บก. หมี

One Piece Stampede 4 วัน 20.25 ล้านบาท บอกอะไรเราบ้าง

เชื่อว่าจนถึงตอนนี้ คนในวงการหนังหลายคน อาจจะรู้สึกแปลกใจว่า ทำไม One Piece Stampede เปิดตัวในบ้านเราด้วยรายได้ทะลุ 20 ล้าน ขึ้นอันดับ 1 Box Office ประเทศไทย แซงหน้าหนังฮอลลีวูดทุกเรื่องที่เปิดตัวพร้อมกัน รวมถึงหนังไทยที่มีช่องใหญ่เป็นฐ่านสนับสนุนอยู่ด้วย

จริงอยู่ที่ว่า ชื่อชั้นของ One Piece นั้นไม่ใช่ไก่กา มีดีกรีเป็นถึงการ์ตูนดังขายดีอันดับ 1 ของญี่ปุ่น ทว่าก่อนหน้านี้ หนังโรงของวันพีชก็เข้าฉายบ้านเรามาแล้วหลายภาค และก็ไม่ได้มีกระแสแรงดีถึงขนาดนี้ แต่สำหรับภาคนี้ นอกจากจะทำเงินได้สูงแล้ว ยังใช้เวลาแค่ 4 วันทำรายได้แซง Weathering With You ขึ้นแท่นหนังอนิเม(ญี่ปุ่น)ทำเงินสูงสุดในปีนี้ไปได้อย่างสวยงาม

สิ่งหนึ่งที่เราต้องยอมรับก็คือ ทางทีมงานด้านการตลาดวางแผนโปรโมตภาคนี้ได้อย่างน่าสนใจ ด้วยการวางระยะการโปรโมตล่วงหน้าอย่างยาวนาน และที่น่าสนใจก็คือ การใช้ Influencer ในโลกออนไลน์ทำการโปรโมตหนังเรื่องนี้ได้อย่างคุ้มค่าคุ้มราคามาก

ซึ่งสำหรับคนกลุ่มหนึ่ง อาจจะไม่เคยได้ยินชื่ออย่าง พี่เอ็ด 7 วิ Zbing หรือ เก๋ไก๋สไลเดอร์ มาก่อน แต่ในความเป็นจริง ชื่อของ Influencer เหล่านี้ถือได้ว่ามีอิทธิพลอย่างมากในโลกออนไลน์ อย่างเก๋ไก๋สไลเดอร์แม้จะเปิดตัวไม่นานแต่ก็มียอดติดตามถึง 11 ล้าน! หรืออย่าง สอดอสไตล์ ก็มีผู้ติดตามมากถึง 3.18 ล้าน และแฟนๆ ต่างก็ทราบดีว่า พี่ไวท์ (เรียกพี่ตามน้องๆ) สอดอสไตล์นั้นชอบวันพีชมาก ถึงขนาดเคยรีวิวโมเดลวันพีชผ่าน youtube บ่อยๆ การ cast นักพากย์รับเชิญรอบนี้ แม้จะมีการนำคนดังมาพากย์ แต่ก็ยอมรับได้ว่า ไม่ได้เอาคนที่มีชื่อเสียงมาอย่างเดียว แต่ก็เป็นคนที่มีพื้นฐานความรู้ในเรื่องวันพีชอยู่พอสมควร และที่สำคัญ มีศักยภาพในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย

พี่ไวท์ สอดอ style ที่แฟนๆ รู้ว่าชอบวันพีชมาก

แม้ว่าในตอนแรกอาจจะมีดราม่าเรื่องเสียงพากย์ไทยกันอยู่บ้าง แต่ในความเป็นจริง เราก็ทราบกันดีว่า แฟนๆ ของวันพีชหลายๆ คนเลือกที่จะดูซับไทยในโรงมากกว่า และนักพากย์รับเชิญ (คนดัง) ส่วนใหญ่ ก็ไม่ได้พากย์เป็นตัวละครหลัก โดยในส่วนตัวหลัก ๆ นั้นยังใช้ทีมพากย์ชุดเดียวกับเวอร์ชั่นทีวี ทำให้เรายังไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจในการรับชมมากนัก และในบางมุม ผมก็แอบคิดเหมือนกันนะว่า ไม่ว่าบังเอิญหรือตั้งใจ กระแสดราม่าที่เกิดขึ้น ก็ทำให้คนพูดถึงวันพีชภาคนี้มากขึ้นด้วยเช่นกัน

ภาพวันแถลงข่าวจาก //siamrath.co.th

นอกจากนี้ ทางแมคโดนัลด์ก็ยังปล่อยชุดแฮปปี้มีลของวันพีช ในจังหวะเดียวกับที่หนังเข้าฉายพอดีด้วย หลังจากที่มีการเปิดสั่งจองล่วงหน้ามาพักใหญ่ๆ และทำการโปรโมตค่อนข้างเยอะ ก็ยิ่งตอกย้ำให้ชื่อของวันพีชภาคนี้ถูกพูดถึงมากขึ้นไปอีก นี่ยังไม่รวมไปถึงเหตุผลอื่นๆ เช่น วันพีชเป็นการ์ตูนที่เก่าแก่ ตีพิมพ์มานานกว่า 20 ปี กลุ่มคนที่อ่านวันพีชจนถึงตอนนี้ก็ถึงวัยเข้าโรงหนังพอดี (สังเกตว่าคนที่ดูวันพีชในโรงไม่ใช่เด็ก แต่จะเป็นวัยรุ่นจนถึง first jobber) และเป็นจังหวะที่ไม่มีหนังฮอลลีวูดแข็งๆ มาชนกันด้วย อย่างแรมโบ้ภาคใหม่เองก็ไม่สามารถจับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนรุ่นใหม่(ดูในโรง)ได้ เลยทำเงินไปค่อนข้างน้อย (แต่ถ้าฉายทีวีนะ เรตติ้งกระฉูด เพราะจะสอดคล้องกับกลุ่มผู้ชมทีวี ที่เป็นกลุ่ม 40+ มากกว่า) และยังมีการจัดงาน event ของวันพีชช่วยเพิ่มกระแสอีก

Mcdonald ก็ช่วยโปรโมตด้วย

จากที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่า แม้เราจะรู้ว่าตัวหนังดี ดูสนุก แต่การที่หนังจะประสบความสำเร็จในบ้านเรา ต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายของเราเป็นใคร ฐานผู้ชมที่จะยอมเสียเงินเข้าไปดูในโรงเป็นคนกลุ่มไหน และจังหวะที่ฉายโรงต้องชนกับอะไรบ้าง มีพันธมิตรช่วยโปรโมตมากแค่ไหน ซึ่งทีมงานต้องทำการบ้านหนักจริงๆ ถึงจะประสบความสำเร็จได้

THAILAND BOX OFFICE 19-22 กันยายน

(เรื่อง / รายได้ 4 วัน / รายได้รวม)(บาท)

One Piece Stampede20.25 ล้าน 20.25 ล้าน
Ad Astra 9.99 ล้าน9.99 ล้าน
Rambo: Last Blood 6.74 ล้าน 6.74 ล้าน
มิสเตอร์ดื้อ กันท่าเหรียญทอง 5.25 ล้าน 7.05 ล้าน
IT CHAPTER TWO 3.42 ล้าน 60.10 ล้าน
ONCE UPON A TIME IN HOLLYWOOD 1.84 ล้าน 9.23 ล้าน
WEATHERING WITH YOU 1.20 ล้าน 18.75 ล้าน
GOOD BOYS 0.48 ล้าน 3.44 ล้าน
CAN YOU KEEP A SECRET? 0.44 ล้าน 0.44 ล้าน
ANGEL HAS FALLEN 0.12 ล้าน 40.05 ล้าน

(มิสเตอร์ดื้อ เข้าฉายวันแรกวันพุธ)