แกะกล่องต่อดิบ HG 1/300 MAGNA SAURER

ตอนที่ผมรีวิว HG โกซอว์เรอร์ ไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ผมก็เคยบอกไปแล้วว่า มันไม่น่ามีตัวอะไรงอกออกมาในไลน์นี้แล้วนะ แม้จะแอบเห็นว่ามันมีจุดเชื่อมต่อบางอย่างที่สามารถเอาไปรวมร่างกับตัวอื่นได้อยู่ก็เถอะ แต่ผมก็ไม่คิดว่ามันจะขายดีขนาดที่จะมีตัวต่อไปออกตามมา เพราะอนิเมมันก็เก่ากว่า 26 ปีแล้ว ที่ไหนได้ อยู่ๆ ก็มีข่าวหุ่นจากซีรี่ส์นี้ออกตามมาอีกสองตัว และแม็กน่าซอว์เรอร์ตัวนี้ ก็คือหนึ่งในนั้น

แม็กน่าซอว์เรอร์ในอนิเม ดีเทลจะน้อยกว่าตัวโมเดลพอสมควร

แม็กน่าซอว์เรอร์ เป็นหุ่นตัวที่สองจากอนิเมชุดโกซอว์เรอร์ ซึ่งเป็นเอลโดรันซีรี่ส์เรื่องที่ 3 และเรื่องปิดท้ายทีวีซีรี่ส์ชุดนี้ด้วย (จริงๆ มีเรื่องที่ 4 คือไดเทโอออกมาอีกเรื่อง แต่เป็นอนิเมสั้น) เจ้าแม็กน่าซอว์เรอร์ตัวนี้บังคับโดยคินตะ (ชื่อจริง ชิโรงาเนะ ทาโร่) ซึ่งตัวหุ่นสามารถแปลงร่างได้สองโหมด คือโหมดไดโนเสาร์แม็กน่าไทแรนโน และโหมดหุ่นแมกน่าซอว์เรอร์ และยังสามารถรวมร่างกับโกซอว์เรอร์โดยแปลงเป็นปืนใหญ่บัสเตอร์แคนนอนติดที่หลังโกซอว์เรอร์ได้ด้วย

T-Rex อะไร ทำไมน่องโต๊ โต

ถ้าหากเราประกอบตามคู่มือ เราจะประกอบเจ้า แม็กน่าไทแรนโน ก่อนครับ ซึ่งบอกตามตรงว่า ตอนประกอบเสร็จแล้ว..มันไม่เท่เหมือนในอนิเมเลย! เพราะในอนิเมมันก็พอดูเหมือน T-REX อยู่นะ แต่พอเป็นหุ่นไดโนเสาร์แล้ว มันเป็น T-REX ที่หัวเล็ก และน่องใหญ่ผิดสัดส่วนมาก ส่วนหางก็ดูพิลึกๆ แต่ก็เข้าใจได้ครับว่า ถ้าไม่ทำออกมาแบบนี้ มันจะแปลงร่างไม่ได้ ไม่เหมือนในอนิเมที่ถึงผิดสัดส่วนยังไงก็ทำออกมาสวยๆ ได้ ดังนั้นผมคงแปลงร่างเป็นเจ้าแมกน่าไทแรนโนนี้ครั้งเดียว..น่องมันโตอุบาว์เกินรับจริงๆ

แต่พอแปลงร่างเป็นร่าง แมกน่าซอว์เรอร์ แล้ว ก็ยอมรับครับว่าทำออกมาสวยดี สัดส่วนดูลงตัว แม้สีมันจะเหมือนต้นคริสมาสต์ไปนิด (แดง-เขียว) การแยกสีดีมากเกือบจะให้เต็มสิบแล้ว เว้นปีกตรงไหล่ที่ทะลึ่งทำเป็นสติกเกอร์สีทองมาให้ติดแทน ไม่รู้ว่าการให้แผงพลาสติกแยกสีมาอีก 4 ชิ้นมันยากนักหรือไง แล้วพอติดสติกเกอร์แล้วมันก็ดูแปลกๆ อย่างบอกไม่ถูก เห็นแล้วขัดใจมาก เอาไว้จะหาซื้อสีทองมาพ่นละกันครับ

รวมร่าง (Docking!) กับโกซอว์เรอร์ หรือซอว์เรอร์เจ็ทก็ได้

และร่างสุดท้ายก็คือ ปืนใหญ่บัสเตอร์แคนน่อน ที่เอาไว้รวมร่างกับโกซอว์เรอร์ อันนี้บอกเลยครับว่า เล่นง่ายมาก เพราะใช้แค่ส่วนแขนกับขาเท่านั้นครับ ส่วนลำตัวกับหัวนั้นถอดแยกเก็บไว้เลย ซึ่งเขาจะมีชิ้นส่วนสำหรับเอาไว้เก็บชิ้นส่วนที่เหลือรวมกันแบบตอนโกซอว์เรอร์ จะได้ไม่หายด้วย ก็ถือว่ารอบคอบดีนะ แต่มันเป็นการแปลงร่างที่ชิ้นส่วนเหลือใช้เยอะเกินไปนิด และน้ำหนักของปืนก็ค่อนข้างเยอะ ทำให้ปรับสมดุลได้ยากอยู่

ชิ้นส่วนเหลือใช้ เอามาจัดเก็บรวมกันได้

ส่วนตัวแผงที่ให้มานั้น เยอะกว่าโกซอว์เรอร์ เพราะมีการนำแผงเก่าจากโกซอว์เรอร์มารียูสด้วย แต่ใช้ไม่หมด ผลคือมีชิ้นส่วนเหลือบานครับ (แถวนี้ก็มีบางคน ทำชิ้นส่วนโกซอว์เรอร์หาย มาได้คืนจากแม็กน่าซอว์เรอร์ก็มี ดวงดีจริงๆ) นอกจากนี้ยังมีการให้ฐาน HG เสริมมาด้วย เพราะพอแปลงเป็นบัสเตอร์ไรเฟิลแล้วเอามารวมร่างกัน โกซอว์เรอร์จะยืนไม่ได้ครับ ล้มแน่นอน เพราะตัวปืนมันใหญ่มาก ปัญหาคือผมไปซื้อฐาน MG มาก่อนแล้วนี่สิ ก็เลยได้ฐาน HG เหลือ 1 ชิ้นไปใส่กับตัวอื่นแทน

โดยสรุปแล้วก็ถือเป็นตัวที่ซื้อมาเล่นกับโกซอว์เรอร์ที่ทำออกมาได้ดีระดับหนึ่ง จุดเสียก็อย่างที่บอกคือ ร่างไดโนเสาร์ที่ไม่สวยเหมือนอนิเม ชิ้นส่วนตอนแปลงร่างเหลือเยอะ ส่วนเหลือใช้สำหรับทำอะไหล่ก็เยอะ และการแยกสีที่เกือบดีแต่ไม่เป๊ะสนิท ดันมีเป็นสติกเกอร์มาให้แทนการแยกสีส่วนไหล่อีก แต่ร่างหุ่นก็ทำออกมาสวยลงตัวดีนะ และถ้าจะรวมร่างเป็นคิงโกซอว์เรอร์ที่เป็นร่างสุดยอด ยังไงก็ต้องมีตัวนี้เก็บไว้ล่ะครับ ส่วนแกรนซอว์เรอร์ที่เป็นตัวสุดท้ายจะออกขายตอนสิ้นปีเลย ก็มีเวลาให้พักหายใจกันอยู่ได้ช่วงหนึ่งแหละ