[COMIC REVIEW] MAZINGER Z : Interval Peace

ยอมรับว่าประหลาดใจที่อยู่ๆ รักพิมพ์ก็ปล่อยการ์ตูนมาชินก้าออกมา 2 ปกพร้อมกัน (ถึงในคอมมิคจะใช้มาซินเกอร์ แต่ผมก็ชินกับคำว่ามาชินก้ามากกว่าอยู่ดีครับ) พอถามคนขายว่าสองเล่มนี้ต่างกันยังไง คนขายก็ส่ายหัวด๊อกแด๊ก บอกว่าชอบเล่มไหนภาพสวยก็ซื้อไปเลย ก็เลยเลือกซื้อมาอ่าน 1 เล่มแบบไม่คิดอะไรมาก ส่วนอีกเล่มเอาไว้ซื้อตอนงานหนังสือก็ยังไม่สายเกินไป

MAZINGER Z : Interval Peace เป็นการ์ตูนคอมมิคความยาวเล่มเดียวจบ คำอธิบายที่เข้าใจง่ายที่สุดสำหรับเล่มนี้ก็คือ ปฐมบทของ Mazinger Z Infinity ภาคหนังโรงที่เคยฉายบ้านเราไปแล้วนั่นเองครับ โดยจะเป็นเนื้อเรื่องสั้นๆ 6 ตอน กล่าวถึงเรื่องราวของ โคจิ เท็ตสึยะ ซายากะ และบอส ว่าทำไมซายากะถึงยอมรับตำแหน่ง ผอ.สถาบันวิจัยพลังานโฟตอน เกิดอะไรขึ้นกับพวกบอส เท็ตสึยะไปทำจุนท้องตอนไหน(ฮา) และเหตุผลที่โคจิตัดสินใจไม่เข้าร่วมกับทางกองทัพ ซึ่งเนื้อเรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นในโลกหลังสงครามที่สงบสุขชั่วขณะก่อนที่จะเกิดสงครามครั้งใหม่ในภาค Infinity นั่นเองครับ

ซึ่งแน่นอนครับ เรื่องราวเหล่านี้ เป็นเพียงเนื้อหาที่เกิดขึ้น “ระหว่างบรรทัด” ของเหตุการณ์ในเรื่องมาชินก้าหนังโรง แต่มันก็ทำให้เรื่องราวของมาชินก้าดูหนักแน่น สมจริง และมีเหตุผลมากขึ้น รวมถึงรื่องราวความขัดแย้งทางการเมืองทั้งในและนอกญี่ปุ่นที่เกี่ยวข้องกับการครอบครองอาวุธสงครามที่มีพลังร้ายแรงอย่างหุ่นมาชินก้าทั้งสองรวมไปถึงองค์ความรู้เรื่องโลหะโคตรทรหด Z และพลังงานโฟตอนที่สถาบันวิจัยพลังานโฟตอนครอบครองอยู่ ซึ่งแน่นอนครับว่าการ์ตูนเรื่องนี้เหมาะสำหรับคนที่รู้จักโลกของมาชินก้ามาดีพออยู่แล้ว ไม่ใช่การ์ตูนที่จะขายฉากแอ๊คชั่นหรือหุ่นยนต์ต่อยตีกัน แต่เป็นส่วนเติมเต็มที่ทำให้โลกของมาชินก้าสมบูรณ์ขึ้นมากกว่า

ในส่วนของผู้วาด โอซาดะ คาโอรุ ชื่ออาจจะไม่คุ้นหูนัก แต่ก็เคยมีผลงานที่สร้างจากการ์ตูนดังอย่าง Gunparade March – Another Princess ตีพิมพ์ในนิตยสาร Dengeki Maoh ของค่ายมีเดียเวิร์คมาก่อน ซึ่งลายเส้นนั้นก็เป็นคนละสไตล์กับต้นฉบับอย่าง นางาอิ โก แต่ก็ดูคล้ายกับเวอร์ชั่นอนิเมหนังโรงภาคล่าสุด และฉากหุ่นยนต์ที่แม้จะมีไม่มากแต่ก็วาดออกมาได้สวยดีครับ คิดว่าแฟนหุ่นมาชินก้าน่าจะลองหามาอ่านดู แต่ก็ต้องดูภาค Infinity มาก่อนด้วยนะ หรืออ่านจบแล้วจะไปหาภาค Infinity มาดูทีหลังก็ได้ครับ ตัว DVD ยังพอหาซื้อได้อยู่ หาไม่ยากหรอก