[GHIBLI]Laputa: Castle in the Sky

Laputa: Castle in the Sky หรือ ลาพิวต้า พลิกตำนานเหนือเวหา ถือเป็นอนิเมฉายโรงลำดับต้นๆ ของจิบลิ ออกฉายเมื่อปี 1986 หลังจาก Nausicaä of the Valley of the Wind ออกฉาย 3 ปี และก็ประสบความสำเร็จไม่แพ้กัน โดยทำรายได้ไปกว่าหนึ่งพันหนึ่งร้อยล้านเยนทีเดียว

ลาพิวต้า เป็นชื่อที่คุณมิยาซากิ ผู้กำกับเรื่องนี้ยืมมาจากนิยายเรื่อง Gulliver’s Travels ของโจนาธาน สวิฟต์ ที่กล่าวถึงเกาะลอยฟ้าขนาดยักษ์ ซึ่งมิยาซากิ ฮายาโอะ ก็ได้เอาประเด็นนี้มาขยายต่อ โดยผูกเรื่องให้ลาพิวต้านั้นเป็นอาณาจักรโบราณที่ลอยอยู่ในท้องฟ้า ซึ่งเต็มไปด้วยปริศนาลี้ลับ ขุมสมบัติ และวิทยาการที่ก้าวล้ำเกินยุคสมัย ทำให้ใครต่อใครต่างก็ต้องการที่จะได้อำนาจของลาพิวต้ามาไว้ในครอบครอง

ถ้าใครไปจิบลิมิวเซียม คงจำหุ่นตัวนี้ได้

ตัวเอกของเรื่องคือ ชีต้า เด็กสาวที่สืบเขื้อสายมาจากชาวลาพิวต้า และครอบครองศิลาลอยฟ้าที่จะนำทางไปหาลาพิวต้าได้ เธอจึงถูกคนของรัฐบาลและสลัดอากาศไล่ล่า จนเธอพลัดตกจากเรือเหาะและได้มาพบกับ ปาสึ เด็กกำพร้าที่ทำงานอยู่ในเหมืองแร่ ซึ่งพ่อของปาสึนั้นเคยถ่ายภาพลาพิวต้าเอาไว้ได้แต่กลับไม่มีใครเชื่อ ปาสึจึงพาชีต้าหนีจากการไล่ล่า และไขปริศนาการมีตัวตนอยู่ของ ลาพิวต้า ซึ่งมันจะนำพาทั้งสองไปสู่การผจญภัยอันแสนยิ่งใหญ่..

ลาพิวต้า เป็นผลงานแนวแฟนตาซีของมิยาซากิ ฮายาโอะ ที่สร้างสรรค์เกินยุคสมัย เราจะเห็นเครื่องบินและอากาศยานแปลกๆ ปรากฎในเรื่องมากมาย ซึ่งถ้าเทียบกับอนิเมยุคนี้คงไม่แปลก แต่ถ้าเทียบกับตอนที่เรื่องนี้ออกฉายในปี 1986 นี่ถือว่าน่าตื่นตาตื่นใจมาก ในประเด็นนี้หลายๆ คนก็น่าจะพอทราบว่า คุณมิยาซากินั้นชื่นชอบเครื่องบิน โดยเฉพาะเครื่องบินโบราณรูปแบบแปลกๆ อยู่แล้ว การผจญภัยในท้องฟ้าเพื่อตามหาอาณาจักรลอยฟ้านี่จึงเป็นเหมือนการถ่ายทอดความฝันของมิยาซากิ ฮายาโอะออกมาได้อย่างสนุกสนาน จนได้รับคำชื่นชมอย่างมากมาย

นอกจากนี้ กระแสของลาพิวต้า ยังสร้างสิ่งที่เรียกว่า Laputa Effect ที่ส่งผลต่อวงการอนิเมชั่นและ Pop Culture อีกมากมายตามมา หลายๆ คนที่เคยดู นาเดีย ก็คงจะพอนึกออกว่า อันโนะ ฮิเดอากิ ผู้กำกับเรื่องนี้ก็ได้แรงบันดาลใจบางส่วนมาจากลาพิวต้า ทั้งเรื่องสาวน้อยปริศนาที่ถูกไล่ล่า และอัญมณีมหัศจรรย์ ส่วน ซาคางุจิ ฮิโรโนบุ นักออกแบบเกมชื่อดังก็ไม่ปฏิเสธว่า ลาพิวต้า นั้นมีอิทธิพลสำคัญต่อการออกแบบโลกของ Final Fantasy โดยเฉพาะเรือเหาะและยานบินต่างๆ หรือกระทั่งตอนที่ผมเห็นปราสาทลอยฟ้าไอน์แครดในนิยาย SAO มันก็ชวนให้นึกถึงลาพิวต้าอย่างบอกไม่ถูกเหมือนกัน

ลาพิวต้า เป็นอนิเมของจิบลิลำดับต้นๆ ที่อยากแนะนำให้ดู อาจเพราะมันมีความเป็นแฟนตาซีที่ดูง่าย เข้าใจง่าย แต่แฝงแนวคิดคติสอนใจไว้อย่างลึกซึ้ง ที่สำคัญคือ ถึงตอนนี้ก็ยังดูสนุกแม้ว่าเวลาจะผ่านไปสามสิบกว่าปีแล้วก็ตาม (แต่งานภาพอาจจะไม่เนี้ยบเท่ากับงานจิบลิยุคหลังๆ นะ) สำหรับคนที่ชอบอนิเม นี่เป็นเรื่องที่ไม่ควรจะพลาดเลย..จริงๆ นะครับ