[Game Review] รีวิว Super Robot Taisen X ในเวลาที่ภาค T กำลังจะออก

ผมเป็นคนชอบเล่นเกม แต่ผมจะเล่นเกมไม่เหมือนกับคนอื่นเขา ตรงที่ผมจะไม่ค่อยได้เล่นเกมตอนออกใหม่ๆ เพราะมันแพงเกิน แต่จะรอสักพักให้ราคามันตก ไม่ก็ซื้อตอนที่เขาเซลล์กัน โดยเฉพาะเกมสายญี่ปุ่นนี่ราคาจะแพงมาก บางเกมก็ทะลุ 2-3000 เลยก็มี แต่ถ้ารอจังหวะดีๆ ก็จะได้เกมราคาที่ถูกลง บางทีก็เกือบครึ่ง แถมถ้าไม่ใช่เกมขายดี บางทีก็ได้ Code โหลดของแผ่นล็อตแรกมาด้วย

อย่างเกม Super Robot Taisen X นี่จริงๆ ก็ออกวางจำหน่ายมาตั้งแต่ต้นปี (29 มีนาคม 2018) แต่ผมมาซื้อตอนแผ่นลดราคาช่วงปลายๆ ปีได้มือหนึ่งล็อตแรกมาในราคาพันนิดๆ เท่านั้น ซึ่งจริงๆ ผมเป็นคนชอบเกมตระกูล Super Robot Taisen มากเลยนะ แต่ดูเหมือนกระแสภาคนี้จะไม่ดีเท่าไหร่ บางคนบอกว่าเล่นภาค V แล้วข้ามภาคนี้ไปเลยก็ได้ ซึ่งตอนแรกก็แปลกใจอยู่ว่าทำไม แต่พอได้เล่นจนจบทั้ง 2 รอบ 2 Route ก็พอเข้าใจสาเหตุอยู่

อย่างแรกที่รู้สึกเลย ก็คือตัวเกมมันแทบไม่ได้พัฒนาขึ้นจากภาค V เลย เอาจริงๆ ถ้าเป็นคนนอกมาเล่นนี่ อาจจะสงสัยด้วยซ้ำว่าภาคไหนมันออกมาวางขายก่อนกัน แม้ภาคนี้จะมีระบบ Dogma เข้ามา แต่มันก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันว้าวตรงไหน อีกอย่างหนึ่งการที่เนื้อเรื่องของ Super Robot Taisen ในภาคหลัง มาในแนวเป็นเอกเทศไม่ยุ่งเกี่ยวกับภาคก่อนๆ ก็ทำให้อารมณ์ต่อเนื่องบางอย่างมันหายไป เหมือนไม่จำเป็นต้องเล่นต่อกันทุกภาคก็ได้ ถ้าไม่มีหุ่นที่อยากเล่น ก็ไม่จำเป็นต้องเล่น ใช่ไหมล่ะ

และด้วยขอบเขตของภาคนี้มันเป็นโลกเวทมนตร์ (แนวคิดของภาคนี้คือ Isekai หรือต่างโลก) ดีไซน์หุ่นของภาคนี้มันก็เลยมาในแนวเวทมนตร์ แต่่โดยส่วนตัวแล้ว เจ้าเซลการ์ดซึ่งเป็นหุ่นออริจินอลของภาคนี้ ยังออกมาได้ไม่โดนใจผมสักเท่าไหร่ ในขณะที่สมดุลของหุ่นในเกมภาคนี้ก็ทำออกมาได้ไม่ค่อยดี คือมีหุ่นที่เก่งจริงแค่ไม่กี่ตัว ที่เหลือบางตัวนี่ขนาดอัพเต็มยังกาก และเป็นภาคที่สาย Real ดูจะด้อยกว่าสาย Super อยู่พอสมควร พลาดทีโป้งเดียวมีจอด

อีกจุดหนึ่งก็คือ ซีรี่ส์หุ่นใหม่ในภาคนี้ อย่าง G-Recongista ก็ไม่ใช่กันดั้มที่โดนใจแฟนๆ สักเท่าไหร่ (มีคนบอกว่า ยอดขายแผ่นอนิเมกันดั้มภาคนี้ที่ญี่ปุ่นก็ดีอยู่นะ แต่ยอดขายกันพลาภาคนี้ก็เห็นๆ อยู่ เงียบจนใจหายเลย) Buddy Complex ก็เป็นอนิเมใหม่ที่ไม่ได้ฮิตอะไรมากมายนัก ออกจะรู้จักกันเฉพาะกลุ่มมากกว่า (แต่ผมก็ชอบนะ ใช้เป็นตัวหลักทั้ง 3 ตัวไปจนจบเลย) ที่กลายเป็นตัวแบกเนื้อเรื่องจริงๆ ก็คือนาเดียกับวาตารุ ซึ่งตัวผมชอบอนิเมนาเดียเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ส่วนวาตารุนี่ก็ถือว่าเป็นแกนของเนื้อเรื่องภาคนี้เลย แต่เอาจริงๆ โทนเรื่องของวาตารุมันเบาสมอง พอมาผูกกับเนื้อหาอนิเมเครียดๆ เรื่องอื่นเนื้อเรื่องมันก็จะดูโดดๆ ไม่ลงตัวมากนัก และนอกจากริวโอมารุแล้ว หุ่นตัวอื่นในซีรี่ส์นี้ก็ไม่คอยเก่งด้วย ช่วงด่านแรกๆ ก็พอไหวอยู่หรอก แต่ด่านหลังๆ นี่ไปไม่เป็นเลย เฝ้ายานอย่างเดียว

ตัวที่เด่นในเรื่องอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากสายหลักอย่างมาชินก้า กับกุเรนลากันแล้ว ก็คือ CROSS-ANGE ซึ่งก็ออกมาใน SRW เป็นซีรี่ส์ที่สองแล้ว อีกซีรี่ส์ก็คือไมท์กายน์ ที่ภาคนี้โดดเด่นทั้งทีม แต่ปัญหาก็คือ ทั้งสองซีรี่ส์นี้เคยโผล่มาในภาค V แล้ว คนที่เคยเล่นภาค V มาก่อน ก็อาจจะรู้สึกไม่แปลกใหม่อะไรมากนัก ที่สำคัญ ฉากคัทซีนของทั้งสองซีรี่ส์นี้ยังเอาของภาค V มาใช้ซ้ำอีก จนทำให้บางคนรู้สึกว่า เล่นภาค V มาแล้ว ข้ามภาค X ไปเลยก็ได้นั่นแหละครับ เพราะถ้าวัดกันที่หุ่นในเรื่อง ความสมดุล ไปจนถึงการเชื่อมโยงเนื้อหา ภาค V มันก็ดูเด่นกว่า X จริงๆ

อย่างไรก็ตาม SRW-X มันก็มีความสนุกในแบบของมันอยู่ในระดับหนึ่ง แม้จะไม่สุด แต่ถ้ามีเวลาว่างๆ ตอนรอภาค T ออก และราคาเกมถูกลง (เป็นธรรมดาถ้าภาคใหม่ออก ภาคเก่าจะถูกลง) จะลองหาภาค X มาเล่นกันก็ได้ครับ ยิ่งถ้าชอบซีรี่ส์นาเดียกับวาตารุอยู่ด้วยละก็ จะชอบภาคนี้เป็นพิเศษเลยล่ะ อ้อ อามาริ(ตัวเอกภาคนี้)น่ารักดีด้วยแหละ ส่วนภาค T…รอมันเซลล์ก่อนแล้วจะซื้อมาเล่นละกัน..สักปลายปีเนอะ