Genki Bakuhatsu Ganbaruger

เมื่อวานพูดถึงไรจินโอไปแล้ว ก็เลยรู้สึกว่า น่าจะพูดถึง Genki Bakuhatsu Ganbaruger หรือที่บ้านเราเรียกกันว่า กันบารูก้า ต่ออีกสักหน่อย เพราะในซีรี่ส์เอลโดรันทั้ง 3 (ไม่นับไดเทโอ ที่โปรเจคล่ม) กันบารูก้านั้นถือเป็นเอลโดรันที่หลายๆ คนมองข้าม จนบางคนลืมไปเลยก็มี

โปสเตอร์โปรโมตอนิเมเรื่องนี้

Genki Bakuhatsu Ganbaruger เป็นอนิเมร่วมสร้างของซันไรส์และโทมี่ ในโปรเจคซีรี่ส์ผู้กล้าเอลโดรัน (Eldran) เรื่องที่ 2 ต่อจากไรจินโอที่ประสบความสำเร็จสูงมาก ตัวอนิเมออกฉายที่ญี่ปุ่นในช่วงปี 1992-1993 ทางช่องทีวีโตเกียว ซึ่งก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีพอสมควร แต่หากเทียบกันทั้ง 3 เรื่อง กันบารูก้าก็ได้รับความนิยมน้อยสุดจริงๆ นั่นแหละ แถมจำนวนตอนก็น้อยสุด เพียงแค่ 47 ตอนเท่านั้น

โดยเนื้อเรื่องของกันบารูก้าจะเกิดขึ้นในเมืองอาโอโซระ ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ติดกับเมืองฮิโนโบริ ที่เป็นเมืองหลักในเรื่องไรจินโอ ตัวเอกของเรื่องคือ คิริงาคุเระ โคทาโร่ ที่เป็นทายาทนินจา ที่หนีการฝึกวิชาและพลาดท่าทำลายผนึกที่กักขังจอมเวทแห่งความมืดยามิโนริอุสที่ 3 เข้า ทำให้ยามิโนริอุสหลุดออกมาอาละวาดเพื่อที่จะทำให้จอมมารโกคุอาร์คที่ถูกผนึกอยู่ในเมืองนี้คืนชีพ และยามิโนริอุสยังทำให้พ่อของโคทาโร่โดนคำสาปกลายเป็นหมา

เอลโดรันตัดสินใจมอบหุ่นและอุปกรณ์แปลงร่างให้กับโคทาโร่

เมื่อสถานการณ์เริ่มวุ่นวาย เอลโดรันก็ปรากฎตัวขึ้นอีกครั้ง แต่ก็พลาดท่า(อีกแล้ว) จนได้พบกับโคทาโร่กับเพื่อนๆ อีกสองคน คือ โยสุเกะ และ ริคิยะ เข้า เอลโดรันจึงตัดสินใจมอบหุ่นกันบารูก้าให้กับทั้ง 3 ซึ่งคราวนี้ยังให้อุปกรณ์แปลงร่าง ที่ทำให้ทั้งสามแปลงร่างเป็นมิราเคิลนินจากันบะทีมที่มีพลังเหนือมนุษย์ต่อสู้กับยามิโนริและพวกสมุน ทว่าสุดท้ายทั้งสามกลับพลาดท่าโดนคำสาปเข้าอีก ทำให้ทั้งสามไม่สามารถเปิดเผยตัวจริงได้ เพราะถ้าหากคนอื่นรู้ตัวจริงเข้าละก็ทั้งสามจะกลายเป็นหมาเหมือนกับพ่อของโคทาโร่นั่นเอง

เรื่องนี้จะแปลกจากเรื่องอื่นตรงที่ตัวเอก (โคทาโร่) จะเป็นสีเหลือง ไม่ใช่สีแดงตามสมัยนิยม

ซึ่งแค่เกริ่นมาก็เห็นได้เลยว่าแนวทางของเรื่อง แม้จะเป็นซีรี่ส์เอลโดรันเหมือนกัน แต่ก็มีจุดแตกต่างกับไรจินโอค่อนข้างมาก รวมถึงตัวหุ่นเองก็มีความแตกต่างกันด้วย เพราะหุ่นของทั้งสามมีลูกเล่นที่ซับซ้อนจากไรจินโอ ตรงที่สามารถแปลงร่างได้ทั้งร่างหุ่น (ไฟเตอร์โหมด) และร่างสัตว์ (แอนิมอลโหมด) ก่อนที่หุ่นทั้งสามจะรวมร่างกันเป็นกันบารูก้า โดยโคทาโร่จะขับหุ่นโกไทเกอร์ ริคิยะขับหุ่นคิงเอเลแพนท์ และโยสุเกะขับมัคอีเกิล ซึ่งตัวหุ่นจะถูกซ่อนอยู่ในส่วนต่างๆ ขอเมืองอาโอโมริ ไม่ได้เก็บไว้ในโรงเรียนเหมือนไรจินโอ

นอกจากหุ่นจะแปลงร่างได้หลายโหมดแล้ว เด้กๆ ยังมียานพาหนะประจำตัวที่ต้องขี่ขึ้นไปขับหุ่นด้วย

นอกจากหุ่นทั้งสามตัวที่รวมตัวกันเป็นกันบารูก้าแล้ว ยังมีหุ่นอีกสองตัวคือ เกคิริวเจอร์ และรีโวลเยอร์ ที่สามารถรวมร่างกันกันบารูก้าเป็นเกรทกันบารูก้าได้ด้วย แต่ถึงแม้จะมีจำนวนหุ่นเยอะกว่า แต่คนที่ใช้งานก็ยังคงเป็นเด็กๆ ทั้งสามคนเหมือนเดิม เพราะต้องเก็บเรื่องกันบารูก้าเป็นความลับนั่นเอง

โทนเรื่องของกันบารูก้านั้น ถ้าพูดกันตามตรงก็ดูจะออกมาโทนเด็กมากกว่าไรจินโอพอสมควร (ไรจินโอจริงๆ ก็การ์ตูนเด็กแล้วนะ) โดยใส่ความเป็นการ์ตูนฮีโร่แปลงร่างไปในเรื่องด้วย และถึงแม้เนื้อเรื่องจะมาในโทนสนุกสนานมากขึ้น ตัวหุ่นก็ดูซับซ้อนขึ้น แต่ความสำเร็จนั้นก็อย่างที่บอกว่า ยังเป็นรองไรจินโออยู่ ซึ่งนั่นทำให้ซีรี่ส์เอลโดรันเรื่องที่ 3 คือ โกซอว์เรอร์ ต้องกลับไปใช้แนวทางหุ่นนักสู้คู่โรงเรียนเหมือนไรจินโออีกครั้ง..

เกรทกันบารูก้า