What’s Michael? แมวเต้นระบำ

เติ้งเสี่ยวผิง อดีตผู้นำของจีนเคยกล่าววรรคทองไว้ว่า จะแมวขาวหรือแมวดำก็ไม่สำคัญ ขอให้จับหนูได้เป็นพอ แล้วถ้าเป็นแมวลายเสือล่ะ? จะจับหนูได้หรือไม่ หรือจะเอาแต่เต้นรำ? และในวันนี้เราจะย้อนรำลึกถึงการ์ตูนแมวสุดฮิตเรื่องหนึ่งในยุค 80 ที่โด่งดังสุดๆ ไปทุกวงการ จนอาจจะพูดได้ว่า เป็นแมวที่ดังที่สุดแห่งยุคเลยก็ได้

(หลายๆ คนอาจจะแย้งว่า เฮ้ๆ โดราเอม่อนล่ะ…นั่นหุ่นยนต์แมวครับ แถมดูไม่ค่อยเหมือนแมวด้วย ออกไปทางทานุกิซะมากกว่า แต่นี่เป็นการ์ตูนแมวจริงๆ ที่ร้องเหมียวๆ เลย)

What’s Michael? เป็นการ์ตูนแมวสุดฮิตที่ได้รับความนิยมไปทุกวงการ ผลงานของ โคบายาชิ มาโคโตะ นักเขียนการ์ตูนที่สร้างผลงานแนวตลกซีเรียสไว้หลากหลายแนว แต่ที่ดังที่สุดก็เจ้าเหมียวไมเคิลนี่แหละครับ เรื่องนี้เพราะถูกนำไปสร้างเป็นทั้ง OVA และทีวีซีรี่ส์ในปี 1988-1989 ที่โด่งดังมากๆ จนบ้านเราก็เอาเข้ามาฉายกับเขาด้วยทางช่อง 9 อสมท. แถมยังได้รับรางวัลการ์ตูนยอดเยี่ยม Kodansha Manga Award ในปี 1986 ประเภทการ์ตูนทั่วไปด้วย (ซึ่งในปีนั้น ได้รางวัลร่วมกับผลงานเรื่อง Adolf ni Tsugu ของ อ.เท็ตสึกะ โอซามุด้วยนะ)

What’s Michael? เป็นการ์ตูนแก๊กตลกที่มีศูนย์กลางคือ เจ้าเหมียวสุดเพี้ยนไมเคิล ซึ่งจะมีวิธีการเล่าเรื่องผ่านหลากหลายมุมมองอาทิเช่น ในมุมของมนุษย์ ซึ่งไมเคิลก็จะมีทั้งเจ้าของที่เป็นนักเขียนการ์ตูน เจ้าของที่เป็นครอบคัวใหญ่ เจ้าของที่เป็นนักฆ่าแต่กลับรักแมว ฯลฯ ถ้าเป็นการ์ตูนสมัยนี้ก็คงเหมือนเป็นโลกขนานซ้อนๆ กันอยู่ บางทีก็จะไปเล่าในมุมมองของไมเคิล ในแง่มุมชีวิตประจำวันของพวกแมว หรือบางทีก็แอบไปเล่าเรื่องผ่านมุมมองของแมวตัวอื่นบ้าง และบางทีก็เป็นการเล่าเรื่องโดยสมมุติให้ไมเคิลสวมบทบาทเป็นมนุษย์ สะท้อนชีวิตประจำวันของผู้คน หรือออกเป็นแนวแฟนตาซีก็มี เรียกได้ว่าเป็นการ์ตูนตลกที่มีหลายอรรถรสมาก

จุดเด่นของการ์ตูนเรื่องนี้ก็คือ ผู้เขียนถ่ายทอดเรื่องราวของความเป็นแมวลงไปในการ์ตูนได้อย่างดีมาก เรียกได้ว่าพออ่านแล้วจะเข้าใจวิถีชีวิตของแมวได้ระดับหนึ่งเลย  แม้ในบางมุมอาจมีประเด็นเหนือจริงบ้าง เช่นเวลาแมวหน้าแตกแล้วแมวจะเต้นระบำ (ซึ่งแน่นอนว่า..ไม่จริง แต่ท่าเต้นรำของเจ้าเหมียวไมเคิลกลับกลายเป็นสัญลักษณ์ของเรื่องที่หลายๆคนจดจำไปเลย) ซึ่งครั้งหนึ่ง โน้ส อุดม ถึงกับเคยเขียนชมคนเขียนการ์ตูนเรื่องนี้ว่า คนเขียนเข้าใจเรื่องแนวดีมาก จนนึกว่าชาติก่อนคนเขียนอาจจะเกิดเป็นแมวด้วยซ้ำไป…

ผลงานเรื่องนี้ถูกดัดแปลงเป็นอนิเมครั้งแรกในรูปแบบ OVA ปี 1985 โดยคิตตี้ฟิล์ม (เจ้าเดียวกับที่ทำรันม่า ½ ลามู และคิเทเร็ตสึ นักประดิษฐ์รุ่นจิ๋ว) แต่พอเป็นทีวีซีรี่ส์ในปี 1988 กลับเปลี่ยนค่ายมาผลิตโดย Daume (ผลงานยุคหลังที่พอเป็นที่รู้จักก็เช่น Onegai Teacher หรือ Shiki เป็นต้น) ซึ่งตัวทีวีซีรี่ส์จะดัดแปลงให้ดูเข้าใจง่ายขึ้น โดยผูกเรื่องให้ไมเคิลอยู่กับครอบครัวโคบายาชิเป็นหลัก ไม่ได้เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเหมือน OVA และคอมมิค ส่วนเรื่องอื่นๆ ให้เป็นเรื่องเสริมไป ทำให้เด็กๆ ดูง่ายขึ้นมาก และในช่วงหลัง ก็มีการเอาอนิเมเรื่องนี้มาออกอากาศอีกครั้งทางช่อง animax ด้วย (ซึ่งหลายๆ รูปผมก็ได้มาจากตอนกลับมารีนีนที่ช่อง animax นี่แหละ เพราะเรื่องนี้หารูปยากมาก)

ซึ่งตอนที่เป็นอนิเมมีจุดที่น่าสนใจเล็กน้อยตรงที่ตอนที่ออกอากาศที่ญี่ปุ่น เขามีการให้ผู้ชมทางบ้านถ่ายภาพแมวหรือวิดีโอแมวส่งมาออกอากาศในรายการได้ด้วย แต่สำหรับบ้านเราสมัยนั้นดัดแปลงเป็นให้เด็กๆ ส่งภาพระบายสีไมเคิลส่งเข้ามาแทน เพราะคิดว่าเด็กๆ น่าจะร่วมสนุกได้ง่ายกว่าการถ่ายภาพหรือคลิปวิดีโอ (ยุคนั้นกล้องถ่ายภาพยังมีราคาแพงมาก ถึงเป็นกล้องคอมแพคก็แพงเอาเรื่อง ส่วนกล้องวิดีโอนี่ไม่ต้องพูดถึง ต้องระดับรวยมากๆ ถึงมีใช้กัน และแน่นอนว่ายุคนั้นไม่มีสมาร์ทโฟนครับ)

และถึงแม้ในปัจจุบัน การ์ตูนเรื่องนี้จะจบไปเกือบ 30 ปีแล้ว แต่การ์ตูนเรื่องนี้ก็ยังมีการพูดถึงอยู่เรื่อยๆ บางบ้านก็เอาชื่อไมเคิลไปตั้งเป็นชื่อแมวลายเสือ (ส่วนแมวสีขาวก็จะตั้งชื่อว่าป๊ปโปะ ซึ่งเป็นแฟนของไมเคิล) เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาก็มีการทำสติกเกอร์ไลน์การ์ตูนเรื่องนี้ออกมาให้โหลดกัน ใครที่เล่นไลน์อยู่แล้วคิดถึงการ์ตูนเรื่องนี้ก็ลองโหลดมาเล่นกันได้นะครับ