Chip ‘n’ Dale

เมื่อเดือนที่แล้ว ชื่อของ ชิปกับเดล ถูกพูดถึงในไทยค่อนข้างมาก จากการที่ทั้งสองปรากฎตัวในการ์ตูนชุด Our Floating Dreams ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับตลาดน้ำในไทย ซึ่งชิปกับเดลออกมาร้องเพลงขโมยซีนแค่ไม่กี่วินาที แต่กลับกลายเป็นไวรัลที่แชร์กันไปทั่วประเทศเลยทีเดียว

ชิปกับเดลขายของในคลอง~

ชิปกับเดล เป็นตัวการ์ตูนจากค่ายดิสนีย์ ทั้งสองเป็นตัวชิปมังค์ ซึ่งเป็นกระรอกพันธุ์เล็กสกุลหนึ่ง (เล็กกว่ากระรอกบ้านเรา) ที่อาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ แต่เราก็แปลเข้าใจกันง่ายๆ ว่าเป็นกระรอกนั่นแหละครับ ทั้งคู่ปรากฎตัวครั้งแรกในปี 1943 ในการ์ตูนสั้นความยาว 7 นาทีชุด Private Pluto ซึ่งมีเจ้าหมาพลูโตเป็นตัวเอก ส่วน ชิปกับเดล ก็รับบทคู่ปรับของพลูโตในเรื่องนี้

ชื่อของ ชิปกับเดล นั้น มีที่มาจาก Thomas Chippendale (1718–1779) นักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ชื่อดังชาวอังกฤษ ที่เขียนหนังสือ The Gentleman and Cabinet Maker’s Director ซึ่งคนที่เสนอให้ใช้ชื่อนี้ก็คือ Bill “Tex” Henson อนิเมเตอร์ชื่อดังที่ทำงานให้กับดิสนีย์ในช่วงนั้น

แม้จะเป็นพี่น้องกัน แต่ก็มีจุดแตกต่างกัน

ชิปกับเดล แม้หน้าตาจะคล้ายกัน แต่นิสัยกลับต่างกัน ก็คือตัวชิปนั้น จะสุขมและรอบคอบกว่า ในขณะที่เดลจะดูชิลล์ๆ สบายๆ กว่า แต่ถ้าสังเกตไม่ออกจริงๆ ให้ดูที่สีจมูก โดยชิปนั้นจมูกจะเล็กและเป็นสีดำ (ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ ชิป ที่มาจาก ช็อกโกแลตชิป อีกที) ส่วนเดล จะมีจมูกกลมโตสีแดงเป็นจุดเด่น

ในช่วงแรกๆ ชิปกับเดล จะรับบทเป็นคู่ปรับของตัวเอกค่ายดิสนีย์ (มิกกี้ , โดนัลด์ ,กูฟฟี่) ด้วยบุคลิกกวนๆ ของทั้งสอง กว่าจะมีซีรี่ส์ของตัวเองก็ต้่องรอถึงยุค 1950s โน่นเลย ซึ่งทั้งสองมีบทบาทในการ์ตูนสั้นทั้งหมด 23 เรื่องในช่วงปี 1943-1956 และมีหนังสือการ์ตูนคอมมิคของตัวเองด้วย

หลังจากนั้น ทั้งสองก็กลับมาโด่งดังในการ์ตูนทีวีซีรี่ส์ชุด Chip ‘n Dale Rescue Rangers ในปี 1989 ซึ่งมีความยาวถึง 3 ซีซัน 65 ตอน เรื่องนี้เคยออกอากาศในบ้านเราทางช่อง 7 และถูกสร้างเป็นวิดีโอเกมบนเครื่องแฟมิค่อม โดยค่าย CAPCOM ในปี 1990 และประสบความสำเร็จสูงมาก ทำยอดขายไปถึง 1.2 ล้านชุด แถมติด 1 ใน 100 อันดับเกมแฟมิคอมยอดเยี่ยมตลอดกาลอีกด้วยนะ

ซึ่งในปัจจุบัน ชิปกับเดล ก็ยังคงปรากฎตัวอยู่ในการ์ตูนของค่ายดิสนีย์อยู่เรื่อยๆ อย่างที่เรารู้กันดีนั่นแหละครับ และเคยมีข่าวว่าจะถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ไลฟฺ์แอ๊คชั่นด้วย แต่ข่าวนี้ก็เงียบหายไป แต่ก็แว่วมาว่าทั้งสองจะกลับมาในซีรี่ส์ใหม่ที่จะออกอากาศทาง Disney+ ในปีหน้าด้วย ก็คงต้องติดตามข่าวกันต่อไปครับ