บก. หมี

Syd Mead (1933-2019)

ถือเป็นข่าวช็อกส่งท้ายปีเลยครับ สำหรับการจากไปของ Syd Mead นักออกแบบแนว Neofuturist หรือ Futuristic Design ชื่อดังเจ้าของผลงานออกแบบที่โด่งดังไปทั่วโลกอย่าง เบลดรันเนอร์ เอเลี่ยน ทรอน รวมไปถึงผลงานในอนิเมดังอย่าง Turn A Gundam ที่หลายคนรู้จักกันดี

Syd Mead เกิดเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 1933 ที่รัฐมินเนโซต้า จบการศึกษาจาก Art Center College of Design, Pasadena หลังจากนั้นก็ทำงานให้กับ Ford Motor Company ก่อนที่จะแยกตัวมาตั้งบริษัทของตนเอง และได้ร่วมงานออกแบบในภาพยนตร์มากมาย อาทิ Star Trek(หนังโรง), Blade Runner, Tron, 2010, Short Circuit (คนครับ ผมเป็นคน), Aliens, Timecop, Johnny Mnemonic และ Mission: Impossible III เป็นต้น รวมถึงผลงานที่เพิ่งผ่านตาแฟนๆ ไปไม่นาน อย่าง Elysium (2013) ด้วย

นอกจากผลงานออกแบบในวงการฮอลลีวูดที่ค่อนข้างโดดเด่นแล้ว นับตั้งแต่ปี 1983 เป็นต้นมา Syd Mead ก็ได้เคยได้ร่วมงานกับบริษัทญี่ปุ่นหลายแห่ง อาทิ Bandai, Sony, Dentsu, Minolta, NHK, Honda เป็นต้น โดยผลงานที่เรารู้จักกันดีก็คือ การมีส่วนร่วมในผลงานชุด Yamato 2520 (1994-1996) และการออกแบบเครื่องจักรและหุ่นยนต์ใน Turn A Gundam ที่ดูแปลกตาแต่ก็มีเอกลักษณ์ที่ทุกคนจดจำกันได้ดีนั่นเองครับ

Syd Mead เพิ่งประกาศเกษียณตัวเองไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เนื่องจากอายุที่มากขึ้น (86 ปี) ทว่าเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา Syd Mead ก็ได้จากเราไปเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2019 ที่บ้านพักใน Pasadena, California ซึ่งถือได้ว่าเป็นข่าวเศร้าส่งท้ายปี 2019 เลยครับ