SD Gundam G Generation Cross Rays

สำหรับแฟนๆ เกมวางแผนซีรี่ส์ SD Gundam G Generation ก็เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะได้ลองเล่นภาคล่าสุด SD Gundam G Generation Cross Rays ที่ออกไปตั้งแต่เมื่อปลายปีก่อนกันไปบ้างแล้ว ซึ่งกระแสตอบรับของภาคนี้ก็ถือว่าดีเลยครับ นอกจากจะมีภาษาอังกฤษแล้ว ยังลงให้เล่นกันทั้ง PS4 ,Switch และ PC ด้วย ทำให้ได้ผู้เล่นใหม่ๆ เพิ่มจากภาคก่อนพอสมควร

SD Gundam G Generation Cross Rays เป็นเกมแนววางแผนคล้ายๆ กับเกมตระกูล SRW เพียงแต่ในซีรี่ส์นี้จะเป็นเนื้อเรื่องและหุ่นเฉพาะจักรวาลกันดั้มเป็นหลัก โดยในภาคก่อนหน้านี้ SD Gundam G Generation Genesis จะเป็นรวมฮิตกันดั้มจากจักรวาล U.C. ซึ่งเป็นจักรวาลหลัก แต่สำหรับภาค Cross Rays จะเป็นการรวมกันดั้มจากภาคนอกจักรวาล U.C. ซึ่งในเกมนี้ดึงมาทั้งหมด 4 ซีรี่ส์ด้วยกันคือ After Colony (กันดั้มวิง) Cosmic Era (กันดั้มซี้ด) Anno Domini (กันดั้ม 00) และ Post Disaster (Iron Blooded Orphans) และยังมี DLC หุ่นจากภาคอื่นๆ ให้เล่นด้วย

รูปแบบการเล่น เราจะต้องเลือกจักรวาลที่จะเล่นก่อน ซึ่งในจักรวาลของแต่ละภาคก็จะมีทั้งภาคหลักและภาค Side Story โดยจะเลือกภาคไหนก่อนก็ได้ แต่ควรจะเลือกเล่นให้จบเป็นภาคๆ ไป และพอเล่นภาคไหน เราก็จะต้องสะสม หุ่น ยาน และตัวละครของภาคนั้นๆ จากการเก็บเกจให้เต็ม (ได้จากการ kill ศัตรู) ทำเควส หรือเก็บ EXP เพื่อพัฒนาหุ่นตามลำดับขั้น ทำให้เกมนี้มีหุ่นและตัวละครให้เลือกเล่นได้อย่างมหาศาล (นี่ยังไม่รวมจากพวก DLC อีกนะ)

ในส่วนของระบบการต่อสู้ นอกจากการจัดทีมร่วมกับยานแบบภาค Genesis ที่เราจะเอายานออกไปสู้ และนำหุ่นกลับมาเติมพลังที่ยาน ภาคนี้ยังมีการจัดกลุ่มแบบ Raid Group ที่จะยกหุ่นออกไปแบบกลุ่มสูงสุด 8 ตัว สามารถเติม HP / EN ให้กันได้เมื่ออยู่ใกล้กัน โจมตีหมู่ได้เหมือนกันระบบยาน และสามารถเคลื่อนตัวไปเป็นกลุ่มพร้อมกัน ไม่ต้องเลือกขยับทีละตัวได้ด้วย แถมยังมีระบบ Group Dispatch ที่ให้เราเก็บเวลตอนเราไม่อยู่บ้านได้ (คล้านด่านที่เอาไว้เปิดบอทอัตโนมัติ กลับบ้านมาเวลขึ้นพอดี) ซึ่งถือว่าสะดวก และทำให้เกมเล่นง่ายขึ้นมาก เมื่อเทียบกับภาคก่อน แถมหุ่นบางตัวก็เทพเกินไป ทำให้บางทีก็รู้สึกว่า ความสามารถของหุ่นมันดูไม่สมดุลกันสักเท่าไหร่

หุ่นของ G Recon จะอยู่ใน DLC ต้องโหลดเพิ่ม(เสียเงิน)

ในส่วนของงาน CG GRAPHIC นั้นถือว่าพัฒนาขึ้นจากภาคก่อนพอสมควร แต่บางส่วนก็ดูเวิ่นเว้อและยืดเยื้อเกินไป ฉากบางฉากใว้เวลาเล่าเรื่องค่อนข้างนาน บางด่านใช้เวลาเล่น 2-3 ชม. กว่าจะจบ ขนาดผมเองกดข้ามๆ ไปบ้างรวมๆ ยังปาไป 100 ชม.แล้ว เรียกได้ว่าเป็นเกมที่ใช้เวลาเล่นค่อนข้างมาก เควสก็มีให้เก็บเยอะ ถ้าชอบกันดั้มละก็น่าจะรู้สึกสนุกไปกับเกมได้แบบยาวๆ เป็นเดือนเลย แต่จริงๆ อยากจะแนะนำให้เล่นภาค Genesis ที่อิงกับเนื้อเรื่องหลักกันก่อนนะ แม้ว่าหลายคนจะบ่นว่ายากกว่า Cross Rays ก็เถอะ และถึงแม้ราคาเปิดตัวของเกมนี้จะค่อนข้างแพงตามประสาเกมค่ายญี่ปุ่น แต่ตอนนี้ราคาก็เริ่มลงมาแล้ว คิดว่าตอนโปร 2/2 เดือนหน้า น่าจะมีลดราคากันหลายร้าน ยังไงก็ลองหามาเล่นกันได้ครับ