Kanzen Shouri Daiteioh

หลักจากพูดถึงซี่รี่ส์เอลโดรันทั้ง 3 เรื่อง คือ ไรจินโอ , กันบารุก้า และโกซอว์เรอร์ ไปแล้ว อันที่จริงเอลโดรันซีรี่ส์ยังมีเรื่องที่ 4 อีกเรื่องที่ตั้งเป็นโปรเจคเอาไว้เมื่อตอนครบรอบ 10 ปีเอลโดรัน โดยมีแอสกี้มีเดียเวิร์ค สำนักพิมพ์ชื่อดังเป็นตัวตั้งตัวตีและเป็นผู้ออกทุนให้กับซันไรส์ จนมี Episode Pilot สั้นๆ ออกมาให้ดูกัน นั่นก็คือ Kanzen Shouri Daiteioh นั่นเองครับ

คราวนี้ถึงคิวของนักเรียนชั้น ป.5/3 โรงเรียนโกคุราคุ

Kanzen Shouri Daiteioh เป็นโปรเจคที่ทำออกมาฉลองครบรอบ 10 ปีเอลโดรันซีรี่ส์เมื่อปี 2001 โดยเริ่มต้นจากการเป็นการ์ตูนสั้นตีพิมพ์ในนิตยสารโมเดล Dengeki Hobby Magazine และก็มี OVA เป็น Episode Pilot ความยาว 7 นาทีออกมา ซึ่งตอนนั้นหลายๆ คนคาดว่าจะมีทีวีซีรี่ส์ออกตามมาด้วย เพราะวางเนื้อเรื่องเอาไว้เยอะพอสมควร แต่สุดท้ายโปรเจคนี้ก็เงียบหายไปเฉย..

ภาพโปสเตอร์จากเวบไซต์อย่างเป็นทางการของซันไรส์ (มีด้วยนะ)

สำหรับเหตุการณ์ใน Kanzen Shouri Daiteioh จะเป็นเรื่องราวภายหลังจากเอลโดรันซีรี่ส์ 3 เรื่องก่อนหน้า (ตัวเอกทั้ง 3 เรื่องก่อนปรากฎตัว และมีอายุเพิ่มมากขึ้นจนสังเกตได้) ศัตรูตัวใหม่ที่มาบุกโลกคราวนี้ก็คือพวก โอนิงามุฉะ ซึ่งไรจินโอ กันบารุก้า และ โกซอว์เรอร์ ต่างก็ออกมาต่อต้าน แต่สุดท้ายก็พ่ายแพ้และโดนสาปให้เป็นดาบยักษ์สีทองปักลงกลางโรงเรียนประถมโกคุราคุ

ไดเทย์โอ

จากนั้น ก็ตามสูตรเลยครับ โรงเรียนประถมโกคุราคุ ได้กลายสภาพเป็นฐานทัพของไดเทย์โอ แถมตัวโรงเรียนยังกลายเป็นเรือรบบัญชาการลอยฟ้า โกคุราครุยเซอร์ ที่บรรทุกหุ่น 3 ตัว คือ เทย์โอ หุ่นรูปแบบมนุษย์ บังคับโดย โอโมโมะ ทาโร่ นักเรียนชั้น ป 5/3 โรงเรียนประถมโกคุราคุ ที่ชื่นชอบกันบะทีม (กันบารุก้า) เช่นเดียวกันกับ โอโซระ ไม สาวน้อยที่ชื่นชอบกองกำลังป้องกันโลก(ไรจินโอ) และกลายมาเป็นนักบินของคูโอ หุ่นรูปนก ส่วนอีกคนหนึ่งก็คือ ไดจิ คาเครุ สมาชิกคนที่สามที่ชื่นชอบทีมซอว์เรอร์ (โกซอว์เรอร์) และกลายมาเป็นผู้บังคับหุ่นสิงห์ริคุโอ ซึ่งหุ่นทั้งสามสามารถรวมร่างเป็นไดเทย์โอได้

ไดเทย์โอกับริวโอ ก่อนรวมร่างกัน

นอกจากไดเทย์โอแล้ว ก็ยังมีหุ่นตัวที่ 4 ริวโอ หุ่นรูปแบบมังกรที่สามารถแปลงเป็นหุ่นรูปแบบมนุษย์ไดริวโอได้ บังคับโดย ทสึกิชิโร่ ฮิริว ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องกับอาซึกะ (ไรจินโอ) และริวโอยังสามารถรวมร่างกับไดเทย์โอเป็นสุดยอดหุ่นยนต์ผู้กล้า เพอร์เฟคไดเทย์โอ ได้ด้วย

ภาพจากเกม Super Robot Wars NEO

เนื่องจากเป็นงานครบรอบ 10 ปีเอลโดรัน เนื้อเรื่องของไดเทย์โอจึงมีจุดที่เชื่อมโยงกับซีรี่ส์ก่อนหน้าค่อนข้างมาก แต่เนื่องจากโปรเจคนี้ถูกระงับไป เราจึงได้ชมกันแค่ตอนไพล็อตที่มีความยาวเพียงแค่ 7 นาทีเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ไดเทย์โอยังมีบทบาทในเกมชุด Super Robot Wars NEO ในปี 2009 ร่วมกับเอลโดรันซีรี่ส์อื่นๆ แถมยังมีหุ่นของเล่นออกมาขายด้วยนะครับ แต่ใจจริงก็อยากเห็นเรื่องนี้กลายเป็นซีรี่ส์ยาวเหมือนกันนะ