M.A.S.K.หน่วยพิฆาตมาสค์

M.A.S.K.หนึ่งในการ์ตูนสุดฮิตยุค 80 ที่น่าจะเรียกได้ว่า เป็นยุคทองของวงการการ์ตูนทีวีอเมริกันจริงๆ เพราะมีการ์ตูนสนุกๆ แนวแอ๊กชั่นเยอะมาก โดยพาะการ์ตูนขายของเล่น เพราะยุคนั้นบริษัทของเล่นกับการ์ตูนทีวีนั้นแทบจะแยกกันไม่ออกทีเดียว ที่ดังๆ ก็อย่างเช่นทรานสฟอร์มเมอร์หรือจีไอโจที่หลายๆ คนน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว

ส่วน “หน่วยพิฆาตมาสค์” หรือ M.A.S.K นั้นก็เป็นการ์ตูนที่สร้างจากแฟรนไชส์ของเล่นสุดฮิตของบริษัท Kenner ผลิตเป็นการ์ตูนทีวีโดย DIC Entertainment ที่สร้างผลงานดังๆ อย่าง Inspector Gadget และ Captain Planet and the Planeteers ที่เรารู้จักกันดี และที่น่าสนใจคือ การ์ตูนเรื่องนี้มีทีมงานญี่ปุ่นหลายคน ตั้งแต่ระดับโปรดิวเซอร์คือคุณคาตายามะ เท็ตสึโอะ และยังได้ KK DiC Asia ซึ่งเป็นสตูดิโอในญี่ปุ่นมาช่วยทำอนิเมชั่นด้วย

M.A.S.K เป็นชื่อย่อของหน่วยรบพิเศษที่ย่อมาจาก Mobile Armored Strike Kommand นำทีมโดย แม็ท ทักเกอร์ ซึ่งจุดเด่นของหน่วยรบนี้ก็คือจะมียานพาหนะที่ดูเผินๆ ก็เหมือนกับยานพาหนะปกติทั่วไป แต่สามารถเปลี่ยนรูปแบบเป็นพาหนะอื่นหรือกลายเป็นยานยนต์ติดอาวุธ นอกจากนี้สมาชิกของหน่วยเวลาออกปฏิบัติการยังต้องสวมหน้ากากด้วย (ตามชื่อเรื่องเลย แถมขายแอ๊กชั่นฟิกเกอร์ได้อีกต่อด้วย) หน่วย M.A.S.K ต้องต่อกรกับพวก V.E.N.O.M.ซึ่งย่อมาจาก Vicious Evil Network Of Mayhem ซึ่งเป็นองค์กรอาชญากรรมที่แสนชั่วร้าย คอยสร้างวุ่นวายและปล้นสะดมโดยใช้ยานพาหนะพิเศษเหมือนกับที่ M.A.S.K. ใช้ด้วย

พล็อตเรื่องของ M.A.S.K จริงๆ มันก็ไม่มีอะไรซับซ้อนไปกว่าการที่ V.E.N.O.M. วางแผนการร้ายไว้ในแต่ละตอนและหน่วยพิฆาต M.A.S.K ก็ต้องตามไปแก้ไข แต่ด้วยการที่มันเป็นการ์ตูนขายของเล่น ดังนั้นมันจึงเน้นโชว์ความสามารถของเหล่ายานพาหนะในเรื่องออกมาได้อย่างน่าตื่นตาจนทำให้แผนกของเล่นในยุคนั้นมีแต่ของเล่นจากเรื่อง M.A.S.K.วางเรียงรายเต็มไปหมด (ใครเอามาอวดเพื่อนได้นี่น่าอิจฉามาก)

M.A.S.K. ออกฉายทางทีวีในช่วงปี 1985-1986 จำนวน 75 ตอน (2 ซีซัน ส่วนบ้านเราออกฉายทางช่อง 9 การ์ตูน) และมีฉบับคอมมิคออกมาในช่วงปี 1985-1987 โดย DC Comics ด้วย หลังจากที่แฟรนไชส์ของ M.A.S.K เงียบหายไปเกือบ 30 ปี จนกระทั่งเมื่อไม่กี่ปีมานี้ ทาง HASBRO ยักษ์ใหญ่วงการของเล่นในปัจจุบันก็มีแผนการนำเอา M.A.S.K.กลับมาปัดฝุ่นอีกครั้ง ทั้งในส่วนของเล่นและการ์ตูนทีวี รวมถึงในส่วนภาพยนตร์ฺก็มีแผนที่จะร่วมมือกับทาง Paramount ทำภาพยนตร์ที่จะรวมจักรวาลของเล่นเด่นๆ ยุค 80 (อาทิ GI JOE และ Micronauts) เข้าด้วยกันกับ M.A.S.K. แต่เหมือนข่าวจะเงียบๆ ไป ล่าสุดก็คือเมื่อปี 2018 มีข่าวว่าได้ F. Gary Gray ผู้กำกับ The Fate of the Furious มากำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย แต่ตอนนี้ก็ยังไม่มีอะไรอัพเดทออกมาอีกเลยนะครับ ไม่รู้โปรเจคล่มไปแล้วหรือยัง