Zettai Muteki Raijin-Oh

ที่อยู่ๆ คิดถึงไรจินโอขึ้นมา ไม่ใช่อะไรหรอกครับ เพราะในอีกไม่กี่วัน โมเดรอยด์ไรจินโอที่ผมรอคอยมานานแสนนานก็จะส่งมาถึงมือผมแล้ว ซึ่งก่อนที่จะรีวิวตัวโมเดรอยด์ก็น่าจะพูดถึงอนิเมเรื่องนี้กันเสียหน่อย จะได้ไม่เสียเวลาย้อนความหลังกันมาก เพราะดูเหมือนว่า เจ้าไรจินโอตัวนี้น่าจะเป็นหุ่นในความทรงจำของใครหลายๆ คนทีเดียว

Zettai Muteki Raijin-Oh เป็นอนิเมในปี 1991 ผลิตภายใต้ความร่วมมือระหว่างสตูดิโอซันไรส์กับบริษัทของเล่นยักษ์ใหญ่โทมี่ ซึ่งก่อนหน้านั้นในปี 1990 ซันไรส์ก็เพิ่งจับมือกับบริษัทของเล่นทาคาระสร้างซีรี่ส์หุ่นผู้กล้า (ยูฉะเอกซ์ไกเซอร์ – ยูฉะโอ กาโอไกการ์) ออกมา และประสบความสำเร็จอย่างงดงาม งานนี้ทางซันไรส์ก็เลยขอจับมือกับโทมี่ (ตอนนั้น ทาคาระกับโทมี่ ยังเป็นคนละบริษัทกัน ปัจจุบันควบรวมกิจการกันแล้ว) สร้างซีรี่ส์หุ่นยนต์แปลงร่างออกมาอีกชุดหนึ่ง โดยให้ชื่อว่าซีรี่ส์ผู้กล้าเอลโดรัน (Eldran) ซึ่งประเดิมด้วยไรจินโอเป็นเรื่องแรก

กลุ่มตัวเอกเป็นเด็กนักเรียนชั้นประถม ห้อง ป.5/2 ทั้งชั้น

จุดที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนของสองซีรี่ส์นี้ก็คือ ซีรี่ส์ผู้กล้า (ยูฉะ) ส่วนใหญ่จะเป็นหุ่นแปลงร่างจากยานพาหนะ และจะมีหุ่น AI เป็นหลัก (แต่ไม่ทุกตัว) แต่เอลโดรัน จะเป็นหุ่นที่แปลงร่างจากหุ่นรูปสัตว์ และมีเด็กๆ เป็นผู้ควบคุม โดยมีจุดเชื่อมโยงก็คือ ผู้กล้าแห่งแสงเอลโดรัน ที่จะเป็นคนมอบหุ่นให้กับเด็กๆ ในทุกซีรี่ส์

ฮิวงะ จิน ตัวเอกของเรื่อง กับเอลโดรัน

โดยในเรื่องไรจินโอ จะเป็นการต่อสู้ระหว่างเอลโดรัน ที่ขับหุ่นไรจินโอ สู้กับจักรวรรดิจาคุ แต่ไรจินโอพลาดท่าพลัดตกมายังโลก และหล่นใส่โรงเรียนประถมฮิโนโบริจนพัง เอลโดรันก็เลยตัดสินใจมอบหมายให้เด็กนักเรียนห้อง ป.5/2 รับสืบทอดหน้าที่ในการปกป้องโลกต่อจากตัวเขา โดยดัดแปลงให้ทั้งโรงเรียน (ที่ตัวเองทำพัง) กลายเป็นฐานทัพของกองกำลังป้องกันโลก (Chikyuu Bouei Gumi) และซ่อนหุ่นไรจินโอไว้ในโรงเรียนแห่งนี้ด้วย

ไรจินโอ เกิดจาการรวมร่างของหุ่นยนต์สามตัว คือ “เคนโอ” หุ่นรูปแบบมนุษย์บังคับโดย ฮิวงะ จิน “โฮโอ” หุ่นรูปแบบพญาหงส์สีแดง บังคับโดย ซึกิชิโร่ อาสึกะ และ “จูโอ” หุ่นยักษ์รูปแบบสิงโต บังคับโดย โฮชิยามะ โคจิ ส่วนเด็กๆ ที่เหลือก็จะทำหน้าที่คอยให้การสนับสนุนการรบอยู่ในห้องเรียน จนถึงช่วงกลางเรื่อง ที่จะมีหุ่นตัวใหม่เพิ่มเข้ามา ก็คือ หุ่นเทพมังกร บาคุริวโอ ที่จะบังคับโดยนักเรียนห้อง ป.5/2 ที่เหลือทุกคน และนอกจากนี้ ไรจินโอ และ บาคุริวโอ ยังสามารถรวมร่างกันเป็นสุดยอดหุ่นเทพเจ้า ก็อดไรจินโอ ที่เกิดจากพลังสามัคคีของนักเรียนชั้น ป.5/2 ทุกคนได้ด้วย

ไรจินโอภาค OVA ตัวหุ่นเล่นแปลงจากปราสาทกันเลยทีเดียว

ซึ่งตอนที่ไรจินโอออกอากาศนั้น เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จสูงมาก ของเล่นก็ขายดี จนเกิดเป็นอนิเมอีกสองซีรี่ส์ตามมาคือ “กันบารุก้า” และ “โกซอว์เรอร์” ซึ่งจะเป็นทีวีซีรี่ส์ชุดสุดท้ายของจักรวาลเอลโดรัน แต่ในส่วนของไรจินโอนั้นก็ยังมี OVA ออกตามมาอีกในช่วงปี 1992-1993 นะครับ ซึ่งน่าจะยืนยันถึงความสำเร็จของซีรี่ส์นี้ได้เป็นอย่างดี

ส่วนโมเดรอยด์ไรจินโอ ผมคงได้รีวิวแน่ๆ ล่ะ แต่รอของมาถึงมือก่อน คาดว่าปลายๆ เดือนหรือต้นเดือนหน้าคงได้เห็นกัน