Natsuzora ชีวิตสาวอนิเมเตอร์

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า ละครเช้าของ NHK ที่เรียกว่า Asadora นั้นจะเป็นละครที่มีเรตติ้งสูง และมักจะเป็นละครที่มีตัวเอกเป็นผู้หญิง กับเรื่องราวที่ให้มุมมองชีวิตในแง่บวก โดย Asadora นั้นสร้างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 1961 จนถึงปัจจุบัน เรื่องดังๆ ที่เรารู้จักกันดีก็อย่างเช่น “โอชิน” (1983) “Umechan Sensei” (2012) และ “Amachan” (2013) เป็นต้น

สำหรับละคร Asadora ที่กำลังออกอากาศในปี 2019 อยู่ในขณะนี้ ก็เป็นละคร Asadora เรื่องที่ 100 พอดี และมีเรตติ้งสูงเป็นอันดับ 1 อยู่ในขณะนี้ด้วย ที่น่าสนใจก็คือ ละครเรื่องนี้สร้างจากเค้าโครงชีวิตจริงของอนิเมเตอร์สาวชื่อดัง โอคุยามะ เรย์โกะ (1936-2007) ซึ่งเป็นคนทำอนิเมที่เป็นผู้หญิงคนแรกๆ ของญี่ปุ่นด้วยครับ แต่แน่นอนครับว่า พอเอามาสร้างเป็นละคร ก็ต้องมีการดัดแปลงเรื่องราวไปบ้าง รวมถึงชื่อตัวละครต่างๆ ที่พาดพิงถึงบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงๆ ด้วย

ตัวเอกของเรื่องก็คือ โอคุฮาระ นัตสึ ที่สูญเสียพ่อแม่ไปจากภัยสงคราม เธอยึงย้ายมาอยู่กับครอบครัวของ ชิบาตะ ทาเคโอะ ซึ่งเป็นเพื่อนของพ่อที่ฮอกไกโด ด้วยสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติอันแสนกว้างใหญ่ และผู้คนที่เห็นอกเห็นใจในตัวเธอ ทำให้นัตสึเติบโตขึ้นอย่างเข้มแข็ง และตอนที่เธอเรียนชั้นประถม เธอก็ได้รู้จักกับ ยามาดะ เทนโย (ซึ่งตัวจริงก็คือ นิชโช คันดะ ซึ่งต่อมาจะเป็นศิลปินนักวาดภาพสีน้ำมันชื่อดัง) ซึ่งเป็นคนที่วาดรูปเก่งและบอกกับนัตสึว่า ตอนนี้ที่อเมริกา การ์ตูนอนิเมชั่นที่เป็นภาพวาดที่เคลื่อนไหวได้กำลังได้รับความนิยม ซึ่งนั่นเป็นการจุดประกายให้ตัวเธอเริ่มสนใจในเรื่องศิลปะและอนิเมชั่น แม้ว่าพ่อบุญธรรมของเธออยากให้เธอแต่งงานและสืบทอดกิจการฟาร์มที่ฮอกไกโดมากกว่า แต่สุดท้ายเธอก็ตัดสินใจที่จะย้ายมาโตเกียวหลังจบ ม.ปลาย เพื่อตามหาพี่ชายที่พลัดพรากจากกันตั้งแต่เด็ก และก้าวเข้าสู่โลกของอนิเมชั่นดังที่เธอตั้งใจไว้

ถ้าเป็นแฟนอนิเม เห็นภาพนี้คงเดาออกว่า ดัดแปลงจากอนิเมเรื่องอะไร

ความสนุกของละครเรื่องนี้ นอกจากเนื้อหาที่ทำให้เรารู้สึก feel good ตามประสาละครเช้าของ NHK แล้ว ก็ยังมีเรื่องราวของประวัติศาสตร์วงการอนิเมชั่น ที่ตัวเอกเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งแน่นอนครับว่าในชีวิตจริงนั้น อ.โอคุยามะ เรย์โกะ มีส่วนเกี่ยวข้องกับอนิเมดังๆ หลายเรื่อง อาทิ แม่มดน้อยแซลลี่ (1966) อั๊กโกะจัง (1969) มาชินก้า Z (1973) และอื่นๆ อีกมากมาย พอนำมาดัดแปลงเป็นซีรี่ส์ก็มีการพูดถึงการ์ตูนเหล่านั้นด้วย แต่ก็มีการดัดแปลงชื่อเรื่องและภาพให้ไม่ตรงกับต้นฉบับจนเกินไป (เข้าใจว่าเป็นเรื่องลิขสิทธิ์) ซึ่งถ้าเป็นแฟนอนิเมตัวจริง แค่ดูก็พอจะเดาได้ว่า ตอนนั้นกำลังพูดหรืออ้างอิงถึงผลงานอนิเมเรื่องไหนอยู่ ซึ่งมันทำให้เราได้เห็นประวัติศาสตร์ของวงการอนิเมชั่นแบบอ้อมๆ ไปในตัวด้วย

ส่วนนักแสดงที่มารับบทนัตสึ นางเอกของเรื่องก็คือ ฮิโรเสะ ซึสึ ที่แฟนๆ น่าจะคุ้นหนาคุ้นตากับบทนางเอกในเรื่อง จิฮายะฟุรุ มาก่อน และยังมีดาราดังๆ อย่าง โยชิซาวะ เรียว (โอคิตะ โซโกะ ในกินทามะ) มารับบท ยามาดะ เทนโย และ ฟุจิกิ นาโอฮิโตะ (ทาคายามะ เซย์จิ จาก Good Doctor) มารับบท ชิบาตะ ทาเคโอะ และยังมีดาราดังๆ อื่นๆ อีกมากมาย สมกับที่เป็นละครเช้าที่มีเรตติ้งสูงสุดในซีซันนี้ของ NHK จริงๆ ครับ

(รูปประกอบจากทวิตเตอร์ //twitter.com/asadora_nhk )

ปล.เพลงประกอบละครเรื่องนี้ ทำมาในสไตล์อนิเม(เก่า)ด้วยนะ

//youtu.be/PGWGW23j1ac