมน เป็นต้น แต่พอ อ.ฟูจิโกะ มาเขียนการ์ตูนวัยรุ่นที่มีตัวเอกเป็นเด็กวัยรุ่นมัยมต้น ก็กลายเป็นผลงานสร้างชื่อที่ประสบความสำเร็จอย่างคาดไม่ถึงทีเดียว

                ตัวเอกของเรื่อง คือ ซากุระ มามิ เด็กสาว ม.ต้นที่ร่าเริง แจ่มใส แต่มีนิสัยแก่นแก้วเหมือนเด็กผู้ชาย ที่อยู่ๆ พลังพิเศษที่แฝงอยู่ในตัวเธอก็ค่อยๆ ตื่นขึ้น ตอนแรกเธอก็อยากจะประกาศให้คนอื่นรู้ว่า เธอมีพลังพิเศษ แต่พอพ่อแม่ของเธอเล่าให้ฟังว่า บรรพบุรุษของเธอ(ซึ่งตัวเธอมีเชื้อสายฝรั่งเศส) เคยถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มดและถูกจับเผาทั้งเป็น ก็ทำให้เธอเปลี่ยนใจและปิดเรื่องนี้เอาไว้เป็นความลับ แต่เธอก็ยังคงแอบใช้พลังพิเศษของเธอในการช่วยเหลือผู้อื่น โดยมีทาคาฮาตะ เพื่อนสนิทเพียงคนเดียวที่รู้ถึงพลังพิเศษของเธอคอยให้การสนับสนุน

แต่ยิ่งนานวันเข้า พลังพิเศษของเธอก็ดูเหมือนจะยิ่งแข็งแกร่ง และสร้างปัญหาให้เธอมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่เธอต้องใช้พลังพิเศษช่วยเหลือผู้อื่น เธอก็ต้องปิดบังพลังของตนไปพร้อมกับการใช้ชีวิตปกติเหมือนเด็กสาวมัธยมทั่วไป แถมเธอยังต้องทำงานพิเศษหาเงินโดยการเป็นนางแบบวาดรูป(นู้ด)ให้พ่อของเธออีก (และจุดนี้กลายเป็นจุดสำคัญที่ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้แตกต่างจากผลงานเรื่องอื่นๆ ของ อ.ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ เพราะกลายเป็นว่า มามิจะต้องฉากเปลือยปรากฏในเรื่องแทบจะทุกตอน เพียงแต่ด้วยลายเส้นสไตล์ อ.ฟูจิโกะ ทำให้ฉากนู้ดในเรื่องนั้นไม่ได้ดูติดเรทอะไรมากมายนัก แต่สมัยก่อนก็โดยเซนเซอร์อยู่ดี ทว่าเวอร์ชั่นล่าสุดของ NED ไม่เซ็นแล้วนะ)

                แน่นอนว่า พอการ์ตูนประสบความสำเร็จ เอสเปอร์มามิก็ถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมโดยบริษัทชินเอย์ขาประจำผลงาน อ.ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ (จนถึงตอนนี้ ชินเอย์ก็ยังรับเหมาทำโดราเอม่อนซีรี่ส์และมูฟวี่ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน) โดยออกฉายทางทีวีอาซาฮีในช่วงปี 1987 – 1989 และได้เข้าฉายในบ้านเราทางช่อง 9 อสมท.หลังจากนั้นไม่นานนัก ซึ่งตัวอนิเมชั่นนั้นก็ได้ทำการลดเรทลงเพื่อให้ฉายโทรทัศน์ได้ ทำให้ไม่มีฉากนู้ดหรือเซอร์วิสมากมายเหมือนในต้นฉบับคอมมิค (แต่ก็ยังพอมีอยู่นะครับ ทว่าพอฉายในบ้านเราก็โดนตัดทิ้งไปตามระเบียบ) จนทำให้การ์ตูนโทรทัศน์เรื่องนี้ออกมาในแนวการ์ตูนสาวน้อยเวทมนตร์มากกว่าการ์ตูนวัยรุ่นเสียอีก

                นอกจากนี้ เอสเปอร์มามิ ยังเคยถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์ออกอากาศทางช่อง NHK ในปี 2002 ด้วย เนื้อหาก็คล้ายกับคอมมิคมาก แต่ก็มีการดัดแปลงให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น ที่สำคัญ ไม่มีฉากเซอร์วิสหลุดออกมาเลยครับ (ฮา) ถึงพ่อของมามิจะยังเป็นศิลปินอยู่ แต่มามิก็ไม่ได้เป็นนางแบบนู้ดเหมือนในคอมมิค มากสุดก็แค่ใส่ชุดเลโอตาร์ดแค่นั้นแหละ(ฮา) ที่สำคัญละครเรื่องนี้ทำออกมาในโทนละครเด็กด้วยนะ เลยมีฉากฟรุ้งฟริ้งสไตล์หนังสาวน้อยเวทมนตร์อยู่ไม่น้อยทีเดียว

ซากุระ มามิ

เด็กสาวชั้นมัธยมต้นโรงเรียน ม.ต้นโทบิตะซึ่งตั้งอยู่ชานเมืองโตเกียว เธอเป็นลูกเสี้ยวฝรั่งเศส(เป็นสาเหตุให้มามิมีผมสีแดง) พ่อเป็นจิตรกรที่ไม่ค่อยมีชื่อเสียงมากนัก แต่ก็ชอบให้มามิมาเป็นนางแบบวาดภาพ(นู้ด)อยู่บ่อยๆ เธอมีพลังพิเศษที่ทำให้เธอกลายเป็นเอสเปอร์ที่มีพลังหลายอย่าง อาทิเช่น เทเลโพเทชั่น (เคลื่อนย้ายร่างกาย) พลังเทเลพาธี (อ่านจิตใจ) เทเคคิเนซิส (เคลื่อนย้ายวัตถุ) เลวิเทชั่น (ลอยตัว) ฯลฯ ซึ่งเธอใช้ความสามารถของเธอในการจัดการปัญหาต่างๆ ในขณะที่ปิดบังตัวตนของเธอว่าเธอคือเอสเปอร์ไปด้วย

ทาคาฮาตะคาซึโอะ

เพื่อนสนิทของมามิ เป็นคนเดียวที่รู้ว่ามามิเป็นเอสเปอร์ ทาคาฮาตะเป็นพระเอกที่ต่างจากพระเอกการ์ตูนของ อ.ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ เรื่องอื่น ตรงที่ไม่หล่อ ตัวล่ำๆท้วมๆ แต่หัวดีมาก (เข้าขั้นอัจฉริยะเลยล่ะ) ซึ่งทาคาฮาตะได้ใช้ความรู้ความสามารถของตนช่วยเหลือมามิในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการค้นหาพลังพิเศษที่ซ่อนอยู่ในตัวมามิ รวมไปถึงคอยจัดการแก้ปัญหาต่างๆ ที่มามิก่อขึ้น

ปล.บทความนี้ เคยเขียนลงนิตยสารเซนชูเมื่อหลายปีก่อน แต่ผมเอามาเขียนปรับแก้ใหม่ และอัพเดทเนื้อหาให้เป็นปัจจุบันขึ้นครับ