บก. หมี

The Law of Ueki

The Law Of Ueki อุเอคิ แสบซ่าส์ฝ่ากฎเทพ หรือบางคนอาจจะคุ้นชื่อ “ฝ่ากฎอลเวง” ที่เป็นชื่อของคอมมิคมากกว่า เป็นผลงานคอมมิคของ อ.สึคาสะ ฟุคุจิ สังกัด สนพ.โชกักกุคัง ตีพิมพ์อยู่ในช่วงปี 2002-2005 รวมความยาว 16 เล่มจบ (และมีภาคต่อตามมาอีก 5 เล่ม แต่บอกตามตรงว่าไม่สนุกเท่าภาคหลัก กระแสภาคนี้ก็เลยไม่แรงมากนัก)  ส่วนอนิเมนั้นออกอากาศทางช่องทีวีโตเกียวช่วงปี 2005-2006 รวมความยาว 51 ตอน ซึ่งโรสมีเดียฯ ในยุคนั้นซื้อลิขสิทธิ์เข้ามาจัดจำหน่ายในรูปแบบ DVD และได้ออกอากาศทางช่อง 9 การ์ตูนด้วย

สำหรับเนื้อเรื่องของอุเอคินั้น ก็มาในแนวสูตรสำเร็จสำหรับการ์ตูนกระแสหลักเลยครับ เริ่มมาจากบนสวรรค์ กำลังมีการหาผู้เป็นพระเจ้าคนใหม่ ด้วยการให้ผู้สมัครเป็นพระเจ้า ทั้งหมด 100 คน ลงไปยังโลกมนุษย์ เพื่อค้นหาเด็กนักเรียนชั้น ม.ต้น เป็นตัวแทนของตนเอง และมอบพลังพิเศษให้ 1 อย่าง สำหรับใช้ในการต่อสู้ กับเด็กม.ต้นที่เป็นตัวแทนของผู้สมัครเป็นพระเจ้าคนอื่น ซึ่งเด็กคนไหนชนะการประลองครั้งนี้ ผู้สมัครเป็นพระเจ้าที่ดูแลเด็กคนนั้นอยู่ จะได้เป็นพระเจ้าคนใหม่ต่อไป ส่วนเด็กนักเรียนที่ชนะ จะได้รับ “ไซแห่งความว่างเปล่า” ซึ่งสามารถเลือกไซหรือพรสวรรค์อะไรก็ได้ 1 อย่าง

ส่วนเรื่องพลังพิเศษนั้น ก็อย่างที่บอกแหละครับว่า ผู้สมัครจะให้พลังพิเศษกับเด็กได้ 1 อย่าง เป็นพลังอะไรก็ได้ (ถ้าไซ คือพรสวรรค์ที่ทุกคนมี พลังพิเศษก็คือ พลังเหนือธรรมชาติที่ปกติจะไม่มี) แต่อุเอคิ ตัวแทนของ อ.โคบายาชิ ผู้สมัครเป็นพระเจ้าที่แฝงตัวในโลกมนุษย์ในฐานะอาจารย์ของอุเอคิ กลับเลือกพลัง “เปลี่ยนขยะให้เป็นต้นไม้” (ฟังดูโลกสวยมาก) ที่เหมือนจะไม่มีประโยชน์อะไรกับการต่อสู้เลย แต่อุเอคิก็สามารถใช้ความสามารถนี้เอาชนะคู่ต่อสู้มาได้อย่างเหลือเชื่อ แม้จะต้องเสียไซไปหลายครั้งเนื่องจากเจ้าตัวชอบใช้พลังพิเศษปกป้องคนอื่นก็ตาม

จนกระทั่งถึงจุดเปลี่ยนสำคัญจุดแรก (ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับเหวอ และกลายเป็นกระแสทำให้คนสนใจเรื่องนี้) ก็คือ อ.โคบายาชิ ตัดสินใจฝืนกฎเข้าไปช่วยเหลืออุเอคิในการต่อสู้ (ผู้สมัครเป็นพระเจ้าห้ามเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการต่อสู้) ทำให้ตนเองนั้นต้องตกลงไปในนรก ปล่อยให้อุเอคิต้องสู้กับตัวแทนพระเจ้าคนอื่นต่อไปโดยไม่มีตน แต่แค่นั้นยังไม่ช็อคคนดูเท่ากับจุดเปลี่ยนจุดที่สอง เมื่อมีการเฉลยในช่วงหลังว่า อุเอคิเองก็ไม่ใช่มนุษย์ธรรมดา แต่เป็นลูกของเทวดาที่ถูกส่งมายังมนุษย์ (โดยที่ อ.โคบายาชิก็เลือกอุเอคิเป็นตัวแทนโดยที่ไม่รู้มาก่อนด้วย) ทำให้อุเอคิสามารถใช้อาวุธของเทวดาที่เรียกว่า เทวภัณฑ์ ได้ ซึ่งเทวภัณฑ์นั้นมีด้วยกัน 10 อย่างตามระดับของเทวดา นอกจากนี่อุเอคิยังนำเอาพลังพิเศษเปลี่ยนขยะให้เป็นต้นไม้ของตนผสานเข้ากับเทวภัณฑ์จนกลายเป็นนวเทวภัณฑ์ที่แข็งแกร่งขึ้นมากกว่าเทวภัณฑ์ทั่วๆไปอีก ซึ่งนั่นทำให้การต่อสู้กับเหล่าตัวแทนในช่วงหลังดุเดือดมากขึ้น

จุดเด่นที่ทำให้เรื่องนี้สนุกก็คือ การเป็นการ์ตูนแอ๊กชั่นกระแสหลักที่เราไม่สามารถเดาเรื่องราวต่างๆ ได้เลย แม้ตามเนื้อเรื่องจะมาในแบบธรรมะชนะอธรรม แต่ว่าการชนะในแต่ละครั้งก็เป็นไปตาม “กฎ” และ “เงื่อนไข” ของความสามารถพิเศษต่างๆ (ซึ่งความสามารถบางอันก็โคตรไร้สาระมาก แต่ดันมีประโยชน์แบบคาดไม่ถึง อาทิ “พลังเปลี่ยนอีกฝ่ายให้เป็นคนรักแว่นตา”  เป็นต้น) รวมถึงเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงที่เกิดขึ้นในเรื่องหลายต่อหลายครั้ง (ใครจะไปคิดล่ะว่าอยู่ๆ อุเอคิจะกลายเป็นลูกเทวดาเฉย) และยิ่งพอเป็นอนิเม ก็ทำออกมาได้สนุก ลายเส้นก็ดูลงตัวกว่าเวอร์ชั่นคอมมิค ทำให้เรื่องนี้ประสบความสำเร็จเกินคาด น่าเสียดายที่ตัวเนื้อเรื่องนั้นสมบูรณ์ในตัวมันเองอยู่แล้ว จึงไม่สามารถต่อกระแสอะไรเพิ่มได้อีก (แม้ผู้เขียนจะพยายามเขียนภาคต่อออกมาก็ตาม) แต่มันก็กลายเป็นความทรงจำที่ดีในใจของหลายๆ คน โดยเฉพาะเพลงเปิดแรกของเรื่องที่ฟังดูคึกคักสนุกสนานในแบบการ์ตูนโชเน็นมาก (แต่บอกตามตรงนะว่าเพลง OP แรกนี่สปอยล์เรื่องแหลกเลย)

อุเอคิ โคสุเกะ

ตัวเอกของเรื่อง เป็นนักเรียนชั้นมัธยมต้นที่แสนเฉื่อยชา แต่เชื่อมั่นในความถูกต้อง เขาได้รับพลัง “เปลี่ยนขยะให้เป็นต้นไม้” มาจาก อ.โคบายาชิ (ชื่อเล่น โคบะเซ็น) และตอนหลังเขาก็ทราบว่า ตนเองนั้นเป็นลูกของเทวดา ทำให้สามารถใช้ เทวภัณฑ์ ซึ่งเป็นอาวุธของเทวดาได้ด้วย

โมริ ไอ

เพื่อนของอุเอคิที่รู้เรื่องการประลองเข้า จึงคอยให้ความช่วยเหลืออุเอคิเพราะรู้ว่าขืนปล่อยไว้อุเอคิต้องผลาญไซของตนเองไปจนหมดแน่ แต่ต่อมาโมริก็กลายเป็นหนึ่งในตัวแทนเทวดาเข้าร่วมการประลองกับเขาด้วย พลังของโมริก็คือ “พลังเปลี่ยนอีกฝ่ายให้เป็นคนรักแว่นตา”

 ซาโนะ เซอิจิโร่

เด็กหนุ่มตัวแทนพระเจ้าที่เข้าร่วมงานประลองเพราะเจ้าตัวมีความฝันที่อยากได้ไซช่วยในการขุดหาบ่อน้ำแร่เพื่อสร้างบ่อน้ำแร่ในฝันของตนเอง พลังของเขาก็คือ พลังเปลี่ยนผ้าคาดหัวให้เป็นเหล็ก ที่แม้จะดูธรรมดาแต่เจ้าตัวสามารถพลิกแพลงความสามารถนี้ได้อย่างหลากหลาย