ราชันย์ผู้กล้า กาโอไกการ์

กาโอไกการ์เป็นอนิเมในแฟรนไชส์ยูฉะซีรี่ส์ของซันไรส์ (สตูดิโอ 7) เรื่องที่ 8 ซึ่งออกอากาศในปี 1997 และเป็นเรื่องสุดท้ายที่ประสบความสำเร็จสูงสุด ซึ่งยูฉะซีรี่ส์นั้นคืออนิเมที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างซันไรส์และบริษัทของเล่นยักษ์ใหญ่ทาคาระ จุดเด่นของซีรี่ส์นี้คือคือหุ่นยนต์ยักษ์แปลงร่างที่ออกแบบโดย โอคาวาระ คุนิโอะ และหุ่นยนต์ในเรื่องส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นหุ่นที่มีระบบ AI ที่สามารถสื่อสารกับมนุษย์ได้ ซึ่งยูฉะซีรี่ส์นั้นก็ประสบความสำเร็จมาตั้งแต่เรื่องแรก (เอกไกเซอร์ ปี 1990) มาจนถึงเรื่องสุดท้าย (กาโอไกการ์ 1997) จากนั้นด้วยเหตุผลบางประการทำให้ไม่มีการต่อยอดไลน์ยูฉะซีรี่ส์ใหม่ๆ ออกมาอีก ยกเว้นแต่ในเวอร์ชั่นเกมที่มีการออกเกมชุด Brave Saga ออกมาบนเครื่องเพลย์สเตชั่น ซึ่งทำให้โลกของยูฉะซีรี่ส์แตกไลน์ออกไปเพิ่มขึ้นอีก โดยมี The Saint of Braves Baan Gaan เป็นซีรี่ส์ใหม่ที่ปรากฏตัวเฉพาะในวิดีโอเกมเท่านั้น

                สำหรับเรื่องราวของกาโอไกการ์นั้นจะเริ่มต้นจากหุ่นยนต์รูปสิงโต กาเลอ้อน ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยไคน์แห่งดาวเคราะห์สีเขียวได้เดินทางมายังโลกพร้อมกับเด็กทารกคนหนึ่งที่ชื่อิ ลาทิโอ้ โดยกาเลอ้อนได้พบกับครอบครัวอามามิจึงได้ฝากเด็กทารกไว้กับครอบครัวอามามิและเปลี่ยนชื่อเป็น “อามามิ มาโมรุ” หลังจากนั้นกาเลอ้อนก็ได้ช่วยชีวิต ชิชิโอ ไก พร้อมกับมอบจีสโตนให้ จึงกลายเป็นต้นกำเนิดของ GGG (ทรีจี) ที่ใช้เทคโนโลยีจากต่างดาวของกาเลอ้อน และขุมพลังงานจากจีสโตนพัฒนาฐานทัพ อาวุธ และหุ่นยนต์รูปแบบมนุษย์ รวมถึงการใช้เทคโนโลยีของกาเลอ้อนดัดแปลงร่างของ ชิชิโอ ไก ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส ให้กลายเป็นไซบอร์กไก เพื่อรักษาชีวิตไกเอาไว้เพื่อที่จะเตรียมรับมือจักรวรรดิ์ซอนเดอร์เรียนที่หมายจะยึดครองโลก   

พล็อตของกาโอไกการ์นั้นก็เหมือนกับการ์ตูนหุ่นยนต์ทั่วไป ที่จะต้องสู่กับหุ่นยนต์หรือสัตว์ประหลาดลึกลับจากต่างดาว แต่ทว่าจุดเด่นของเรื่องนี้ก็คือ การเดินเรื่องที่มีเหตุผลและสมจริงเกินกว่าอนิเมซูเปอร์โรบอตเรื่องอื่น ไม่ว่าจะเป็นการตอบปัญหาข้องใจของหลายๆ คนว่า ทำไมเวลาหุ่นรวมร่างถึงไม่โดนสัตว์ประหลาดทำร้าย ต่อสู้กันอย่างไรบ้านเมืองถึงไม่พัง (หรือพังแล้วฟื้นคืนได้อย่างรวดเร็ว) เวลารวมร่างเสร็จแล้วแยกร่างอย่างไร ต้องมีการซ่อมบำรุงอย่างไร กาโอไกการ์อธิบายเรื่องราวเหล่านี้ออกมาได้อย่างชาญฉลาดเสียยิ่งกว่าการ์ตูนแนวเรียลโรบ็อตเสียอีก (ทั้งที่เรื่องนี้อยู่ในกลุ่มซูเปอร์โรบ็อต) แถมยังถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้อย่างสร้างสรรค์ ไม่เดินตามสูตรสำเร็จเป็นอนิเมจบในตอนเหมือนในอดีต ทำให้กาโอไกการ์กลายเป็นอนิเมหุ่นยนต์ที่ดูสนุก มันส์สะใจ สมเหตุสมผลและลงตัวในหลายๆ ด้าน

กาเลอ้อน

หุ่นรูปสิงห์จากดวงดาวสีเขียวที่อยู่ไกลแสนไกล เรียกอีกชื่อหนึ่งว่ามรดกแห่งไคน์ เป็นผู้ที่ช่วยชีวิตชิชิโอ ไก และพามาโมรรุมายังโลก รวมถึงมอบหินจีสโตนให้แก่ GGG จนเกิดการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างก้าวกระโดดโดดทั้งหมดนั้นก็เพื่อการรับมือการรุกรานของพวกซอนเดอเรี่ยนนั่นเอง

ไกการ์

หุ่นรูปแบบมนุษย์ที่เกิดจากการรวมร่างกันระหว่าง ไซบอร์ก ไก และ กาเลอ้อน

กาโอไกการ์

หุ่นรูปแบบมนุษย์ขนาดยักษ์ที่เกิดจากการรวมร่างกันระหว่าง ไกการ์ และกาโอแมชชีนทั้งสามลำ ประกอบด้วย ไลเนอร์กาโอ สเตลธ์กาโอ และดริลกาโอ

กาโอแมชชีน

ยานพาหนะที่ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนไกการ์ สามารถรวมร่างเป็นอุปกรณ์เสริมให้กับไกการ์ และเมื่อได้รับการอนุมัติให้ทำการไฟนอลฟิวชั่น (ซึ่งไกการ์ไม่สามารถที่จะทำการรวมร่างเองได้ ต้องได้รับคำสั่งอนุมัติจากทาง GGG เท่านั้น) กาโอแมชชีนทั้งสามก็จะรวมร่างกับไกการ์ กลายเป็นราชันย์ผู้กล้า กาโอไกการ์ที่เทียมทาน

โชริวจิน

หุ่นยักษ์ที่เกิดจากการรวมร่างของหุ่นสองพี่น้อง “มังกรน้ำแข็ง-เฮียริว” (แปลงร่างจากรถเครน) และ “มังกรเพลิง-เอ็นริว” (แปลงร่างจากรถดับเพลิง) กลายเป็นหุ่นยนต์สุดแกร่งที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังและความกล้า

โกลดี้มาร์ก

หุ่นเอไอหัวดื้อของ GGG แปลงร่างเป็นค้อน “โกลเดี้ยนแฮมเมอร์” และ “มาร์คแฮนด์” ติดกับแขนขวาของกาโอไกการ์ ทำให้สามารถใช้ท่าไม้ตายที่สามารถใช้คลื่นแรงโน้มถ่วงสลายพวกซอนเดอเรี่ยนให้กลายเป็นอนุภาคโฟตอนและเหลือเฉพาะแกนกลางเอาไว้