Mini ACTION Series Tosho Daimos

เมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ผมเคยรีวิว Mini ACTION Series Voltes V ซึ่งเป็นโมเดลสำเร็จรูปแปลงร่างได้ราคาประหยัดของค่าย Action Toys กันไปบ้างแล้ว คราวนี้ก็ถึงตัวต่อไปที่ผมสั่งซื้อไปนานมากกว่าจะมาถึงมือ นั่นก็คือ Mini ACTION Series Tosho Daimos หรือที่บ้านเรารู้จักกันในชื่อ ไดมอสยอดขุนพล

ไดมอสยอดขุนพลเป็นอนิเมที่เคยฉายช่อง 9 การ์ตูนเมื่อ 30 กว่าปีก่อน แต่บางคนอาจจะไม่เคยดูเพราะตอนนั้นช่อง 9 ยังไม่ได้ออกอากาศทั่วประเทศเหมือนปัจจุบันเลยครับ จุดเด่นของมันก็คือ เป็นหุ่นที่แปลงร่างจากรถบรรทุก และต่อสู้ด้วยวิชาคาราเต้ซึ่งถือว่าแนวคิดล้ำมากในยุคนั้น และด้วยความที่เป็นหุ่นที่มีแอคชั่นเยอะ แถมยังแปลงร่างได้ จึงเหมาะมากที่จะมาอยู่ในซีรี่ส์ Mini ACTION ที่ขยับได้สมจริงและแปลงร่างได้เหมือนในการ์ตูนเลย

ร่างรถบรรทุกTranzor

โดยกลไกการแปลงร่างของไดมอสนี้ ต้องถือว่าจิ๋วแต่แจ๋ว แม้มันจะไม่ได้สมบูรณ์เท่ากับซีรี่ส์โชโกคิน คือไม่มีรถ Tryper 75SS ที่พระเอกขับเข้าไปรวมร่างกับไดมอสมาให้ (ถ้ามีคงจิ๋วมาก) แต่ก็สามารถแปลงร่างเป็นรถบรรทุก Tranzor ได้ โดยส่วนแขนจะถูกพับไปข้างลำตัว และส่วนขาจะสามารถเปิดเอาแผ่นพลาสติกที่อยู่ด้านในออกมาพับห่อขาไว้ได้อย่างเนียนตาพอควร ส่วนด้านบนก็จะมีแผ่นพลาสติกที่พับไว้มาปิดไว้อีกที ซึ่งส่วนนี้สามารถถอดออกได้เพื่อความสวยงาม โดยจะมีชิ้นส่วนขนาดเล็กให้เปลี่ยนไม่งั้นมันจะเหมือนไดมอสกำลังแบกอะไรสักอย่าง (หากนึกภาพไม่ออกก็เหมือนทันจิโร่แบกกล่องเนซึโกะนั่นแหละครับ) โดยส่วนล้อที่หัวนั้นไม่สามารถพับเก็บในหัวได้แต่ใช้วิธีถอดเปลี่ยนแทน

พาร์ทด้านหลังถอดเปลี่ยนได้

ในส่วนของอาวุธนั้นก็ถือว่าให้มาพอสมควรครับ มีมือมาให้เปลี่ยนหลายคู่ มีอาวุธอย่าง Battle Break มีปืน Double Blizzard ให้ถอดเปลี่ยนตรงส่วนหน้าอก และมีพลอง Daimos Shaft มาให้ด้วย ซึ่งก็ถือว่าเยอะพอควรเมื่อเทียบกับโวลเทส V ที่ออกมาก่อนหน้านี้ แต่จริงๆไดมอสยังมีอาวุธอื่นๆอีกหลายอย่างนะครับ น่าเสียดายเหมือนกันที่ให้มาไม่หมด (แต่ก็ถือว่าเยอะแล้วนะ)

ปืน Double Blizzard ที่หน้าอก

โดยภาพรวมแล้วไดมอสตัวนี้ก็ถือว่าเป็นโมเดลสำเร็จรูปที่คุ้มกับราคาพันต้นๆ ครับ สามารถแปลงร่างได้ดีในระดับหนึ่งแม้ในร่างรถจะดูก๊องแก๊งไปนิด เพราะจุดพับเยอะเกิน แต่โดยส่วนตัวคิดว่าอาจจะไม่เหมาะสำหรับเด็กนัก เพราะด้วยความที่จุดพับแปลงร่างเยอะ แต่ตัวพลาสติกนั้นค่อนข้างอ่อน หากหนักมือไปอาจจะหักคามือได้ง่ายๆ เลยครับ จึงอาจเหมาะสำหรับผู้ใหญ่ที่เป็นนักสะสมที่ยังไม่มีตัวโชโกคิน(หุ่นเหล็ก)ที่ทำได้ดีและแพงกว่า ดังนั้นถ้ามีโชโกคินอยู่แล้วก็ข้ามตัวนี้ไปได้เลยครับแต่ถ้ายังไม่มีล่ะก็ด้วยราคาที่สบายกระเป๋ากว่ามากถือว่าน่าสนใจเลยล่ะ

ดาบตู่ Battle Break